Thứ sáu ngày 6 tháng 11 năm 2020 | 10:4

Dấu ấn người cán bộ văn hóa trong dân

Lần đầu tiên được tổ chức, dấu ấn của hội thi “Cán bộ phong trào giỏi” TP Hà Nội năm 2020 để lại không chỉ là giải thưởng mà còn ở tâm huyết của những người cán bộ văn hóa với phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa”.

Thí sinh Đặng Thị Huyền (phòng VH&TT phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) đoạt giải Nhất hội thi. Ảnh: Linh Anh

Mỗi năm một sân chơi
Nhiều năm nay, trên địa bàn TP Hà Nội đã diễn ra các sân chơi, như: Hội thi “Trưởng thôn, tổ trưởng dân phố thân thiện”, “Giao lưu làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu” hay “Liên hoan gia đình văn hóa tiêu biểu”… Tại các sân chơi này, Ban Giám khảo cũng như khán giả được chứng kiến trưởng thôn trẻ tuổi nhưng lại đầy tâm huyết và khả năng thuyết phục Nhân dân như anh Vương Duy Quân (thôn Đồng Lư, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai). Hoặc những tổ trưởng tổ dân phố đã bước vào cái tuổi hơn 80 nhưng vẫn năng nổ, nhiệt huyết với từng công việc của dân phố.

Với mong muốn tạo nên một sân chơi mới cho cán bộ trực tiếp triển khai phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở cấp huyện và cấp xã, đồng thời trang bị thêm kiến thức, kỹ năng trong triển khai tổ chức thực hiện phong trào, phát hiện tài năng của cán bộ chuyên trách phong trào ở cơ sở, năm 2020, Sở VH&TT Hà Nội đã tổ chức hội thi “Cán bộ phong trào giỏi” TP Hà Nội lần thứ nhất, năm 2020. Phát động từ tháng 6/2020, hội thi đã thu hút đông đảo cán bộ văn hóa đến từ khắp các phường, xã, thị trấn trên toàn TP. Để rồi, trong hơn 100 cán bộ đăng ký tham gia, Ban Tổ chức đã tuyển chọn được 30 thí sinh lọt vào vòng sơ loại và 10 thí sinh xuất sắc nhất đã được lựa chọn vào vòng chung khảo hội thi. Đến với vòng chung khảo hội thi, các thí sinh phải trải qua màn hùng biện thể hiện khả năng thuyết trình về bản thân, thành tích công tác. Ngoài ra, lồng ghép trong màn chào hỏi là thể hiện năng khiếu. Phần thi trắc nghiệm đòi hỏi kiến thức, sự hiểu biết của các thí sinh về những quy định, sự hiểu biết với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", từ đó vận dụng tuyên truyền Nhân dân một cách thuyết phục.

Tâm huyết cán bộ phong trào
Chứng kiến hàng trăm khán giả đến Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Bắc Từ Liêm từ những ngày đầu tháng 11/2020, để cổ vũ tinh thần, cũng như hỗ trợ cho đồng nghiệp tham gia hội thi, mới thấy được sức mạnh khơi gợi các phong trào ở người cán bộ. Có người đến từ Phòng VH&TT phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng; Phòng VH&TT phường Đội Cấn, quận Ba Đình; có cán bộ ở vùng ngoại thành xa xôi (Phòng VH&TT huyện Phúc Thọ; Phòng VH&TT huyện Mỹ Đức)…

Đối với Đặng Thị Huyền - cán bộ văn hóa phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm đã mang đến hội thi niềm tự hào về mảnh đất của làng hoa Tây Tựu, của những lễ hội văn hóa di sản bơi Đăm và nhiều di tích khác trong phong trào văn hóa. Còn đối với thí sinh Văn Đình Nhung (phường Phố Huế - quận Hai Bà Trưng) đã gửi đến hội thi thông điệp: Mỗi cán bộ văn hóa hãy là tấm gương văn minh thanh lịch. Đây cũng là thông điệp tuyên truyền của quận Hai Bà Trưng đến người dân trên địa bàn quận trong nhiều năm qua, nhằm giữ gìn nét đẹp thanh lịch văn minh của người Hà Nội. Là cán bộ nam hiếm hoi đến với hội thi, thí sinh Lê Minh Đức cho rằng muốn phong trào xây dựng đời sống văn hóa đạt được hiệu quả thì người cán bộ văn hóa không được ngại khó, ngại khổ; phải luôn luôn tìm tòi cách tuyên truyền sáng tạo để dễ thuyết phục người dân. Đặc biệt với địa bàn công tác là vùng trung tâm của Thủ đô (phường Hàng Đào – quận Hoàn Kiếm), Lê Minh Đức cho rằng, nét đẹp văn minh thanh lịch phải được lan tỏa từ những thế hệ đi trước.

Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền cho rằng: “Kết quả đạt được từ hội thi "Cán bộ phong trào giỏi" năm 2020 đã cho thấy hiệu quả phong trào từ cấp cơ sở. Với vai trò là cơ quan thường trực, thời gian tới, Sở sẽ tham mưu cho lãnh đạo TP tạo dựng nhiều sân chơi hấp dẫn hơn nữa để lựa chọn cán bộ phong trào, cán bộ quản lý giỏi ngay tại cơ sở”. Hội thi “Cán bộ phong trào giỏi” TP Hà Nội lần thứ nhất, năm 2020 khép lại, dư âm để lại không chỉ là niềm vui của người đoạt giải mà ở niềm hạnh phúc của người tham dự khi chứng kiến sức lan tỏa và dấu ấn của cán bộ văn hóa đã thật sự đi sâu, đi sát tâm tư tình cảm của Nhân dân nơi họ công tác.

Theo Kinh tế & đô thị

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá