Thứ sáu ngày 12 tháng 7 năm 2019 | 9:19

Gương sáng trong phong trào hiến đất làm cầu dân sinh

Phong trào hiến đất làm đường cầu dân sinh ở các Dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP) được nhiều gia đình ở các nơi có công trình hưởng ứng tích cực.

Cầu Bãi Thảo -  Xã Bắc An, Thị xã Chí Linh​.

Một trong những điển hình của phong trào này là gia đình Bà Trần Thị Lạng ở Xã Kênh Giang – Thị xã Chí Linh, Tỉnh Hải Dương. Mặc dù, hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng khi xã có chủ trương vận động người dân hiến đất làm đường, xây cầu dân sinh gia đình bà Lạng là một trong những tấm gương đi đầu đã hiến đất cho dự án để làm cầu dân sinh giúp bà con trong xã đi lại dễ dàng hơn.

Nhìn cây cầu Kênh Giang nối liền hai bờ thuộc xã Văn Đức và xã Kênh Giang, Thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương, ít ai biết rằng nhiều năm trước, việc đi lại của nhân dân hai bờ chỉ bằng những con đò, người dân đi lại rất vất vả. Đặc biệt vào mùa mưa lũ, nước dâng cao và chảy siết,  các cháu học sinh và bà con đi lại làm kinh tế gặp nhiều khó khăn. 

Gia đình bà Lạng là một trong những gia đình tiên phong đi đầu trong phòng trào hiến đất làm cầu dân sinh.

Những năm qua, được tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua các buổi họp xã, gia đình Bà Trần Thị Lạng đã thấy được ý nghĩa của chương trình phát triển hạ tầng giao thông, xây dựng mới các cầu dân sinh nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại, sinh hoạt, bảo đảm an toàn giao thông cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Cùng với đó góp phần xóa bỏ chia cắt cộng đồng, kết nối liên kết vùng nhằm bảo đảm phát triển bền vững để thực hiện mục tiêu Chương trình hành động chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020 của Chính phủ về mục tiêu giảm nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số. 

Cầu Bục – Phường Hoàng Tân, TX Chí Linh.

Cũng như nhiều gia đình khác trong xã, gia đình bà Lạng mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng để tạo điều kiện cho bà con đi lại dễ dàng, thông thương hàng hóa thuận lợi, bà và gia đình đồng lòng tự nguyện hiến đất để làm đường và xây dựng cầu Kênh Giang để phục vụ cho việc đi lại của người dân trong xã được thuận tiện hơn, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Việc làm ý nghĩa của gia đình bà Lạng tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, từ đó các hộ gia đình khi hiểu được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc làm cầu dân sinh  đều tự nguyện góp công sức, hiến một phần đất mà không hề tính toán thiệt hơn. Từ sự chung sức, đồng lòng của người dân, mạng lưới các cầu dân sinh tại các xã vũng sâu, vùng dân tốc thiểu số do Ban QLDA3 làm đại diện Chủ đầu tư xây dựng bước được hoàn thiện góp phần tạo diện mạo nông thôn ở các vùng đang khởi sắc từng ngày.

Nguyễn Đức Phong - Đào Tùng

 Chi bộ 7 - Phòng Điều hành dự án 4

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá