Thứ ba ngày 26 tháng 2 năm 2019 | 9:44

Ngọc Lễ: 'Vợ chồng tôi sống ở Mỹ bằng nghề dạy nhạc'

Hai nghệ sĩ có studio riêng, vừa để theo đuổi đam mê vừa có tiền nuôi các con.

Vợ chồng Phương Thảo, Ngọc Lễ vừa trở lại với MV Tôi yêu tiếng Việt tôi. Ca khúc mở đầu cho dự án âm nhạc trên kênh Youtube của họ, đồng thời khẳng định với khán giả hai người vẫn gắn bó với âm nhạc.  


Vợ chồng Phương Thảo - Ngọc Lễ.

Ngọc Lễ cho biết gần 15 năm sang Mỹ định cư, tuy không xuất hiện nhiều, vợ chồng anh vẫn duy trì chuyên môn. Họ không "cày" show mà kiếm sống bằng nghề sáng tác và dạy hát cho các ca sĩ trẻ. Những năm đầu, Phương Thảo theo học một trường nhạc để trau dồi thêm kiến thức thanh nhạc, kỹ năng sáng tác và tiếng Anh. Sau đó vợ chồng họ xây phòng thu tại gia để làm album, hòa âm cho các ca sĩ trẻ. Phương Thảo, Ngọc Lễ cũng làm huấn luyện viên cho các cuộc thi tài năng âm nhạc của các trung tâm hải ngoại.

"Chúng tôi dành phần lớn thời gian trong phòng thu. Nhiều lúc, hai vợ chồng dạy hát, phối bài đến nửa đêm. Vất vả nhưng với chúng tôi, âm nhạc là đam mê lâu dài nên càng làm càng thấy yêu nghề hơn", nhạc sĩ nói.

Vợ chồng Ngọc Lễ bên hai con - Na và Nấm.

Một ngày của Ngọc Lễ bắt đầu bằng tách cà phê sáng sớm cùng vợ, rồi cả hai chăm sóc bầy mèo. Anh không có thói quen uống rượu, hút thuốc nhưng thường xuyên uống cà phê để lấy cảm hứng viết nhạc. Anh thường tìm đề tài sáng tác trong chuyện tình cảm cũng như đời sống gia đình mình. Khi anh tiếp xúc với các ca sĩ trẻ, những tâm tư của họ về nghề hát, cuộc sống mưu sinh... cũng là chất liệu để anh viết.

Trong nhà, vợ chồng nhạc sĩ luôn phân chia công việc nội trợ. Phương Thảo thường đảm nhận phần bếp núc, còn Ngọc Lễ nhận khâu rửa chén bát. Vợ chồng anh cùng hai con vẫn giữ thói quen quây quần bên mâm cơm như ở quê nhà. Ngoài ca hát, Phương Thảo còn đam mê trồng vườn. Họ có một mảnh sân sau nhà trồng nhiều loại rau.

25 năm chung sống, vợ chồng Ngọc Lễ thỉnh thoảng bất đồng trong cách giáo dục con cái. Những khi mâu thuẫn, họ thường ngồi lại để tìm tiếng nói chung. Hai con gái - Phương Nam (Na) và Thảo Nam (Nấm) - của vợ chồng anh thừa hưởng tình yêu nghệ thuật từ bố mẹ. Trước đây, Na thích hội họa, Nấm thích đọc sách và muốn trở thành nhà văn. Những năm gần đây, cả hai đam mê học nhạc. Từ đó, vợ chồng anh tạo mọi điều kiện cho con. Hiện các con anh đã có thể sáng tác ca khúc. Phương Thảo nhờ giáo viên dạy con tiếng Việt mỗi cuối tuần. Trước khi đi ngủ, cả hai đọc truyện cười bằng tiếng mẹ đẻ cho các con.

Ngọc Lễ nói anh bất ngờ khi ca khúc mới được nhiều khán giả đón nhận. Một số đồng nghiệp như nhạc sĩ Đức Trí, ca sĩ Thanh Thảo, Kasim Hoàng Vũ... cũng đánh giá cao sáng tác ở phần giai điệu, ca từ bắt tai. Sắp tới, vợ chồng anh tiếp tục giới thiệu các nhạc phẩm qua những giọng ca trẻ. Hai vợ chồng ấp ủ thực hiện một tour diễn ở Việt Nam với những sáng tác mới. 

Phương Thảo - Ngọc Lễ là đôi song ca được yêu thích những năm 1990. Họ thành công với các ca khúc Xa rồi tuổi thơ, Xe đạp ơi, Con gái, Dấu yêu tình đầu... Album Cà phê một mình của họ có lượng băng cassette lẫn CD bán chạy. Ngọc Lễ còn thành công với các bài hát về gia đình, trẻ em như Ba ngọn nến lung linh, Con heo đất... Năm 2005, cặp vợ chồng sang Mỹ định cư. Năm 2015, họ về nước làm liveshow trong chương trình Dấu ấn.

Theo VnExpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá