Thứ sáu ngày 25 tháng 9 năm 2020 | 15:53

"Choáng ngợp" trước 15 thư viện đẹp nhất thế giới

Cùng ngắm nhìn những thư viện đẹp nhất thế giới, từ những thư viện hàng nghìn năm tuổi cho tới những thư viện mang đậm phong cách viễn tưởng.

"Choáng ngợp" trước 15 thư viện đẹp nhất thế giới - Ảnh 1.
Thư viện quốc gia Áo, Vienna, Áo – Bộ sưu tập của thư viện gồm gần 11 triệu đầu sách và hiện vật, trong đó có những thứ mang niên đại từ thế kỷ 1300

"Choáng ngợp" trước 15 thư viện đẹp nhất thế giới - Ảnh 2.
Thư viện công Stuttgart, Stuttgart, Đức – Mở cửa từ năm 2011, thư viện mang hơi hướng viễn tưởng này có 5 tầng được kết nối với nhau bằng nhiều cầu thang. Phần mái trong suốt cũng giúp không gian nhận được nhiều ánh sáng nhất.

"Choáng ngợp" trước 15 thư viện đẹp nhất thế giới - Ảnh 3.
Thư viện Quốc gia Trung Quốc, Bắc Kinh, Trung Quốc – Thư viện khổng lồ có hơn 35 triệu đầu sách và tài liệu – là một trong những thư viện lớn nhất chau Á. Đây cũng là nơi sở hữu bộ sưu tập văn chương và lịch sử lớn nhất trên thế giới gồm hơn 270.000 cuốn sách Trung Quốc cổ quý hiếm.

"Choáng ngợp" trước 15 thư viện đẹp nhất thế giới - Ảnh 4.
Thư viện Binhai, Thiên Tân, Trung Quốc – Là một đại diện khác từ Trung Quốc, thư viện Binhai gây ấn tượng bởi những kệ sách cong và kéo dài. Thú vị là, những kệ sách ở độ cao nhất không chứa sách thực sự mà chỉ được dán hình các cuốn sách; mặc dù vậy, hiệu quả thị giác vẫn không thể chối cãi.

"Choáng ngợp" trước 15 thư viện đẹp nhất thế giới - Ảnh 5.
Phòng đọc Hoàng gia Bồ Đào Nha, Rio de Janeiro, Brazil – Thư viện từ năm 1887 này có số lượng sách tiếng Bồ Đào Nha lớn nhất bên ngoài Bồ Đào Nha với khoảng gần 400.000 cuốn.

"Choáng ngợp" trước 15 thư viện đẹp nhất thế giới - Ảnh 6.
Thư viện Alexandrina, Alexandria, Ai Cập – Bên ngoài bức tường của thư viện có khắc 120 ví dụ khác nhau trong lịch sử chữ viết của nhân loại. Bên trong, thư viện cũng có hơn 8 triệu đầu sách.

"Choáng ngợp" trước 15 thư viện đẹp nhất thế giới - Ảnh 7.
Thư viện Đại học Quốc gia Taitung, Taitung, Đài Loan – Có mô hình giống với một kim tự tháp, phần mái của thư viện được phủ kín cỏ. Du khách có thể leo lên các bậc thang để ngắm phong cảnh núi non xung quanh.

"Choáng ngợp" trước 15 thư viện đẹp nhất thế giới - Ảnh 8.
Thư viện Celsus, Thổ Nhĩ Kỳ - Mặc dù không còn bất kỳ cuốn sách nào nhưng vẻ đẹp của công trình cổ đại được xây dựng vào năm 117 trước Công nguyên là điều không thể bàn cãi.

"Choáng ngợp" trước 15 thư viện đẹp nhất thế giới - Ảnh 9.
Thư viện Saint Gall, Saint Gallen, Thụy Sỹ - Không chỉ là một trong những thư viện cổ nhất châu Âu, Saint Gall còn là một trong những thư viện đẹp nhất thế giới.

"Choáng ngợp" trước 15 thư viện đẹp nhất thế giới - Ảnh 10.
Thư viện trung tâm của Đại học Quốc gia Mexico, Mexico City, Mexico – Mặc dù phần nội thất bên trong cũng rất ấn tượng, nhưng chính bề ngoài mang tính biểu tượng đã khiến thư viện được xây dựng năm 1956 được biết tới trên toàn thế giới. Những bức tường được ốp bằng hàng nghìn mảnh gạch lát sặc sỡ mang hình ảnh về quá khứ, hiện tại và tương lai của đất nước Mexico.

"Choáng ngợp" trước 15 thư viện đẹp nhất thế giới - Ảnh 11.
Thư viện Đại học Warsaw, Warsaw, Ba Lan – Mới chỉ được xây thêm từ những năm 1990, nhưng khu vườn xanh mướt trên nóc đã khiến công trình 200 tuổi trở nên hoàn toàn khác biệt.

"Choáng ngợp" trước 15 thư viện đẹp nhất thế giới - Ảnh 12.
Thư viện công Stockholm, Stockholm, Thụy Điển – Mở cửa từ năm 1928 và luôn có tên trong danh sách những thư viện đẹp nhất thế giới, thư viện công Stockholm mang phong cách kiến trúc Bắc Âu đặc trưng.

"Choáng ngợp" trước 15 thư viện đẹp nhất thế giới - Ảnh 13.
Thư viện Trường Trinity, Dublin, Ireland – Trong ảnh là Căn phòng Dài (Long Room) chứa khoảng 200.000 đầu sách cổ nhất của thư viện được xây dựng từ năm 1712 tới 1732.

"Choáng ngợp" trước 15 thư viện đẹp nhất thế giới - Ảnh 14.
Thư viện trung tâm bang Karrnataka, Bangalore, Ấn Độ - Công trình kiến trúc màu đỏ rực cực kỳ nổi bật trên nền xanh mướt của công viên Cubbon.

"Choáng ngợp" trước 15 thư viện đẹp nhất thế giới - Ảnh 15.
Thư viện trung tâm Calgary, Calgary, Canada – Mặc dù mới khánh thành năm 2018, thư viện Calgary đã nhận được ít nhất 5 giải thưởng thiết kế bao gồm cả Giải thưởng Kiến trúc Danh dự của Viện Kiến trúc Mỹ.

Theo Báo Tổ quốc

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá