Thứ sáu ngày 6 tháng 12 năm 2019 | 8:0

NSƯT Thu Huyền: 'Hôm nào tôi mệt thì Tấn Minh rửa bát'

Diễn viên chèo Thu Huyền, bà xã Tấn Minh, cho rằng đây là 'tuyệt chiêu' của chồng, giúp chị đỡ căng thẳng sau một ngày làm việc vất vả. 

- Khi nào là khoảng thời gian chị bận nhất trong năm?

- Hiện tôi giữ chức phó giám đốc phụ trách chuyên môn của Nhà hát Chèo Việt Nam. Nhà hát lúc nào cũng có việc, nhất là tầm này khi vào mùa diễn cuối năm hoặc đầu năm khoảng tháng 1-3 (âm lịch). Ngoài lịch đi diễn, nhà hát có những hoạt động khác để chuẩn bị như dựng vở, tập vở, lên kế hoạch chương trình mới để chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc, phục vụ chính trị. Chưa hết, chúng tôi còn nhận lời mời từ địa phương, các cơ quan, tổ chức có nhu cầu. Bên cạnh công việc chính, tôi có những show diễn cá nhân. Nói chung Thu Huyền lúc nào cũng bận.


Diễn viên Thu Huyền.

- Từ một nghệ sĩ lao động nghệ thuật thuần túy chuyển sang làm công tác lãnh đạo, chị gặp khó khăn gì?

- Thực ra vị trí của tôi rất gần với nghệ sĩ. Tôi vẫn đi diễn cùng nhà hát, đảm nhận các vai và gần nhất còn tham gia hội diễn với nhân vật "Thuyến" trong vở Điều còn mãi. Thay đổi chức vụ nhưng công việc của tôi gắn bó chặt chẽ với nghiệp diễn, không hề thay đổi. Chẳng qua thêm những trách nhiệm có phần vĩ mô hơn như hỗ trợ giám đốc (NSND Quốc Anh) lên chủ trương, đường lối, đưa ra những chiến lượt hoạt động của nhà hát. 

- Bận rộn với công việc, chị sắp xếp thời gian thế nào để chăm sóc gia đình?

- Tôi may mắn vì có ông bà ngoại ở gần hỗ trợ rất nhiều. Hai con trai của tôi, cháu lớn 14 tuổi và cháu bé 9 tuổi, đã tự lập được hầu hết mọi việc. Mỗi khi mẹ đi vắng, cậu anh tự giác đi chợ rồi nấu cơm cho em ăn. Chính thế tôi không phải bận tâm chuyện ở nhà mà tập trung làm việc những lần đi công tác.

Trong guồng quay của xã hội hiện đại, đâu chỉ riêng tôi mà ai cũng bận. Nhưng phải tìm cách dung hòa giữa cuộc sống gia đình và công việc cũng như các hoạt động xã hội. Nếu có cách sắp xếp khoa học, tôi tin mọi thứ sẽ đều suôn sẻ.

Dù bận cách mấy, tôi không bao giờ bỏ qua nhiệm vụ của người vợ, người mẹ. Những lúc tôi đi diễn tỉnh, xe của nhà hát đón từ 15h nên tôi chọn cách tự đi. Trước khi đi, tôi tranh thủ nấu cho chồng con một bữa cơm sau đó 18h mới xuất phát. Làm như vậy tuy vất vả nhưng công việc của gia đình là không thể bỏ lỡ.

- Ông xã Tấn Minh phản ứng ra sao trước lịch làm việc dày đặc của chị?

- May mắn ông xã chưa khi nào phàn nàn 'tại sao cứ bỏ việc nhà để lo việc xã hội'. Hơn nữa anh ấy là giám đốc Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long nên còn bận hơn tôi.

- Anh ấy là người chồng thế nào?

- Nhìn bề ngoài anh Minh nghiêm nghị nhưng bên trong thoải mái và dễ tính. Ở nhà, anh thường chiều con hơn và hay "đá quả bóng" nghiêm khắc về phía tôi. Mỗi khi con mắc lỗi, anh "xúi" vợ: "Em quát nó đi!". Anh giành vai hiền trong việc dạy con, để tôi đóng vai ác.

- Hai vợ chồng chị đều là 'sếp'. Tính cách của người làm công việc quản lý ảnh hưởng ra sao tới đời sống hôn nhân trong gia đình chị?

- Chúng tôi là lãnh đạo, nhưng lãnh đạo của các nghệ sĩ sẽ khác người cùng chức vụ mà làm việc ở môi trường công an, quân đội. Muốn người khác theo ý mình có nhiều cách. Không nhất thiết chỉ tay năm ngón hay áp chế đối phương mà mềm mại, khéo léo đúng chất nghệ thuật. Sự mềm mỏng, khôn khéo khiến cả hai thấy thoải mái và tự nguyện răm rắp thay vì chống đối, khó chịu.


Gia đình Tấn Minh - Thu Huyền.

- Các công việc gia đình thường được anh chị phân công thế nào?

- Hai vợ chồng đều bận nên các công việc thường nhật khó phân bổ rõ ràng. Tất nhiên chuyện nội trợ do phụ nữ đảm nhiệm nhưng hôm nào tôi vướng việc thì ông xã sẽ về sớm nấu nướng. Hoặc hôm tôi mệt anh rửa bát. Chồng tôi thường xuyên chủ động giành rửa bát vì tôi đã đứng bếp. Những lúc như vậy, tôi ở cạnh tráng giúp để vợ chồng trò chuyện cho đỡ buồn. 

Tôi thấy đây là tuyệt chiêu của ông xã giúp giảm bớt sự ức chế cho vợ khi mà ban ngày đã đi làm, tối về còn nấu nướng, giặt giũ. Người đàn ông làm việc nhà có thể rất vụng về nhưng cái tâm muốn đỡ đần vợ sẽ khiến chị em trân trọng và thấy được an ủi. Đôi khi có vậy thôi nhưng bao nhiêu mệt nhọc, vất vả tan biến hết.

- Trải qua 15 năm hôn nhân, bí quyết nào giúp chị giữ cuộc sống gia đình luôn êm ấm?

- Thú thực tôi chẳng có bí quyết nào trong việc giữ bình yên cho tổ ấm. Chỉ thấy may mắn vì tôi và ông xã có nhiều nét tương đồng trong quan điểm, tính cách. Chúng tôi ngang bằng về trình độ, tuổi tác (Thu Huyền kém Tấn Minh một tuổi), nhận thức xã hội. Anh Minh điềm đạm còn tôi vui vẻ nên bề ngoài trông rất khác nhưng bên trong, suy nghĩ của chúng tôi có nhiều nét giống nhau. 

Tôi nghĩ sự tôn trọng là cần thiết để duy trì một cuộc hôn nhân bền vững. Hai người cần nhường nhịn, thông cảm và lắng nghe nhau. Trong cuộc sống gia đình làm sao tránh khỏi mâu thuẫn. Nhưng cần biết dừng đúng lúc để tránh xảy ra tranh cãi căng thẳng dẫn đến sứt mẻ tình cảm. Thực ra bất đồng bắt nguồn từ cái tôi của mỗi người. Đối với nghệ sĩ, cái tôi càng lớn. Chính thế khi về với gia đình, cần gạt bỏ cái tôi và sẵn sàng ngồi xuống đối thoại với nhau.

Những lần câu chuyện giữa chúng tôi sắp bị đẩy tới đỉnh điểm, tôi đều đề nghị dừng lại. Ai giữ quan điểm của người ấy nhưng không nên tranh cãi bởi câu chuyện đó không liên quan đến gia đình mình.

- Sống chung lâu ngày dễ dẫn đến việc tình cảm vợ chồng nhạt màu. Anh chị thì sao?

- Nói thật là chưa đâu. Chúng tôi thích nói chuyện với nhau tới mức có hôm nói đến 2h sáng. Mọi người còn hỏi "có chuyện gì mà nói lắm thế?". Nhưng đúng là lắm thật vì chủ đề xoay quanh đủ thứ từ công việc, các mối quan hệ đến chính trị, xã hội, y tế, giáo dục... Có lần con trai hỏi: "Mẹ ơi, sao cứ về đến nhà là bố nói nhiều thế?". Trong khi ở bên ngoài, chẳng mấy khi anh ấy lên tiếng hay bình luận điều gì cả.

Tôi thấy đó cũng là một may mắn. Qua những câu chuyện thường nhật, tôi có thể cho người bạn đời thấy quan điểm, suy nghĩ của mình trong từng vấn đề. Từ đó cả hai hiểu nhau hơn, dần trở nên thông cảm và hòa hợp. 

- Là người phụ nữ duy nhất trong nhà, chị nhận được những đặc quyền gì?

- Thật ra tôi luôn ao ước có một đứa con gái. Lúc sinh cháu thứ hai, tôi cứ mơ đó là bé gái và ngay bây giờ, nếu chắc chắn sinh được công chúa, tôi cũng không ngại thêm một lần chửa đẻ. Có con gái thích lắm, chúng tình cảm, gần gũi mẹ, sau này về già cũng có người cận kề, chăm sóc lúc ốm bệnh. Tất nhiên hai con trai của tôi cũng dành cho mẹ sự quan tâm nhưng các thể hiện tình cảm của "cánh đàn ông" không ướt át như chị em phụ nữ. Nhưng tôi nghĩ thế này, cuộc đời chẳng cho ai toàn vẹn thứ gì. Tôi đã có gia đình êm ấm, có người chồng yêu thương mình và hai cậu con trai khỏe mạnh. Như thế là đủ rồi. Tôi không nên quá tham lam. Người biết đủ mới là người hạnh phúc. 

Còn đặc quyền à, tôi là hoa hậu trong nhà, tôi nói gì "bố con họ" cũng phải nghe. Nhiều lúc anh Minh bảo các con: "Thôi thôi, mẹ sắp cáu rồi kìa" làm tôi bật cười. Rõ ràng ông xã và hai nhóc luôn cho rằng tôi là duy nhất, phải chiều tôi hơn.


Thu Huyền và Tấn Minh tình tứ.

Theo Ngôi sao

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá