Thứ bảy ngày 12 tháng 12 năm 2015 | 9:30

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan mua lại vương miện của Andes

Tổng Giám đốc điều hành của Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, công bố hôm thứ Tư rằng một chiếc vương miện tuyệt đẹp có niên đại từ khoảng thế kỷ thứ 17 đến thế ký thử 18 với 443 viên ngọc lục bảo, luôn là món hàng bị săn đuổi bởi rất nhiều nhà sưu tập, đã được mua lại bởi bảo tàng.

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan mua lại vương miện của Andes
Vương miện của Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm Nguyên Tội, được gọi là vương miện của dãy Andes
Colombia; Popayan. Bên mua là Lila Wallace Acheson Gift, Acquisitions Fund và Mary Trumbull Adams Fund, 2015.
 
Chiếc vương miện được trang trí tinh xảo của Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm Nguyên Tội này, được gọi là "Vương miện của dãy Andes," có hình dạng của một chiếc vương miện được bao xung quanh bởi cụm ngọc lục bảo trong hình dạng của hoa, phía trên là biểu tượng của hoàng gia với cây thánh giá. Được chế tác để tô điểm cho một bức tượng trong nhà thờ của Popayan tại lãnh địa của một vị phó vương Tây Ban Nha ở New Granada (nay là Colombia), vương miện đại diện cho một trong những thành tựu nghệ thuật đặc biệt nhất của một khu vực mà sự giàu có bắt nguồn từ việc khai thác vàng và ngọc lục bảo. Người ta có thể chiêm ngưỡng tuyệt phẩm này tại bảo tàng ở bộ sưu tập số 357.
 
"Việc mua lại này – là một tín hiệu quan trọng cho sự phát triển của một lĩnh vực mới trong công cuộc thu thập mẫu vật tại Met-cho thấy những mối quan tâm mới của nghệ thuật Mỹ Latin. Như đã từng đề cập trước đó, chúng tôi cam kết mở rộng sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật của tất cả các thời kỳ trong khu vực", Campbell nói. "Được chế tác điêu luyện bởi các nghệ nhân ở thuộc địa Tây Ban Nha, vương miện đóng vai trò như là một biểu hiện sinh động của các giá trị văn hóa và nguyện vọng của cộng đồng trong đó nó đã được thực hiện và sử dụng."
 
Có kích thước là chiều cao 34,29cm  và đường kính 33,6cm, vương miện nặng 2,4 kg. Nó được chế tác thành hai phần – phần vương miện trước tiên, vào khoảng năm 1660, và phần vòm thứ hai, khoảng năm 1770. Trọng lượng ước tính của những viên ngọc lục bảo màu xanh lá cây đậm là 846,15 carat, với viên đá quý lớn nhất có trọng lượng 24 carat được gọi là "ngọc lục bảo Atahualpa."
 
Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan mua lại vương miện của Andes
 
Đó là một thực tế phổ biến trong thế giới Tây Ban Nha với phong tục ban tặng rất nhiều quà, bao gồm cả đồ trang sức và quần áo xa hoa, có hình ảnh thiêng liêng của Đức Trinh Nữ Maria. Những món quà tặng như thế đã được sử dụng để sám hối đến Đức Mẹ hoặc để tạ ơn, và chúng đã chỉ ra một mối tương quan giữa sự uy tín của một hình ảnh, tầm ảnh hưởng của nó, và sự phong phú trong việc chế tác các đồ trang sức đi kèm hình ảnh đó.
 
Mặc dù cũng có một số vương miện tạ ơn tồn tại từ thời kỳ thuộc địa trong các kho tàng của nhà thờ ở Tây Ban Nha và Mỹ, nhưng rất ít trong số chúng có kích thước và chất lượng tương đương. Rất ít người đã từng được chiêm ngưỡng vương miện của dãy Andes vì nó thuộc quyền sở hữu riêng của Hoa Kỳ từ năm 1936.

Theo Cổ vật tinh hoa

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá