Thứ năm ngày 7 tháng 3 năm 2019 | 10:4

Quang Lê: 'Tôi từng bị đồng nghiệp chê hát không giống ai'

Ca sĩ kể anh từng bị nhiều người  đi trước phê bình vì phá cách khi hát bolero.

Quang Lê là giọng ca chính trong liveshow Sầu tím thiệp hồng - diễn ra tối 8/3 tại TP HCM. Đêm nhạc cũng là dịp anh kỷ niệm 20 năm ca hát. 

Giọng ca gốc Huế kể đầu thập niên 2000, khi mới vào nghề, anh bị nhiều nghệ sĩ đi trước chê vì cách luyến láy bolero "không giống ai". Thời điểm đó, hầu hết ca sĩ tuân theo lối hát chỉn chu, còn Quang Lê thường ngân nga, nhả chữ theo cách cảm của riêng anh. Chẳng hạn, khi hát bài Duyên kiếp (sáng tác: Lam Phương), ở câu "Em ơi nếu mộng không thành thì sao", ca sĩ thường có xu hướng hát với tông cao. Bị nhiều người nhận xét hát tệ, anh cười trừ. "Tôi vẫn kiên định với tư duy âm nhạc của mình, có bị đồng nghiệp phê bình cũng không sao, chỉ cần một bộ phận khán giả thích là được", anh nói.

Lần đầu vào phòng thu, Quang Lê từng bị chê vì lấy hơi quá lộ. Trước đó, khi học luyện thanh, ca sĩ được dạy cách hít thật sâu rồi hát hết lực mà không cần mic để mọi người trong lớp đều nghe được. Dần dà, anh học cách điều tiết hơi để hát bolero chuẩn mực hơn.

Sau này, về Việt Nam biểu diễn, anh tâm đắc với cách luyến láy của Lệ Quyên. Cặp nghệ sĩ bắt đầu hợp tác nhiều trên sân khấu. "Với tôi, Lệ Quyên là tri kỷ trong âm nhạc. Cô ấy cho tôi nhiều cảm xúc đặc biệt khi hát chung", anh kể. Lệ Quyên cũng là ca sĩ hát cặp với Quang Lê trong đêm nhạc tới.


Quang Lê, Lệ Quyên là "cặp bài trùng" trên sân khấu.

Quang Lê mê hát từ nhỏ, lúc bắt đầu sang Mỹ định cư. Thời thơ ấu của anh là chuỗi ngày đi xin hát. Ở những buổi sinh hoạt cộng đồng của người Việt, Quang Lê thường năn nỉ với ban nhạc để được hát một bài. Có lần, sau khi anh hát bài Em đi chùa Hương (nhạc: Trung Đức, thơ: Nguyễn Nhược Pháp), một khán giả xin số điện thoại vì thích chất giọng của anh, hứa sẽ giới thiệu show. Từ đó, khán giả này thường qua nhà Quang Lê, xin phép bố mẹ ca sĩ để đưa anh đi trình diễn. 14 tuổi, Quang Lê bắt đầu nhận được những đồng cát-xê đầu tiên.


Quang Lê thuở mới vào nghề.

Đi hát từ nhỏ, đến tuổi dậy thì, Quang Lê bắt đầu chật vật vì vỡ giọng. Anh không thể lên tông cao hay hát đúng nốt. Một thời gian, anh tự tập luyện ở nhà để lấy lại giọng nhưng không hiệu quả. Đến lớp 9, anh đăng ký một lớp luyện thanh. Sáu năm sau, ca sĩ mới tự tin bước lên sân khấu chuyên nghiệp.

Quang Lê sinh năm 1979, ở Huế, sang Mỹ định cư từ nhỏ. Anh nổi tiếng khi hát cho một trung tâm ca nhạc ở hải ngoại và ghi dấu ấn với các ca khúc Sương trắng miền quê ngoại, Cô hàng xóm, Đập vỡ cây đàn, Đôi mắt người xưa... Từ năm 2010, anh thường xuyên về Việt Nam biểu diễn. Năm 2013, anh nhận Phương Mỹ Chi - Á quân Giọng hát Việt nhí mùa một làm con nuôi và giúp cô bé thực hiện nhiều sản phẩm âm nhạc. Năm 2017, anh trở thành một trong bốn huấn luyện viên của chương trình Thần tượng Bolero mùa hai.

Theo VnExpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá