Thứ sáu ngày 17 tháng 1 năm 2020 | 10:4

Những loại rau củ quả càng để tủ lạnh càng nhanh hỏng

Tủ lạnh là cách bảo quản rau củ tốt nhất, đặc biệt trong ngày Tết, nhưng có một số loại càng để tủ lạnh càng nhanh hỏng hơn.

Phần lớn các bà nội trợ cho rằng tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm tốt nhất, giúp chúng giữ được vị tươi ngon, mát lạnh, đặc biệt là với các loại rau củ quả. Tuy nhiên, quan niệm này cũng có nhiều sai lầm. Không phải loại rau củ quả nào cũng nên cất trong tủ lạnh bởi hành động này còn phản tác dụng, khiến chúng mất ngon và nhanh hỏng hơn.

 
Các loại củ

Khoai tây

Tinh bột khoai tây biến thành đường khi ở nhiệt độ lạnh. Đây là lý do vì sao khi để trong tủ lạnh lâu, khoai mất vị thơm ngon vốn có mà thành vị hơi ngọt. Ở nhiệt độ lạnh, nước trong khoai tây nở ra tạo thành các tinh thể phá hủy cấu trúc của khoai tây. Điều này khiến nó mềm hơn và không tốt cho sức khỏe.

Tỏi và hành tây

Tỏi và hành tây sẽ nhanh thối hơn khi ở trong môi trường thiếu độ ẩm và không đủ không khí lưu thông. Do đó, đặt chúng trong tủ lạnh là điều nên tránh.

Cà rốt và củ cải đường

Hai loại rau củ này cũng có dấu hiệu nhanh héo nếu để lâu trong tủ lạnh, sau đó chúng thậm chí còn có thể bị thối nhanh hơn so với khi để ở ngoài.

Cà chua

Cà chua để trong tủ lạnh bị mất đi hương vị, nhanh chảy nước và không còn thích hợp để chế biến.

Cà tím

Đây là loại thực phẩm khá "đỏng đánh" và khó bảo quản. Nếu quá lạnh, chúng sẽ bị chảy nước và mất tất cả các chất dinh dưỡng nhưng nếu quá nóng thì chúng cũng sẽ bị khô héo. Người ta khuyên rằng bạn không nên để trong tủ lạnh mà nên để ở ngoài để tiện quan sát và điều chỉnh nhiệt độ.

Bí ngồi

Ngày nay, nhiều bà nội trợ ưa chuộng bí ngồi để chế biến món ăn vì chúng bổ dưỡng, dễ kết hợp các nguyên liệu khác. Tuy nhiên, bí ngồi cũng không nên để trong tủ lạnh vì nhanh bị mềm.

Dưa chuột

Tương tự các loại rau củ trên, dưa chuột sẽ mềm và xốp hơn nếu để ở nhiệt độ thấp như ở trong tủ lạnh. Dưa chuột là loại quả ưa nóng, tốt nhất là nên bảo quản chúng ở nơi ấm áp, thoáng khí.

Các loại quả

Chuối

Chuối xanh để trong tủ lạnh sẽ nhanh chính hơn. Còn chuối chín để vào tủ lạnh sẽ mềm và chuyển thành màu đen không đẹp mắt.

Các loại quả có múi

Không khí lạnh trong tủ có thể làm hỏng các loại quả như cam, chanh, bưởi và khiến vỏ bị khô, quắt. Chanh hấp thụ mùi rất nhanh nên nếu để trong tủ lạnh một thời gian ngắn sẽ chậm quá trình chín.

Đào, kiwi, mơ, xoài, lựu, hồng

Các loại quả như đào, kiwi, mơ, xoài, lựu, hồng... nằm trong danh sách không nên cất trong tủ lạnh vì sẽ nhanh hỏng hơn như hồng sẽ dễ chảy nước, ăn không còn ngon...

Cách khắc phục

Các loại rau củ này cần để nơi khô ráo, đảm bảo lưu thông không khí tốt và tránh xa nơi có ánh sáng trực tiếp. Bạn nên sử dụng một chiếc hộp gỗ để đựng chúng. Khoai tây, cà chua và ớt nên giữ riêng. Ba loại củ quả này nếu để gần dễ tạo ra khí ethylene làm tăng tốc độ chín của các loại trái cây và rau quả khác xung quanh. Với hành và tỏi, bạn nên để trong một túi lưới và treo lên sẽ giúp chúng để được lâu hơn.

Với trái cây kể trên, bạn nên lưu trữ chúng ở nhiệt độ phòng, bỏ vào túi giấy, đảm bảo thoáng khí. Việc này giúp quả nào chưa chín sẽ nhanh chín hơn còn quả nào đã chín rồi thì mùi vị được bảo toàn. Chuối, lê, mơ, kiwi, xoài, đào và mận sản xuất ethylene, vì vậy chúng nên được giữ riêng để không ảnh hưởng tới các trái cây khác.

Theo Ngôi sao

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá