Thứ tư ngày 4 tháng 12 năm 2019 | 16:0

Nhà Mỹ Linh phải tháo dỡ phần xây sai phép

Huyện Sóc Sơn đang vận động gia đình ca sĩ Mỹ Linh tháo dỡ hơn 100 m2 xây dựng sai quy định, nếu không chính quyền sẽ cưỡng chế. 

Sáng 4/12, bên lề kỳ họp HĐND TP Hà Nội, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương trao đổi với báo chí về việc xử lý các công trình vi phạm sau thanh tra đất rừng trên địa bàn huyện này, bao gồm nhà gia đình ca sĩ Mỹ Linh và Việt Phủ Thành Chương.

Theo ông Phương, gia đình ca sĩ Mỹ Linh có diện tích xây dựng sai phép hơn 100 m2, huyện chỉ xử lý phần vi phạm này; khu vực xây dựng đúng quy hoạch được giữ nguyên.

Thường trực Huyện uỷ Sóc Sơn đã họp và giao UBND huyện lên kế hoạch xử lý. Trước hết, huyện vận động gia đình tự tháo dỡ vì phần xây dựng trên diện tích sai phép chỉ là nhà tạm; trường hợp gia đình không tự tháo dỡ, chính quyền sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Nhà ca sĩ Mỹ Linh ở xã Minh Phú, Sóc Sơn, đã được cấp sổ đỏ cho 400 m2 đất làm nhà ở, 200 m2 đất trồng cây ăn quả, còn lại 11.600 m2 là đất rừng. Kết quả thanh tra cho thấy gia đình đã xây dựng công trình với tổng diện tích 538,6 m2, vượt 138 m2. 


Nhà ca sỹ Mỹ Linh tại xã Minh Phú, Sóc Sơn. Ảnh: Gia Chính.

Với công trình Việt Phủ Thành Chương (xã Hiền Ninh), Bí thư Sóc Sơn không trả lời thẳng vào câu hỏi mà cho biết sau khi thanh tra công bố kết luận, chính quyền đang tiếp tục rà soát.

"Theo quy hoạch cũ, nhiều khu vực là đất người dân khai hoang nhiều năm hoặc đất của các khu quân sự. Vì thế phải rà soát kỹ và công bố quy hoạch chính thức thì các cơ quan chức năng mới dễ xử lý", ông Phương nói.

Lãnh đạo huyện Sóc Sơn khẳng định sau khi rà soát, tất cả công trình nằm trong quy hoạch đất rừng đều phải xử lý.

Một năm trước, ngày 4/12/2018, trả lời báo chí bên lề kỳ họp HĐND TP, ông Phương cho rằng Việt Phủ Thành Chương là công trình giới thiệu văn hóa Việt cổ và đã thành điểm đến của nhiều người, nhất là khách nước ngoài.

"Nếu nói phá thì mình là người vô cảm, nhưng cũng phải thực thi trên cơ sở pháp luật", Bí thư Sóc Sơn nêu quan điểm và mong muốn qua việc thanh tra toàn diện, các cấp chính quyền có sự nhìn nhận, xử lý phù hợp chứ không phải 5-7 năm lại "xới lên" một lần.


Một hạng mục trong Việt Phủ Thành Chương. Ảnh: Võ Hải.

Năm 2013, kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội chỉ rõ gia đình ca sĩ Mỹ Linh đã xây nhà trái phép tại xã Minh Phú; Việt Phủ Thành Chương được xây dựng trên khu đất có nguồn gốc là đất rừng đặc dụng.

Theo Ngôi sao

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá