Thứ sáu ngày 27 tháng 12 năm 2019 | 15:40

Nguyên đơn đề nghị hòa giải với Đàm Vĩnh Hưng

Nhạc sĩ Trường Nhân đồng ý rút đơn kiện nếu ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tỏ thiện chí và bồi thường hợp lý cho việc sử dụng ca khúc 'Chút tình' của ông.

Sau một tháng hoãn xử, sáng 27/12, TAND quận 10 mở lại phiên tòa xét xử vụ kiện giữa nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân và ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng). 

Nguyên đơn là nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân (35 tuổi), tác giả ca khúc "Chút tình", đến tòa sớm cùng luật sư. Tuy nhiên, bị đơn, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, không xuất hiện mà chỉ có người đại diện, luật sư Lê Quang Vy. Ngoài ra, ông Nguyễn Anh Huy (nhạc sĩ Trương Tuấn Huy) được tòa triệu tập với tư cách người có quyền, nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt.


Nhạc sĩ Trường Nhân (phải) tại tòa sáng nay. 

Nhạc sĩ Trường Nhân kiện ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sử dụng ca khúc "Chút tình" của mình mà không xin phép tác giả, không trả nhuận bút, thù lao.

Đại diện bị đơn cho rằng bài hát "Chút tình" được công ty Tiếng Hát Việt mua bản quyền từ ông Nguyễn Anh Huy. Vì không biết tác giả của ca khúc là nhạc sĩ Trường Nhân nên công ty mới thực hiện mua bản quyền từ nhạc sĩ Trương Tấn Huy. Hợp đồng mua bán giữa hai bên ghi rõ nếu có chuyện gì xảy ra, ông Huy phải chịu trách nhiệm thay công ty Tiếng Hát Việt. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chỉ là thành viên, không liên quan đến việc mua bán, phổ biến, phát hành tác phẩm.

Sau khi nghe quan điểm của hai bên, HĐXX đề nghị hòa giải, phía nguyên đơn đồng ý rút đơn kiện nếu hai bên có thể thương lượng một mức bồi thường hợp lý. Phiên tòa tạm dừng để xác minh, thu thập thêm tài liệu chứng cứ bổ sung cho vụ án.

Trao đổi với Ngoisao.net sau phiên xử, nhạc sĩ Trường Nhân cho biết nếu phía ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng có thiện chí, nhạc sĩ sẵn sàng hòa giải. Nhạc sĩ cũng không cần ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng phải công khai xin lỗi trên các trang báo như đề nghị trước đó mà chỉ cần đính chính tên tác giả và trả thù lao cho việc đã sử dụng ca khúc trên. Trong khi đó phía bị đơn cho biết đây là việc liên quan đến công ty Tiếng Hát Việt chứ không phải nam ca sĩ, vì vậy, cần có thời gian để liên lạc với Đàm Vĩnh Hưng để trao đổi thêm.


Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. 

Nhạc sĩ Trường Nhân cho biết sự việc xảy ra từ năm 2012, thời điểm ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng ra mắt album Góc khuất. Trong album này có ca khúc "Chút tình phai" ghi tên tác giả là Trương Tuấn Huy giống hệt ca khúc "Chút tình" nằm trong tuyển tập nhạc Vị ngọt của nhạc sĩ Trường Nhân đã được Cục Bản quyền tác giả văn học - nghệ thuật cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả ký ngày 30/6/2006.

Sau khi phát hiện ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sử dụng ca khúc của mình, nhạc sĩ Trường Nhân đã chủ động liên hệ với nam ca sĩ đề nghị đính chính thông tin tác giả và bản quyền tác phẩm. Tuy nhiên nam ca sĩ không thực hiện đề nghị trên. Năm 2013, nhạc sĩ Trường Nhân khởi kiện ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, yêu cầu xin lỗi, cải chính tên tác giả, tên bài hát trên các trang báo; bồi thường phí bản quyền, tổn thất tinh thần, chi phí tư vấn pháp luật...

Theo nhạc sĩ Trường Nhân, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã sử dụng ca khúc "Chút tình" thu âm sản phẩm, phát trên các trang nghe nhạc trực tuyến mà không được sự đồng ý của chủ sở hữu. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật về việc sử dụng ca khúc "Chút tình". Hơn 6 năm xảy ra tranh chấp, nhạc sĩ Trường Nhân chưa có cơ hội để gặp mặt trực tiếp ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. 

Nhạc sĩ Trường Nhân cho hay ông cũng đã khiếu nại, khởi kiện khoảng 6 công ty về việc sử dụng bài hát của mình. Các công ty này đều có thiện chí hòa giải và thanh toán bản quyền cho tác giả nên vụ việc nhanh chóng được giải quyết không phải đưa ra xét xử. Riêng vụ kiện của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng kéo dài đã hơn 6 năm chưa giải quyết xong. Ngoài ra, nhạc sĩ 35 tuổi cho biết thêm cũng đang khởi kiện công ty Tiếng hát Việt về việc thu âm, phát hành, đổi tên bài hát của mình.

Theo Ngôi sao

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá