Thứ sáu ngày 10 tháng 9 năm 2021 | 15:45

Ai có của góp của, ai có công góp công để dồn sức dập dịch

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ thay mặt các cơ quan thành viên gửi Thư ngỏ đến đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, văn nghệ sĩ, vận động viên thể thao, các địa phương… với phương châm ai có của góp của, ai có công góp công để dồn sức cho công tác phòng, chống dịch.

Ai có của góp của, ai có công góp công để dồn sức dập dịch

Quang cảnh Hội nghị.

Sáng ngày 10/9, tại Hà Nội, Tiểu ban vận động và huy động xã hội (Tiểu ban) - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tiếp tục tổ chức đợt vận động, quyên góp “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch COVID-19”.

Tham dự Hội nghị có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ  ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu cùng lãnh đạo các tổ chức thành viên và các cơ quan liên quan.

Quyết định về việc ban hành Quy chế làm việc và phân công nhiệm vụ của thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Tiểu ban có nhiệm vụ tiếp tục chỉ đạo tổ chức vận động, huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và các nguồn lực xã hội của các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài cho hoạt động phòng, chống dịch COVID-19.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu đã công bố danh sách Tiểu ban vận động và huy động xã hội bao gồm 15 đồng chí. Trong đó Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến làm Trưởng Tiểu ban; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu là Phó Trưởng Tiểu ban Thường trực.

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng là Phó Trưởng Tiểu ban: Hà Thị Nga, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Lương Quốc Đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương.

Phó Trưởng Tiểu ban cũng bao gồm đồng chí: Nguyễn Long Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Phạm Tấn Công, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Thành viên của Tiểu ban là lãnh đạo Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Kho bạc Nhà nước Việt Nam.

Ai có của góp của, ai có công góp công để dồn sức dập dịch
 Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu phát biểu tại Hội nghị.

Thông tin về tiến độ triển khai nhiệm vụ của Tiểu ban vận động và huy động xã hội, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu cho biết, sau khi kiện toàn tổ chức, Tiểu ban đã xây dựng dự thảo kế hoạch hoạt động, xây dựng kế hoạch ra mắt trang thông tin điện tử của Tiểu ban và tiếp nhận ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19. Dự kiến, ngày 15/9/2021, sẽ ra mắt Trang thông tin điện tử của Tiểu ban và tiếp nhận ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Về nhiệm vụ trọng tâm của Tiểu ban, các thành viên Tiểu ban và các cơ quan, tổ chức có liên quan khẩn trương triển khai các nội dung nhiệm vụ theo kế hoạch. Trong đó, Tiểu ban tập trung triển khai các hoạt động vận động ủng hộ kinh phí, nguồn lực, vật chất cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Ban hành lời kêu gọi, Thư ngỏ để gửi tới các cơ quan, tổ chức, cá nhân để vận động ủng hộ kinh phí, nguồn lực cho công tác phòng chống dịch.

Tiểu ban cũng tập trung công tác tuyên truyền hoạt động vận động, công khai kết quả vận động, ủng hộ, phân bổ kinh phí, nguồn lực, vật chất cho công tác phòng chống dịch COVID-19 trên Đài Truyền hình Việt Nam, Trang thông tin điện tử của Tiểu ban, các cơ quan truyền thông, báo chí của Mặt trận và các tổ chức thành viên.

Tại Hội nghị, đại biểu tham dự đã đóng góp ý kiến vào kế hoạch, nội dung hoạt động chủ yếu của Tiểu ban, công tác phân bổ, sử dụng nguồn lực vận động được và hoạt động truyền thông để tạo sức lan tỏa trong việc huy động các nguồn lực xã hội ủng hộ cho hoạt động phòng, chống dịch COVID-19.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đề nghị Tổ giúp việc của Tiểu ban tiếp tục hoàn thiện quy chế làm việc và kế hoạch hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ của mỗi thành viên; đồng thời hoàn thiện kế hoạch để gửi tới các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam và 63 tỉnh, thành phố để triển khai thực hiện.

Theo Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết, để huy động nguồn lực cho công tác phòng chống dịch, Tiểu ban tập trung tổ chức vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên phạm vi toàn quốc ủng hội mỗi người ít nhất một ngày lương, hoặc thu nhập cho công tác phòng chống dịch.

Cùng với việc vận động về vật chất, Tiểu ban sẽ vận động nông dân toàn quốc, các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân ủng hộ nông, lâm, thủy, hải sản để hỗ trợ nhân dân vùng phong tỏa, cách ly, giãn cách xã hội, cơ sở cách ly, điều trị bệnh nhận COVID-19; tiếp tục phát động phong trào bữa cơm nghĩa tình, giúp đỡ người khó khăn do dịch bệnh; đồng thời vận động các cơ sở lưu trú, nhà trọ, khách sạn miễn, giảm giá thuê phòng, miễn giảm tiền điện, nước sinh hoạt cho người khó khăn do cách ly, giãn cách xã hội; vận động các tổ chức tôn giáo hỗ trợ, cho mượn cơ sở tôn giáo để làm nơi tạm thời cho người khó khăn, cơ nhỡ.

Tiểu ban cũng sẽ tập trung vận động bà con kiều bào cùng hướng về Tổ quốc ủng hộ kinh phí, vật chất cho công tác phòng chống dịch. Vận động cán bộ công chức viên chức, đoàn viên, hội viên đã tiêm phòng vaccine tham gia các hoạt động phòng chống dịch; vận động chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo tham gia các hoạt động phòng chống dịch phù hợp với khả năng.

Ai có của góp của, ai có công góp công để dồn sức dập dịch
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị. 

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ chủ trì phối hợp với các thành viên Tiểu ban tiếp tục vận động ủng hộ chương trình “Triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch COVID-19”; chủ trì phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và các cơ quan liên quan vận động, kêu gọi các doanh nghiệp đóng góp kinh phí để mua vaccine phòng COVID-19.

Để triển khai thực hiện, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ thay mặt các cơ quan thành viên gửi Thư ngỏ đến đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, văn nghệ sĩ, vận động viên thể thao, các địa phương… với phương châm ai có của góp của, ai có công góp công để dồn sức cho công tác phòng, chống dịch…

Về công tác phân bổ, sử dụng nguồn lực vận động được, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết, đối với các địa phương trong đợt dịch thứ 4 đang thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh (từ ngày 27/4/2021), toàn bộ tiền và hiện vật tiếp nhận được tại địa phương sẽ để lại phục vụ công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Đối với các địa phương trong đợt dịch thứ 4 chưa thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh, số kinh phí vận động được sẽ giữ lại 50% để phục vụ công tác phòng chống dịch của địa phương, số còn lại chuyển về Tiểu ban vận động và huy động xã hội để điều tiết chung. Các khoản vật chất khác vận động được do địa phương quyết định, nếu chưa có nhu cầu sử dụng thì ủng hộ các tỉnh, thành phố có giãn cách xã hội.

Đối với các bộ, ngành, lực lượng tuyến đầu như Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, kinh phí vận động 1 ngày lương được để lại 100% để hỗ trợ, giúp đỡ lực lượng trong ngành làm nhiệm vụ và chi viện cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam phòng, chống dịch…

Từ các nguồn lực vận động được, Tiểu ban sẽ tập trung phân bổ cho chương trình “Triệu phần quà đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch COVID-19”; Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19; hỗ trợ việc mua sắm vật tư, thiết bị y tế; thăm hỏi động viên lực lượng tuyến đầu; phân bổ hỗ trợ các địa phương đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh…

Theo dangcongsan.vn

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá