Thứ sáu ngày 2 tháng 8 năm 2019 | 14:45

Vì sao tạm dừng các chương trình nghệ thuật đỉnh cao tại Nhà hát Lớn?

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II-2019 vừa diễn ra, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VH,TT&DL đã lý giải vì sao các chương trình nghệ thuật đỉnh cao tạm dừng biểu diễn tại Nhà hát Lớn.

Tại cuộc họp về công tác văn hóa, thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 vừa diễn ra tại Hà Nội, trả lời về vấn đề xâm hại vùng lõi di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long được báo chí phản ánh gần đây, Phó Cục trưởng Cục Di sản Phạm Định Phong cho biết, theo phân cấp quản lý, những di sản nằm ở địa phương nào sẽ do địa phương đó quản lý.

Vì sao tạm dừng các chương trình nghệ thuật đỉnh cao tại Nhà hát Lớn? - 1Nhấn để phóng to ảnh.

Chánh Văn phòng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Thái Bình trả lời các vấn đề "nóng" đang được báo chí quan tâm tại buổi họp báo ngày 1/8. (Ảnh: Quang Tấn)

Trong thời gian qua, nhiều di sản đã được bảo vệ và kiểm soát nghiêm túc. Nhưng đôi lúc, ở một số nơi vẫn buông lỏng quản lý và sự thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương nên còn tồn tại nhiều sai phạm.

Cụ thể, với việc nhiều đơn vị đổ bê tông xây dựng trái phép, xâm hại vùng lõi di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, Cục Di sản đã yêu cầu tỉnh Quảng Ninh xem xét và có biện pháp xử lý.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) cũng cho biết, Bộ đang yêu cầu Cục Di sản phối hợp với các địa phương rà soát, kiểm tra những trường hợp xâm hại di tích để có hướng khắc phục, giải quyết.

Bộ VH,TT&DL cũng yêu cầu các đơn vị liên quan tiến hành đánh giá đầy đủ các sai phạm và xử lý nghiêm với những cá nhân, tổ chức vi phạm. Bộ VH,TT&DL cũng sẽ có trao đổi với UNESCO về vấn đề này và sẽ thông tin rõ tới báo chí...

Theo báo cáo của Bộ VH,TT&DL, trong 6 tháng đầu năm 2019, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực di sản văn hóa tiếp tục hoàn thiện. Nhiều di tích tiếp tục được quan tâm đầu tư tu bổ, tôn tạo gắn với khai thác, phát triển du lịch. Bộ VH,TT&DL cũng đã ban hành Quyết định xếp hạng 30 di tích quốc gia; cấp phép thăm dò, khai quật khảo cổ tại 15 địa điểm.

Ngoài làm rõ các vấn đề “nóng” của ngành trong thời gian qua, được dư luận quan tâm như vấn đề bảo tồn di sản thế giới Vịnh Hạ Long; xây dựng nhà thờ Bùi Chu; xâm phạm di chỉ Vườn Chuối...; vấn đề cấp phép biểu diễn trong chương trình Nữ hoàng thương hiệu; biểu diễn nghệ thuật chất lượng cao tại Nhà hát Lớn… cũng được đem ra “mổ xẻ”.


Bộ VH,TT&DL lý giải việc tạm dừng các chương trình nghệ thuật đỉnh cao tại Nhà hát Lớn (Ảnh minh họa).

Đối với việc tạm dừng các chương trình nghệ thuật đỉnh cao tại Nhà hát Lớn, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng Bộ VH,TT&DL lý giải rằng, sở dĩ các chương trình nghệ thuật đỉnh cao đang tạm dừng vì hiện nay Nhà hát Lớn Hà Nội đang trong quá trình sửa chữa, tu bổ định kỳ.

Theo kế hoạch, đến giữa tháng 8, quá trình tu sửa mới hoàn thành, khi ấy Bộ VH,TT&DL sẽ tiếp tục thực hiện việc đưa các tác phẩm nghệ thuật lớn trở lại Nhà hát Lớn. Ngay trong tháng 8 này, Bộ sẽ chủ trì tổ chức chương trình nghệ thuật hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà hát Lớn.

Ông Nguyễn Thái Bình cũng khẳng định, việc đưa các chương trình nghệ thuật đỉnh cao vào biểu diễn tại Nhà hát Lớn đã tạo động lực cho các đơn vị của Bộ có điều kiện tiếp cận với công chúng nhiều hơn. Qua đó, các đơn vị, trong đó có Nhà hát Chèo Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã có nhiều vở diễn chất lượng, tần suất bán vé tốt hơn trước.

Trước đó, theo tìm hiểu của phóng viên, bắt đầu từ tháng 1/2018, dự án “100 đêm diễn nghệ thuật đỉnh cao tại Nhà hát Lớn Hà Nội” không còn xuất hiện trên lịch biểu diễn của website Nhà hát Lớn Hà Nội. Thay vào đó là những chương trình nghệ thuật của các cá nhân, đơn vị tổ chức sự kiện...

Về việc thực hiện sản phẩm nghệ thuật kết hợp tour du lịch Nhà hát Lớn mà Cục Nghệ thuật Biểu diễn phối hợp với Nhà hát Lớn Hà Nội và Tổng cục Du lịch Việt Nam thực hiện từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa ra mắt, ông Nguyễn Thái Bình thẳng thắn cho biết: “Bộ VH,TT&DL vẫn khuyến khích các đơn vị thực hiện nhiều sản phẩm văn hóa, du lịch. Tuy nhiên, khi tiến hành thử nghiệm, có nhiều sản phẩm chưa đáp ứng được nhu cầu của công chúng và du khách. Bộ vẫn đang cùng Tổng cục Du lịch, các nhà hát tiếp tục nghiên cứu để tìm ra sản phẩm tốt nhất”.

Theo Dantri.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá