Thứ ba ngày 22 tháng 9 năm 2020 | 15:10

8 phim trường được các bom tấn tái sử dụng

Một số bối cảnh được Hollywood sử dụng nhiều lần trong các tác phẩm cùng thể loại, đề tài hoặc phong cách nhằm tránh gây lãng phí.

phim truong duoc tai su dung anh 1

Scary Movie 4 (2006) và Saw III (2006): Việc một trong những bối cảnh của Scary Movie 4 được dùng lại cho Saw III quả hài hước, bởi loạt phim kinh dị vốn thuộc nhóm “nạn nhân” bị thương hiệu phim nhái chế giễu nhiều lần. Trong Scary Movie 4, khách mời Shaquille O'Neal và Dr. Phil nhại lại cảnh tự cưa chân ở nhà vệ sinh từ tập Saw đầu tiên. Saw III khởi động quá trình sản xuất chỉ một tháng sau khi Scary Movie 4 ra mắt. Đoàn phim quyết định tái sử dụng phim trường nhà vệ sinh giúp vừa tiết kiệm chi phí, vừa duy trì bối cảnh đã gắn liền với thương hiệu từ buổi đầu tiên.

phim truong duoc tai su dung anh 2

Das Boot (1981) và Raiders of the Lost Ark (1981): Giữa lúc đang ghi hình tại La Rochelle, Pháp, đoàn phim Raiders of the Lost Ark của Steven Spielberg nhận ra họ chưa chuẩn bị được tàu ngầm - một bối cảnh cần thiết ở cuối bom tấn. Thật tình cờ, đạo diễn Wolfgang Petersen lúc đó đang thực hiện Das Boot tại cùng địa điểm. Ông đã đồng ý cho đoàn phim của Spielberg mượn chiếc tàu ngầm Wurrfler.


phim truong duoc tai su dung anh 3

The Godfather (1972) và The Bodyguard (1992): Một phân cảnh nổi tiếng của bộ ba phim Bố già là khi Jack Woltz tỉnh dậy trên giường trong căn biệt thự cạnh cái đầu bị chặt đứt của con ngựa đua yêu thích. Năm 1991, khi The Bodyguard chính thức khởi động, hãng Warner Bros. quyết định dùng lại căn biệt thự trên thay vì xây thêm một công trình hoành tráng khác. Tọa lạc trên đường North Beverly Drive thuộc khu Beverly Hills, Los Angeles (Mỹ), tòa biệt thự còn xuất hiện trong nhiều tác phẩm khác như The Jerk của Steve Martin, The Man with Bogart's Face của Robert Sacchi, Fletch của Chevy Chase, và bộ phim truyền hình Columbo.

phim truong duoc tai su dung anh 4

Aliens (1986) và Batman (1989): Để chuẩn bị cho Aliens, "ông hoàng bom tấn" James Cameron muốn tìm một trạm phát điện đã ngưng hoạt động nhằm tái hiện tinh thần của tập Alien đầu tiên hồi 1979. Đoàn phim chọn trạm Acton Lane đã đóng cửa được ba năm ở London, Anh, và bắt tay xây dựng nơi lũ quái vật làm tổ giữa những lối đi trên cao. Sau khi đóng máy, Acton Lane được giữ nguyên. Ba năm sau, địa điểm tiếp tục trở thành bối cảnh “đinh” trong phân đoạn mở đầu bom tấn Batman (1989) do Tim Burton làm đạo diễn: nhà máy hóa chất Axis Chemicals - nơi Jack Napier (Jack Nicholson) rơi xuống bể acid và trở thành Joker.

phim truong duoc tai su dung anh 5

The Phantom of the Opera (1925) và The Muppets (2011): Hãng Universal đầu tư xây dựng phim trường là một nhà hát opera cho tựa phim câm kinh dị The Phantom of the Opera. Khi quá trình ghi hình kết thúc, nó gần như bị bỏ không suốt 86 năm cho đến khi những con rối Muppets tiến lên màn ảnh rộng. Năm 2011, bối cảnh trở thành nhà hát Muppet cần được giải cứu trước nguy cơ phá sản. Tất cả sau đó được tháo dỡ và cất trong kho lưu trữ thay vì để mục nát như trước.

phim truong duoc tai su dung anh 6

Ghostbusters (1984) và The Mask (1994): Trạm cứu hỏa Hook & Ladder Company 8 ở New York được dùng để quay ngoại cảnh cho trụ sở biệt đội bắt ma Ghostbusters. Nhưng các cảnh bên trong thực chất được quay ở trạm cứu hỏa số 23 tại Los Angeles, Mỹ. Được xây dựng năm 1910, trạm 23 đóng cửa hơn nửa thế kỷ, và mãi đến những năm cuối thế kỷ XX mới hồi sinh thành phim trường cho nhiều dự án điện ảnh. Trong The Mask của danh hài Jim Carrey, địa điểm là gara mà nhân vật Stanley Ipkiss đến sửa xe. Các dự án tiêu biểu khác sử dụng trạm 23 còn có Big Trouble in Little China, Police Academy 2, The A-Team và National Security.

phim truong duoc tai su dung anh 7

An Act of Murder (1948) và Back to the Future (1985): Quảng trường Courthouse thuộc tổ hợp trường quay Universal vốn được dựng nên để sản xuất tựa phim tâm lý An Act of Murder. Universal hiếm khi bỏ phí tài nguyên, nên hãng không chỉ dùng nó để tạo nên khu Hill Valley trong bộ ba phim Back to the Future, mà còn cả thị trấn Kingston Falls trong loạt Gremlins.

phim truong duoc tai su dung anh 8

Billy Madison (1995) và X-Men (2000): Tòa biệt thự nơi nhân vật cậu ấm Billy Madison của Adam Sandler đã làm rất nhiều điều điên rồ trong bộ phim cùng tên sau này được dùng làm sân sau của trường năng khiếu dành cho các dị nhân trẻ do Giáo sư Charles Xavier (Patrick Stewart) đứng đầu trong phần đầu loạt X-Men (mặt tiền được quay ở Oshawa, Canada) vào năm 2000. Bối cảnh sau đó tiếp tục xuất hiện trong Chicago, Hollywoodland, Fever Pitch, Bulletproof Monk, và gần đây nhất là series The Umbrella Academy.

Theo Zingnews

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá