Thứ hai ngày 29 tháng 7 năm 2019 | 14:10

Gương sáng trong phong trào hỗ trợ làm cầu dân sinh

Dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP) đã thắp sáng biết bao niềm tin, khát vọng cho biết bao thế hệ.

Cầu Đùng được xây dựng mới thay thế cầu cũ bên cạnh (tại thôn Quý Linh, xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh).

Những ai từng ở các vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn với hệ thống đường giao thông là những lối mòn ven đồi, băng qua những con suối chỉ lưu thông được khi trời nắng ráo, khi mưa xuống những lối mòn đã bị che lấp làm chia cắt đôi bờ những hộ dân nơi đây bởi dòng nước lũ mới thấu hiểu được ý nghĩa lớn lao của việc xây dựng những chiếc cầu bắc qua sông, suối này. Dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP) đã thắp sáng biết bao niềm tin, khát vọng cho biết bao thế hệ. Nhưng quá trình thực hiện dự án để xây dựng những chiếc cầu nối nhịp bờ vui sẽ không dễ dàng, thuận lợi nếu như không có những tấm gương người tốt việc tốt, đã hiến đất, hỗ trợ vật chất, tạo điều kiện  hết sức để dự án sớm hoàn hành. Tiêu biểu là gia đình ông Nguyễn Văn Tư, thôn Quý Linh, xã Thạch Xuân  và  tập thể Thôn 13, xã Hà Linh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh là một trong những tấm gương để tôn vinh, nhân rộng, noi theo.

Gia đình ông Nguyễn Văn Tư, 67 tuổi, sống ngay đầu cầu Đùng - là cầu cũ bằng bê tông cốt thép được xây dựng từ năm 1985 để nối thôn hai thôn với nhau, rộng chừng hơn 1m không có lan can. Sau nhiều năm sử dụng, các trụ cầu bị nứt gãy gây nguy hiểm cho người dân. Ông đã từng chứng kiến nhiều vụ tai nạn xảy ra, đặc biệt nhiều học sinh trường tiểu học xã Thạch Xuân đã bị rơi xuống sông khi qua cây cầu này. Bởi thế, khi đơn vị thi công về làm cầu mới, ông đã chủ động cho mượn nhà, đất vườn để phục vụ trong thi công. Thấy cầu rộng, nhưng đường nối còn hẹp, ông đã bàn vợ con hiến 90m2 đất vườn và cây cối để mở rộng đường. Ông còn tâm sự “Từng này tuổi rồi, tôi cứ nghĩ chắc mình không sống được đến lúc làm cầu mới. Rồi, tôi thấy các kỹ sư, công nhân về xây cầu, mừng quá không ngủ được. Tôi hết sức trân trọng họ, tạo điều kiện hết sức cho họ trong quá trình thi công, thấy cầu rộng, nhưng đường nối còn hẹp, tôi bàn vợ con hiến 90m2 đất vườn và cây cối để mở rộng đường”. Dù việc xây cầu là việc chung của toàn xã hội, của Ban quản lý dự án nhưng ông Nguyễn Văn Tư  đã xem như là trách nhiệm của bản thân, điều đó xuất phát từ tấm lòng tốt bụng, rộng mở vì sự phát triển chung của đất nước, rất đáng được trân quý. 

Cầu Khe Thờ, xã Hà Linh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh trước khi xây dựng.

Tấm gương Ông Nguyễn Văn Tư đáng để cá nhân noi gương thì tập thể  tại thôn 13, xã Hà Linh, huyện Hương Khê, nơi có cây cầu Khe Thờ thuộc dự án LRAMP bắc qua suối cũng rất đáng ghi nhận để các tập thể noi theo. Tại vị trí này, khi chưa có cầu, người dân nơi đây thường phải lội qua suối. Chỉ cần một trận mưa rào, tuyến đường này bị chia cắt hoàn toàn.

Để triển khai thi công được, toàn bộ phạm vi mố M2 và đường đầu cầu nằm trọn trong mãnh đồi keo của gia đình bà Nguyễn Thị Phiên - là gia đình hoàn cảnh khó khăn cần phải giải phóng mặt bằng trong khi nguồn kinh phí ngân sách địa phương rất khó khăn. Trước tình cảnh đó, được sự hưởng ứng của người dân địa phương, ông Dương Từ Huệ - Xóm trưởng đã tổ chức họp xóm, cả xóm thống nhất, góp tiền giúp đỡ gia đình bà Phiên, hộ nghèo nhưng đã hiến nửa đồi keo trị giá hơn 20 triệu đồng để làm cầu.

Cười rất tươi khi đưa 2 triệu đồng cho xóm trưởng, bà Nguyễn Thị Xuân (46 tuổi, xóm 13) cho biết: “Người dân nhiều lần kiến nghị lên xã, huyện sớm làm cầu cho dân, chứ hiện nay chỉ một trận mưa là 17 hộ dân ở phía bên kia bị cô lập hoàn toàn. Những hộ có đất rừng, trang trại ở đó cũng bị gián đoạn sản xuất. Thấy nhà thầu về xây dựng cầu, chúng tôi mừng lắm. Khi xã không đủ kinh phí để bồi thường GPMB, chúng tôi đã quyết định họp xóm. Cả xóm thống nhất, góp tiền giúp đỡ chị Phiên, hộ nghèo nhưng đã hiến nửa đồi keo để làm cầu, Nhà không có điều kiện thì 300.000 - 500.000 đồng, còn lại đều ủng hộ 1 - 2 triệu” Với điều kiện khó khăn, việc góp 1 triệu đến 2 triệu với người dân không hề đơn giản, nhưng tinh thần của họ đã thể hiện được ý thức tập thể, phát huy được truyền thống “lá lành đùm lá rách”, cùng chung tay xây dựng, đoàn kết thống nhất, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, từ đó các hộ gia đình khi hiểu được lợi ích thiết thực, lâu dài của việc làm cầu dân sinh  đều tự nguyện góp công sức, hiến một phần đất mà không hề tính toán thiệt hơn.

Cầu Khe Thờ, xã Hà Linh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh sau khi xây dựng.

Giờ đây, những cây cầu này được đưa vào khai thác sử dụng đã đem lại hiệu quả vô cùng to lớn và thiết thực đối với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa vùng bị cô lập do sông, suối chia cắt. Người dân không chỉ đi lại thuận tiện mà việc vận chuyển các nông sản, sản vật trao đổi, giao lưu với liên xã, liên huyện đã thuận lợi hơn, các cháu học sinh không phải nghỉ học mỗi khi mưa lũ... 

Hợp phần cầu thuộc Dự án LRAMP do Ban QLDA 4 làm đại diện Chủ đầu tư đã góp phần tăng tính kết nối và bền vững của toàn hệ thống giao thông nhằm bảo đảm phát triển bền vững để thực hiện mục tiêu Chương trình hành động chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020 của Chính phủ về mục tiêu  giảm nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc tiểu số. Cũng từ việc xây dựng dự án đã nêu được các tấm gương tốt cần phải học tập, nhân rộng và biểu dương. 

Võ Tá Thanh - Chi bộ QLDA - Ban QLDA 4

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá