Thứ năm ngày 12 tháng 8 năm 2021 | 16:20

Lưu Đức Hoa bị kiện đạo phim

Một đạo diễn đến từ Tứ Xuyên chỉ ra bằng chứng Lưu Đức Hoa đạo nhái cốt truyện lẫn nhân vật hai kịch bản của mình và yêu cầu bồi thường gần 100 triệu NDT.

Đạo diễn A Sinh thưa kiện tài tử Hong Kong Lưu Đức Hoa cùng hãng phim sản xuất, đơn vị phát hành phim Bão trắng 2 (The White Storm: Drug Lords) ra tòa, yêu cầu được xin lỗi công khai và bồi thường 99,999999 triệu NDT. Theo đơn kiện, Bão trắng 2 có nội dung, cấu trúc kể chuyện và hình tượng nhân vật tương đồng lớn với bộ phim Tình nhân hoàn mỹ do anh thực hiện năm 2006. Phim Bão trắng 2 chiếu năm 2019, do Lưu Đức Hoa sản xuất kiêm đóng chính. Phim còn có sự góp mặt của Cổ Thiên Lạc và Miêu Kiều Vỹ.

Lưu Đức Hoa bị kiện đạo phim

Lưu Đức Hoa quảng bá phim Bão trắng 2 năm 2019.

Đạo diễn A Sinh cho biết năm 2020, anh phát hiện Bão trắng 2 đạo nhái Tình nhân hoàn mỹ. Anh dành hơn nửa năm thu thập chứng cứ trước khi đệ đơn kiện.

Hai phim đều khai thác mối quan hệ giữa thế giới ngầm và cảnh sát. Mỗi phim xoay quanh bốn nhân vật nam. Trong Bão trắng 2, Lưu Đức Hoa và Cổ Thiên Lạc từng là anh em kết nghĩa trong một tổ chức xã hội đen. Sau này, Lưu Đức Hoa muốn rửa tay gác kiếm làm người tốt khiến hai người trở mặt thành thù. Miêu Kiều Vỹ đảm nhận vai cảnh sát có mối quan hệ tốt với Lưu Đức Hoa. Trịnh Tắc Sỹ vào vai ông trùm, đồng thời là chú của hai nam chính Lưu Đức Hoa và Cổ Thiên Lạc. Các mối quan hệ nhân vật giống y hệt với phim Tình nhân hoàn mỹ. Riêng vai ông trùm trong Tình nhân hoàn mỹ là cha nuôi của hai nam chính.

Bão trắng 2 từng chiếu rạp ở Việt Nam năm 2019. Phim đạt doanh thu phòng vé hơn 1,3 tỷ NDT, thắng giải Phim xuất sắc tại lễ trao giải Kim Tượng và giải thưởng Hoa Đỉnh, còn đại diện Hong Kong tham gia hạng mục Phim nước ngoài xuất sắc tại Oscar.

Đạo diễn A Sinh chỉ ra đây không phải lần đầu Lưu Đức Hoa "vay mượn" ý tưởng của anh. Năm 2007, khi vừa tốt nghiệp đại học, A Sinh gửi kịch bản Hát cùng Lưu Đức Hoa cho công ty của Lưu Đức Hoa với hy vọng có cơ hội hợp tác. Một năm sau, Tứ Xuyên xảy ra động đất, A Sinh tạm dừng sự nghiệp để lo khắc phục hậu quả thiên tai tại quê nhà.

Năm 2015, Lưu Đức Hoa ra mắt phim Thời đại thiếu nữ của tôi do anh sản xuất. Bộ phim này kể về hồi ức của một nữ sinh hâm mộ Lưu Đức Hoa. Thời trung học, cô và bạn trai chia ly vì hiểu lầm và mặc cảm. Nhiều năm sau gặp lại, nam chính hoàn thành lời hứa mời Lưu Đức Hoa hát cho nữ chính nghe. A Sinh khẳng định tình tiết bộ phim có độ tương đồng lớn với kịch bản anh từng gửi cho Lưu Đức Hoa. Anh đã gửi kèm kịch bản và email trao đổi với phía tài tử 14 năm trước cho tòa án.

Hiện tại, tòa án Bắc Kinh đã tiếp nhận vụ kiện và lập án. Ông Tôn Kiến Quân, phó chủ nhiệm Văn phòng nghiên cứu bản quyền sáng tác Hiệp hội tác giả tỉnh Tứ Xuyên phát biểu về vụ việc của Lưu Đức Hoa: "Anh Lưu Đức Hoa, thiên vương, ngôi sao hàng đầu điện ảnh - truyền hình! Anh không chỉ nợ đạo diễn A Sinh một câu giải thích, anh còn nợ lời giải thích với tất cả fan của anh. Anh cũng nợ câu giải thích với toàn bộ nền văn học nghệ thuật đáng kính. Anh càng nợ một câu giải thích với lý tưởng công bằng của cả xã hội".

Theo Ngôi sao

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá