Thứ hai ngày 30 tháng 9 năm 2019 | 14:12

Tìm thấy 100 bình vò đựng dầu ô liu và rượu niên đại 1.700 năm

 Hơn 100 bình vò ở tình trạng hoàn hảo có niên đại lên tới 1.700 năm từng được sử dụng để trữ dầu ô liu và rượu đã vừa được tìm thấy bên một xác tàu đắm ngoài khơi đảo Mallorca (Tây Ban Nha).

Tìm thấy 100 bình vò đựng dầu ô liu và rượu niên đại 1.700 năm.

Đoạn clip được ghi lại dưới đáy biển cho thấy những bình vò có từ thời La Mã vẫn còn tương đối nguyên vẹn. Xác tàu đắm này được phát hiện trước tiên bởi một cặp vợ chồng người dân bản địa - ông Felix Alarcón và vợ của ông từ hồi tháng 7 năm nay.

Vị trí xác tàu đắm nằm lại trên đáy biển cách không xa bãi biển Can Pastilla. Đây vốn là một tàu chở hàng, có chiều dài khoảng 10m, chiều rộng khoảng 5m.

Các chuyên gia khảo cổ tin rằng trong các bình vò này là dầu ô liu và rượu. Các bình vò này cần phải được xử lý để loại bỏ lớp muối biển bám trên bề mặt trước khi người ta có thể mở ra để biết bên trong bình thực sự chứa gì.

Nhà khảo cổ học Sebastian Munar đến từ Viện Nghiên cứu Khảo cổ Hải dương học Balearic cho hay những bình vò được tìm thấy vẫn ở trong tình trạng gần như hoàn hảo. Các nhà nghiên cứu cho rằng con tàu này có thể đã gặp nạn khi đang chở hàng qua lại giữa đảo Mallorca và vùng đất liền nội địa của Tây Ban Nha.

Hiện tại các bình vò đã được chuyển tới Bảo tàng Mallorca, để các chuyên gia phân tích và phục chế những cổ vật này. Trước hết, các bình vò sẽ được ngâm trong bể để tách muối trong khoảng 4 tháng. Điều này rất quan trọng bởi các tinh thể muối có thể làm vỡ các bình vò cổ này.


Nơi tìm thấy 100 bình vò đựng dầu ô liu và rượu niên đại 1.700 năm.

Theo Dantri.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá