Thứ năm ngày 19 tháng 5 năm 2022 | 8:32

Câu chuyện về tổ chức sinh nhật và phong cách ứng xử của Bác

Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc và là nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam. Cả cuộc đời Người là tấm gương sáng về đạo đức và phong cách để mọi người học tập và làm theo. Phong cách, đặc biệt là phong cách ứng xử của Bác được thể hiện sinh động trong cuộc sống hàng ngày của Người qua những câu chuyện kể. Nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác  chúng ta hãy cùng lắng đọng với một trong những câu chuyện như thế.

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc và là nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam. Người được cả thế giới ngưỡng mộ và tôn vinh. Sau ba mươi năm bôn ba ở nước ngoài Người đã tìm ra " hình của nước"và mang lại cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc cho Nhân dân ta. Cả cuộc đời Người là tấm gương sáng về đạo đức và phong cách để mọi người học tập và làm theo. Phong cách, đặc biệt là phong cách ứng xử của Bác được thể hiện sinh động trong cuộc sống hàng ngày của Người qua những câu chuyện kể.  Và chuyện kể về ngày sinh nhật năm 1946 là một trong những chuyện rất sâu sắc, ý nghĩa về phong cách ứng xử tuyệt vời của Bác. Đặc biệt, phong cách ứng xử tài tình của Bác trong hoạt động đối ngoại đã góp phần không nhỏ vào thắng lợi của cách mạng Việt Nam cũng như phong trào đấu tranh cho nền hòa bình chung trên toàn thế giới.

Suốt 24 năm, ở cương vị cao nhất: Chủ tịch nước, chủ tịch Đảng nhưng Bác  là người sống khiêm tốn, giản dị, không thích phô trương, hình thức và không thích người khác tặng quà cáp, tung hô, nịnh bợ mình. Ấy vậy mà, vào tháng 5 năm 1946, lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất  Người chủ động tổ chức sinh nhật của mình. Chuyện được kể lại theo hồi ký “Tháng Tám cờ bay” của cụ Vũ Đình Huỳnh – nguyên Thư ký riêng đầu tiên của Bác.

 “…Sáng 18 tháng 5, Bác bước vào phòng tôi, bảo:

– Này, chú thông báo cho các vị trong Chính phủ biết ngày mai sinh nhật tôi. Đừng quên gọi các cháu thiếu nhi đến chơi với tôi nhé!

Tôi sửng sốt nhìn Bác. Con người rất mực khiêm tốn, thế mà đùng chỉ thị cho tôi tổ chức sinh nhật cho chính mình? Tôi toan hỏi Bác, nhưng Bác đã quay ra. Dừng lại ở cửa, Bác dặn thêm:

– Báo cho các anh ở Trung ương và các đoàn thể biết luôn mai kỷ niệm sinh nhật tôi.

Tôi gọi dây nói đi các nơi bàn về việc tổ chức sinh nhật Bác. Những nơi cần báo mà không có dây nói thì phải cử người đi đến tận nơi. Mọi người cằn nhằn với tôi về chuyện nước đến chân mới nhảy. Anh Trường Chinh cho rằng tôi đã được biết sinh nhật Bác mà không nói trước. Tuy nhiên, rồi người nọ báo thêm cho người kia, cho nên cả những người tôi quên rồi cũng được biết vào chiều ngày 18.

Hôm sau, cả Hà Nội sáng lên màu cờ, biểu ngữ nói lên ý chí giành độc lập và chúc mừng Bác. Nhìn ra ngoài đường, tôi thấy anh em thợ điện tíu tít bắc thang chăng đèn kết hoa. Lễ mừng sinh nhật Bác được tổ chức vào tối hôm đó, tại Bắc Bộ phủ. Không khí ngày hội chảy tràn trên phố phường, tới tận hang cùng ngõ hẻm. Từng đoàn người biểu tình tuần hành trên các đường trung tâm hô vang khẩu hiệu chúc thọ Bác và các khẩu hiệu cách mạng khác. Các cháu thiếu nhi ăn mặc quần áo đẹp, gõ trống ếch ca hát quanh Bắc Bộ phủ.

Cũng ngày hôm đó, vào buổi tối, tôi có nhiệm vụ phải tổ chức đón tiếp Cao uỷ Đác-giăng-li-ơ và ông Xanh-tơ-ni, cũng tại Bắc Bộ phủ. Đác-giăng-li-ơ từ Hải Phòng lên, Xanh-tơ-ni ở sẵn Hà Nội, hai người sẽ tới chào xã giao Hồ Chủ tịch. Thì ra Bác đã tính toán trước tất cả. Nếu họ tới mà không có sự đón tiếp nồng nhiệt thì không ra sao, sẽ có hại cho mối quan hệ vốn dĩ đã căng thẳng. Nhưng nếu phải đón tiếp họ tưng bừng thì mình lép vế quá. Thế là ngày sinh nhật Bác được thông báo.

Đác-giăng-li-ơ và Xanh-tơ-ni tới Bắc Bộ phủ với gương mặt rạng rỡ. Chắc hẳn ông đô đốc nghĩ rằng không khí hội hè ở Hà Nội mà ông thấy là giành cho ông. Ở Bắc Bộ phủ, họ gặp nhiều quan chức cao cấp của Chính phủ Việt Nam hơn là trong một cuộc đón tiếp bình thường, có cả các cháu thiếu nhi vẫy cờ và hoa. Cuộc thăm viếng xã giao vô hình chung biến thành cuộc đến chúc mừng nhân ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Điều mà tôi tin là đối với Bác, ngày sinh của mình cũng phải là một ngày phục vụ được lợi ích của cách mạng…”.

Chuyện kể thật giản dị và chân thực như chính cuộc đời Bác, như chính phong cách của Người.

Nói phong cách Hồ Chí Minh là nói đến những đặc trưng giá trị mang đậm dấu ấn của Người và  được thể hiện trong mọi lĩnh vực sống và hoạt động của Bác. Phong cách Hồ Chí Minh là một bộ phận quan trọng trong toàn bộ di sản vô cùng to lớn và quý giá mà Người để lại cho dân tộc ta.

"Phong cách Hồ Chí Minh là phong cách của người Việt Nam. Đó là phong cách của một con người với nhân cách siêu việt, cái tâm trong sáng, cái đức cao đẹp, cái trí minh mẫn, cái hành mực thước, phong cách của một lãnh tụ, một vĩ nhân, một chiến sĩ cộng sản chân chính, của người công dân số một của Việt Nam. Đó còn là phong cách của người anh hùng giải phóng dân tộc, đồng thời cũng là nhà văn hóa kiệt xuất. Phong cách Hồ Chí Minh không phải để cho người đời ca ngợi, sùng bái mà là tấm gương để mọi người noi theo, học tập. Không phải chỉ người Việt Nam, từ lao động chân tay đến lao động trí óc, từ già đến trẻ, từ miền xuôi đến miền ngược, từ người tu hành đến các chính khách, thương gia đều tìm thấy ở Hồ Chí Minh phong cách của chính mình, mà cả người nước ngoài ở phương Đông hay ở phương Tây cũng cảm thấy gần gũi, không xa lạ với phong cách Hồ Chí Minh. Đặc biệt, phong cách của Người không chỉ là bài học, là chuẩn mực cho việc xây dựng phong cách người cán bộ cách mạng mà còn bồi dưỡng nhân cách cho các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau."

Phong cách của Người là một chỉnh thể thống nhất, bao gồm phong cách làm việc, phong cách tư duy , phong cách lãnh đạo dân chủ, trọng dân, sát dân, phong cách ứng xử, phong cách diễn đạt, phong cách sinh hoạt…

Bàn riêng về phong cách ứng xử cùa Hồ Chí Minh thì Người  có cách ứng xử ở tầm nghệ thuật, gần như hoàn thiện. Phong cách ứng xử tuy thể hiện bằng ngôn ngữ, cử chỉ, thái độ, phong thái, phong độ, nhưng nó chính là bắt nguồn từ nhân cách, từ cuộc đời của chủ thể đối với đối tượng và của chủ thể đối với bản thân mình trong quan hệ với đối tượng. Phong cách ứng xử của Hồ Chí Minh rất độc đáo, chứa đựng cả giá trị của dân tộc, Đông phương và Tây phương, được nhiều nhà khoa học đánh giá, ca ngợi đó là kiểu ứng xử văn hóa, có lý, có tình, hài hòa, nhuần nhị.  Hồ Chí Minh am tường năm cái biết trong ứng xử của người phương Đông: Tri kỷ (biết mình), tri bỉ (biết người), tri thời (biết thời thế), tri túc (biết chừng mực), tri biến (biết biến đổi - di bất biến ứng vạn biến).

Ở mọi tình huống Người đều có cách phản ứng nhanh nhạy nhằm khẳng định và nâng cao vị thế của dân tộc. Vào tháng 5/1946, Cao ủy Đông Dương Đác-giăng-li-ơ đến Hà Nội. Phía Pháp tổ chức lễ đón long trọng để cố ý  phô trương thanh thế bằng việc họ mời Bác ngày 19/5/1946 đến dự lễ  Sau khi nhận giấy mời của bên Pháp vào ngày 18/5/1946 Bác đã ứng xử bằng cách cho thư ký Vũ Đình Huỳnh thông báo với các đồng chí trong Chính phủ, Trung ương và đoàn thể: Ngày 19/5 đến dự kỷ niệm sinh nhật của Bác. Còn Người cử Bộ trưởng Phan Anh cùng với thư ký Võ Đình Huỳnh thay mặt Chính phủ đến dự lễ của phía Pháp. Tối 19/5/1946, tại Bắc bộ phủ và trên các đường phố Hà Nội rực rõ cờ hoa, không khí tưng bừng của ngày hội chảy tràn trên phố phường. Từng đoàn người biểu tình tuần hành trên các đường trung tâm hô vang khẩu hiệu chúc thọ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các cháu thiếu nhi ăn mặc quần áo đẹp, gõ trống ếch rộn ràng ca hát quanh Bắc Bộ phủ.

Và thật độc đáo: Cao ủy Đắc-giăng-li-ơ và Ủy viên Cộng hòa Xanh-tơ-ni từ vị thế được chính phủ Việt nam đón tiếp lại trở thành khách mời đến chúc mừng sinh nhật Chủ tịch nước Việt Nam .

Nhờ vốn sống phong phú, sự am hiểu tình hình thế giới, đặc biệt nhanh chóng nhận biết được ý định của người đối thoại mà Hồ Chí Minh có thể lựa chọn cách ứng xử tinh tế, hợp lý nhất. Cách đón Cao ủy Đắc-giăng-li-ơ và Ủy viên Cộng hòa Xanh-tơ-ni trong lễ kỷ niệm mừng sinh nhật, Bác đã cùng một lúc thể hiện thái độ tôn trọng, mến khách và khẳng định vị thế của dân tộc, của mình trong ứng xử ngoại giao.

Hiện nay, tu dưỡng theo phong cách ứng xử Hồ Chí Minh, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức… chúng ta cần phải chú ý ứng xử với các đối tượng khác nhau, trước hết và quan trọng nhất là với các tầng lớp nhân dân.  Đối với nhân dân, bạn bè, đồng chí, anh em, Hồ Chí Minh có cách ứng xử rất tự nhiên, bình dị, cởi mở, chân tình, vừa chủ động, linh hoạt, vừa ân cần tế nhị. Một điều rất cần thiết với cán bộ của chúng ta hiện nay là phải chân thực, luôn xem mình là người bình thường. Đó chính là thái độ nhân văn, thương yêu, quý mến, quý trọng, con người.

Học Hồ Chí Minh trong cách ứng xử với Nhân dân là phải có thái độ ân cần, niềm nở, vừa thân ái vừa nhiệt tình, thể hiện tấm lòng độ lượng, khoan dung nâng con người lên, chứ không phải hạ thấp, vùi dập con người. Hồ Chí Minh là ở đỉnh cao của quyền lực 24 năm, nhưng chưa bao giờ Người ứng xử với Nhân dân, với cấp dưới, với những người phục vụ như một người có quyền. Ngược lại người ứng xử như một người bạn, một người lính phục vụ tổ quốc, một người công mộc phục vụ Nhân dân.

Trong ứng xử cần có thái độ khiêm nhường, khiêm nhường thật sự.  Đó là một phẩm chất văn hóa và càng có văn hóa càng phải khiêm nhường.     

Hồ Chí Minh là một con người bình thường nhưng rất vĩ đại, vĩ đại từ những chuyện bình thường. Những câu chuyện về ứng xử trong phong cách của Hồ Chí Minh đã trở nên huyền thoại ngay từ khi còn sống. Nó không chỉ có ý nghĩa đem lại giá trị lớn trong cách ứng xử cho mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động… trong tình hình hiện nay mà còn đem lại một cách xem xét mới, đó là người ta không thể chỉ vĩ đại ở những việc lớn mà còn phải vĩ đại ở những việc nhỏ trong cuộc sống hàng ngày.

Những ngày tháng Năm lịch sử này, " dân tộc ta, Nhân dân ta, non sông đất nước ta" thành kính kỷ niêm 132 năm ngày sinh nhật Bác trong niềm xúc động tự hào bởi vì: “Hồ Chí Minh không thuộc về Nhân dân Việt Nam, ông ấy thuộc về nhân loại trên toàn thế giới” như lời của nguyên thị trưởng thành phố Montreuil- nước Pháp, Ông Jean Pierre Brard. Chúng ta - thế hệ con cháu Bác Hồ xin hãy vững niền tin cho dù thế giới có đi qua bao thăng trầm thay đổi thì tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vẫn ngời sáng, " là tài sản tinh thần vô cùng to lớn và quý giá của Đảng và dân tộc ta, mãi mãi soi đường cho sự nghiệp cách mạng của Nhân dân ta giành thắng lợi"

Nguyễn Thị Thơm - Trường Cán bộ quản Lý Giao thông vận

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá