Thứ hai ngày 1 tháng 11 năm 2021 | 20:50

Xu hướng thiết kế ô tô: Cuộc 'giao tranh' giữa cần gạt số và núm xoay

Câu hỏi được đặt ra sau khi Kia Sportage đời mới chào sân phiên bản Bắc Mỹ đã khiến nhiều người suy nghĩ.

Phiên bản Bắc Mỹ của Kia Sportage gần như copy nguyên vẹn cấu hình bản quốc tế đã ra mắt từ trước với chỉ 2 thay đổi rõ ràng nhất: động cơ bản này dùng loại 2.5L 4 xy-lanh đi kèm hộp số tự động 8 cấp (bản quốc tế là dòng 1.6L tăng áp và hộp số ly hợp kép 7 cấp) cùng một thay đổi phụ trợ là núm xoay thay bằng cần gạt số truyền thống hơn.

Bỏ qua khả năng vận hành của chúng, người dùng Mỹ đã đặt ra câu hỏi là tại sao một trang bị tiện lợi như núm xoay chuyển số lại bị loại bỏ để nhường chỗ cho trang bị "phổ thông" hơn và phải chăng họ bị phân biệt đối xử? Dù vậy, liệu có chắc dùng cần số cũ đã là bất tiện hơn?

Ưu điểm của núm xoay mới là sự nhỏ gọn, qua đó giải phóng không gian cụm điều khiển trung tâm cho phép người dùng tiếp cận các công nghệ khác (cổng sạc USB, bàn sạc smartphone không dây) tiện lợi hơn. Tuy vậy, trang bị này cần một thời gian để làm quen để người dùng có thể sử dụng chính xác mà không cần hướng tầm nhìn ra khỏi phía trước mặt.

Trong khi đó, cần gạt số cũ tốn ít thời gian làm quen để sử dụng mà không cần nhìn đồng thời cũng mang lại trải nghiệm sử dụng "thể thao hơn" – như nhiều thương hiệu chẳng hạn như Ram gọi trang bị này khi so sánh với núm xoay. Dù vậy, tốc độ thao tác và không gian chúng chiếm dụng không thể bằng so với đối thủ mới.

Ở thời điểm hiện tại, nhiều người mua ô tô gọi cần gạt số (và cả phanh tay cơ khí truyền thống tại cụm điều khiển trung tâm) là trang bị đã lỗi thời và điều này không hẳn sai. Cũng giống như cuộc đua giữa hộp số sàn và hộp số tự động (cũng là trang bị liên đới trực tiếp tới cần gạt số) trước kia, một bên hiện có thể coi là chỉ còn "thoi thóp" trên xe thể thao trong khi bên còn lại đã mặc định trở thành tiêu chuẩn.

Núm xoay chuyển số, trong thời đại công nghệ ngày một cao, rất có thể cũng sẽ sớm đàn áp đối thủ theo cách như vậy…

Theo https://toquoc.vn/

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá