Thứ sáu ngày 25 tháng 10 năm 2019 | 9:54

Người gìn giữ công tác đào tạo nghề thợ lặn

Thầy Doãn Quốc Hưng - Hiệu trưởng trường Trung cấp Giao thông Vận tải Thăng Long là một trong những Bác sĩ chuyên ngành sinh lý lặn hiếm hoi trên cả nước hiện nay.

Thầy Doãn Quốc Hưng - Hiệu trưởng trường Trung cấp Giao thông Vận tải Thăng Long.
 
Trước khi đảm trách cương vị Phó Hiệu trưởng rồi Hiệu trưởng, ông đã từng có gần 30 năm gắn bó với nghề đào tạo lặn, là người trong cuộc, từng là Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện kỹ thuật lặn. Hơn nữa, là bác sĩ sinh lý chuyên ngành lặn. Với cương vị hiện nay, là người đứng đầu một đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động tự chủ hoàn toàn với cơ chế, gian nan nghiệt ngã nên chẳng sự việc nào là ông không tỏ tường. Là người điềm đạm, nghĩa khí, luôn yêu quý mọi người.
 
Ông tâm sự, ngày nay, đào tạo thợ lặn có tầm quan trọng rất đặc biệt để thực hiện trong các lĩnh vực xây dựng các công trình ngầm trong lòng sông, đáy biển. Đặc biệt công tác an toàn liên quan đến nghề lặn. Chính vì vậy cho nên, rất cần đội ngũ thợ lặn có tay nghề chuyên sâu và đa dạng ở tầm quốc tế và khu vực. Suốt mấy chục năm nay, nhà trường đã đào tạo hàng trăm thợ lặn với nhiều chuyên ngành như: Lặn thi công; khảo sát, lặn trục vớt cứu hộ; lặn quay phim, chụp ảnh dưới nước, lặn các độ sâu khác nhau... đáp ứng được yêu cầu công việc.
 
Buồng tăng giảm áp.
 
Bằng với nhiệt huyết và tình yêu nghề của mình, ông đã cùng với tập thể lãnh đạo, CBVG-CNV tìm ra hướng đi mới để ổn định và phát triển nhà trường, đặc biệt đã liên kết liên kết với các cơ sở đào tạo lặn quốc tế như: IMCA, PADI (trụ sở tại Mỹ) để cấp chứng chỉ lặn hàng đầu thế giới; Tổ chức Hiệp hội lặn Quốc tế Interdive Services Ltd của Anh cấp chứng chỉ cho các thợ lặn chuẩn Lloyd’s Register qua đào tạo tại trường.
 
Nhà trường là đơn vị đầu tiên và duy nhất của Việt Nam đào tạo thợ lặn hàn cắt dưới nước có mã hiệu đạt chuẩn quốc tế, có quy trình lặn hàn ở mọi cấp độ nông, sâu. Trường đã đào tạo hàng chục thợ lặn cho Liên doanh Dầu khí Việt – Nga Vietsopetro về hàn cắt kim loại dưới nước (trong đó có những thợ lặn người Nga); Đào tạo thợ lặn phục vụ cho công tác an ninh, quốc phòng, trong đó có hàng trăm thợ lặn cho Bộ Quốc phòng, Cảnh sát PCCC; Liên hiệp xí nghiệp Trục vớt cứu hộ biển Việt Nam làm công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn,... Nhờ đó mà nhiều Công ty chuyên nghề xây dựng lặn mới có nhân lực để tham gia và thắng nhiều gói thầu, góp sức quan trọng vào ngành dầu khí và các lĩnh vực xây dựng, an ninh quốc phòng của đất nước, bởi các Công ty này có rất nhiều thợ lặn giỏi được đào tạo từ nhà trường. Những hành trình trong chặng đường phát triển của nhà trường, đặc biệt là nghề lặn luôn đậm nét dấu ấn của một Bác sỹ sinh lý lặn, một lãnh đạo nhà trường, thầy giáo Doãn Quốc Hưng.
 
Đào tạo huấn luyện lặn luôn là một nghề trọng điểm giúp cho đất nước, cho dân gian có kiến thức về lặn để tránh các tai biến, bệnh tật do nghề lặn gây ra. Luôn tâm huyết, dành cả sự nghiệp trong lĩnh vực đào tạo nghề lặn, nhưng bản thân ông luôn đau đáu nỗi lo, mai này nghề lặn có được quan tâm, phát triển? bởi nghề này cần cho xây dựng phát triển đất nước nhưng cũng là một nghề rất riêng. Đối với lĩnh vực đào tạo nghề, đặc biệt là nghề nguy hiểm, đặc thù, cần lắm những người tâm huyết như ông.
 
Sát hạch Thợ lặn khảo sát cấp Chứng chỉ quốc tế Lloyd’s Register.
 
Đào tạo hàn dưới nước cấp Chứng chỉ quốc tế Lloyd’s Register.
 
Bùi Xuân Chính - Thợ hàn 6G dưới nước theo tiêu chuẩn AWS D3.6 - Chứng chỉ quốc tế Lloyd’s Register, được đào tạo tại nhà trường.

Chi bộ Trường Trung cấp Giao thông Vận tải Thăng Long

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá