Thứ sáu ngày 8 tháng 5 năm 2020 | 7:50

7 Cục Dự trữ nhà nước cho doanh nghiệp gửi nhờ gạo trái phép

Sau những bất cập trong điều hành xuất khẩu gạo, Bộ Tài chính thanh tra và phát hiện nhiều cục dự trữ cho gửi hàng vào kho trái quy định.

Sau khi kiểm tra các kho của 22 Cục Dự trữ Nhà nước khu vực, Bộ Tài chính cho biết 7 đơn vị đã để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trái quy định của Luật Dự trữ Nhà nước và hướng dẫn quản lý, sử dụng tài sản của Tổng cục Dự trữ Nhà nước. 7 đơn vị này gồm Cục Dự trữ nhà nước khu vực Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hoá.

Bộ Tài chính cũng tạm đình chỉ công tác Cục trưởng, Chi cục trưởng các đơn vị trên để làm rõ sai phạm. Thanh tra Bộ sẽ chuyển hồ sơ vụ việc sai phạm sang Cơ quan Điều Tra – Bộ Công an để xử lý.

Sau sự việc này, Bộ Tài chính sẽ trang bị, lắp đặt hệ thống camera tại tất cả kho dự trữ nhà nước.

Về việc mua thầu gạo dự trữ quốc gia theo chỉ tiêu Thủ tướng giao năm nay, Bộ Tài chính thông tin có 24 doanh nghiệp từ chối ký hợp đồng với khối lượng trúng thầu 170.300 tấn. Do đó, 24 doanh nghiệp này đã bị tịch thu hơn 27,8 tỷ đồng, số tiền bảo đảm dự thầu để nộp ngân sách nhà nước.

Vào ngày 12/5, Tổng cục Dự trữ Nhà nước sẽ đấu thầu lại 182.300 tấn gạo để đưa vào kho dự trữ quốc gia. Đơn vị này dự kiến hoàn thành nhập kho trong tháng 6.

Trước đó, để tránh việc doanh nghiệp xù hợp đồng dự trữ gạo quốc gia khi giá trên thị trường biến động, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan nghiên cứu sửa đổi Luật Đấu thầu để quy định mức đảm bảo dự thầu cao hơn hoặc thêm chế tài xử lý khác.

Theo Vnexpress

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá