Thứ sáu ngày 2 tháng 10 năm 2020 | 14:9

Điểm trừ lớn trong “Đúng cũng thành sai" của Mỹ Tâm lại là Khắc Hưng

 Đạt nhiều thành tích đáng nể sau 2 ngày ra mắt MV “Đúng cũng thành sai" của Mỹ Tâm lại bị đánh giá một màu, nhạt nhoà, không có tính đột phá.

Nửa năm sau MV "Vậy cũng vui" (2/2020), Mỹ Tâm tiếp tục trình làng MV "Đúng cũng thành sai" - tiếp tục là sự kết hợp với nhạc sĩ Khắc Hưng. Khác với những sản phẩm trước đây, MV này "chị đẹp" Mỹ Tâm sử dụng hình ảnh để truyền tải thông điệp sự đổi thay trong tình yêu. 

Vì thế MV đầu tư khủng đến 15 bộ outfit với đủ phong cách: dịu dàng, nữ tính với váy giữa rừng hoa, sang chảnh, cá tính trong bộ vest quyền lực và trưởng thành, đầy trải nghiệm với trang phục sơ mi. Thậm chí, cuối MV còn có màn thể hiện vũ đạo những năm 2000 của "Hoạ mi tóc nâu".

Chỉ sau 2 ngày lên sóng, MV này đã đạt nhiều thành tích đáng nể: lọt top 4 trending Youtube, Audio trên nền tảng Spotify, Apple Music và iTunes.

Điểm trừ lớn trong “Đúng cũng thành sai của Mỹ Tâm lại là Khắc Hưng - Ảnh 1.
Những thành tích của "Đúng cũng thành sai" sau 2 ngày ra mắt

Tuy nhiên, mặc những thành tích "khủng", trái ngược với những "trầm trồ" dành cho Mỹ Tâm như những sản phẩm trước, "Đúng cũng thành sai" khiến dư luận bùng nổ khen - chê, mà chê lại chiếm phần nhiều.

Một bên là fan Mỹ Tâm vẫn khẳng định MV sẽ lên Top 1 Trending là điều chắc chắn vì nhạc và visual của "chị đẹp" vẫn mãi đỉnh.

"Bài này dễ thành hit vì ca từ dễ nghe dễ thuộc và nhiều câu visual trong tình yêu. Giọng hát Mỹ Tâm thì thôi khỏi bàn, đêm nằm nghe mà ngọt xớt, ai mà thất tình có thể khóc ngay được"; "Nghe đi nghe lại mới thấy chị Tâm chưa từng làm fan thất vọng"; "Ai nói gì thì nói chứ sản phẩm của Mỹ Tâm luôn đỉnh cao, không bàn cãi. Top 1 trending nhanh thôi!"; … là một số ý kiến về "Đúng cũng thành sai" của Mỹ Tâm.

Điểm trừ lớn trong “Đúng cũng thành sai của Mỹ Tâm lại là Khắc Hưng - Ảnh 2.

Ở một diễn biến khác, số đông ý kiến lại cho rằng ca khúc này có giai điệu... khá ngang, cách phối cũ kĩ và MV không "hoà nhập" được với âm nhạc hiện tại.

Phần đông người nghe cho rằng, với ai dễ tính chỉ cần 1 bài hát giai điệu hay đi vào lòng người là được hoặc hơn nữa thì chỉ cần Mỹ Tâm ra nhạc là hay rồi. Nhưng với những ai khó tính thì họ vẫn nghe nhưng họ không thích và thấy có gì đó "chưa đúng": "Ca từ mang hơi hướng thị trường kiểu nhạc teen mà mấy bạn trẻ hay hát thì hơn là với chị đại như Mỹ Tâm".

"Thay vì khen bất chấp và "ném đá" những ai chê bai thì fan Mỹ Tâm nên nhìn nhận sự thật. Phải nói là bài này dở nhất trong các bài được ra mắt trong năm 2020. Tuổi tác của Mỹ Tâm cũng không hợp với MV kiểu này nữa rồi", một ý kiến thẳng thắn.

Điểm trừ lớn trong “Đúng cũng thành sai của Mỹ Tâm lại là Khắc Hưng - Ảnh 3.

Điểm trừ lớn trong “Đúng cũng thành sai của Mỹ Tâm lại là Khắc Hưng - Ảnh 4.

Không chỉ vậy, việc tiếp tục hợp tác với Khắc Hưng cũng khiến một phận khán giả nhận xét các sản phẩm của Mỹ Tâm bị một màu.

"Chị Mỹ Tâm là thần tượng từ hồi còn nhỏ, nhưng quả thật nhận xét chân thành tư duy âm nhạc của chị hiện không còn phù hợp với thế giới âm nhạc hiện tại, những bài hát gần đây lời lẽ gượng gạo, giai điệu nhàm chán. Bài này không có gì mới lạ. Theo mình vì Mỹ Tâm kết hợp quá nhiều với Khắc Hưng nên bị như vậy. Cách sáng tác phần lời của Khắc Hưng rất hay dùng những câu từ visual như: "em yêu anh không như lời đồn" từng gây tranh cãi. Hay bài của Min: "Một là không nói dối, 2 là ko nói dối nhiều lần"... Và với bài này cũng vậy.

Không phủ nhận Khắc Hưng rất giỏi, rất ấn tượng với "Tâm 9" nhưng việc kết hợp với 1 nhạc sĩ nhiều lần liên tục thì chất nhạc sẽ bị cũ cũ, không có đột phá. Có thể Mỹ Tâm đổi sang luồng gió mới một thời gian xong lại quay lại Khắc Hưng thì sẽ hợp lý hơn"; "Thực ra vì cảm giác thành công từ "Tâm 9" khiến chị tuyệt đối tin tưởng vào sự hợp tác với Khắc Hưng và chọn vùng an toàn này thay vì tìm kiếm một chất liệu khác từ nhạc sĩ khác. Nó dẫn đến 1 lối mòn vô hình làm cho nhạc của chị không còn mới mẻ và ca từ không sâu lắng. Đã đến lúc rẽ thoát khỏi con đường này tạm thời để đạt đến 1 cái đỉnh cao khác cùng 1 nhạc sĩ khác chăng?"... , một tài khoản Facebook chia sẻ.

Điểm trừ lớn trong “Đúng cũng thành sai của Mỹ Tâm lại là Khắc Hưng - Ảnh 5.
Nhiều người cũng cho rằng khó hiểu với màn vũ đạo cuối MV

Bên những cái "lắc đầu" vì sự một màu khi tiếp tục là Khắc Hưng, MV cũng bị cho là giai điệu có phần giống ca khúc "Đau để trưởng thành" của OnlyC phát hành hồi giữa năm 2019.

Ví dụ rõ nhất là đoạn hát: "Nếu người ta đã nghĩ họ đúng, điều mình nói đúng cũng thành sai. Nếu người ta đã không cần nữa, mình làm gì thì cũng không phải" - Đúng cũng thành sai. Đoạn này được cho là khá giống với phần điệp khúc "Đau để trưởng thành" của OnlyC: "Có những điều mà anh muốn nói, không kịp đâu đã quá muộn rồi. Có những điều mà a từng ngó lơ lại là ước mơ bao người".

Trao đổi với Báo Gia đình và xã hội, nhạc sĩ/nhà sản xuất Nguyễn Thanh Bình cho rằng dù có những phần giai điệu giống nhau nhưng không thể nói có sự đạo nhạc trong sản phẩm của Mỹ Tâm. "Các bài trên đều có tuyến hòa thanh và phần tiết tấu trong bản hòa âm khá giống nhau, nên nhiều khi có cảm giác nghe bài này có thể mường tượng qua bài khác. Thực tế, vấn đề này chúng ta đã, đang và sẽ gặp rất nhiều ở những nền âm nhạc tiến bộ như USUK hay Kpop", anh giải thích.

Điểm trừ lớn trong “Đúng cũng thành sai của Mỹ Tâm lại là Khắc Hưng - Ảnh 6.

Về ý kiến cho rằng đôi khi việc hợp tác quá lâu/quá nhiều giữa một ca sĩ và một nhạc sĩ sẽ khiến âm nhạc bị cũ, tác giả ca khúc "Cười lên Việt Nam" cho biết cá nhân anh có mối quan hệ hợp tác lâu dài với một số ca sĩ. Anh hiểu chuyện hợp tác còn phụ thuộc sự ăn ý. Hơn nữa, không thể nói thành công của "Tâm 9" vì sự hợp tác với riêng Khắc Hưng bởi thực thế album còn có cả những sáng tác của Vũ Cát Tường, Phan Mạnh Quỳnh và nhạc sĩ Đức Trí.

"Còn với tôi - dưới góc độ nhà sản xuất âm nhạc, tôi cũng mong muốn 1 nghệ sĩ hàng đầu như Mỹ Tâm sẽ có sự đột phá hơn, thậm chí sẽ tạo ra xu hướng cho nhiều ca sĩ trẻ", Nguyễn Thanh Bình cho biết.

Theo Baos

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá