Thứ ba ngày 4 tháng 2 năm 2020 | 13:0

Thái Lan giảm thuế lưu thông cho xe chạy điện

Trong nỗ lực khuyến khích người dân sử dụng nguồn năng lượng thay thế nhiên liệu hoá thạch (xăng, dầu), Cục Giao thông đường bộ Thái Lan đã công bố chương trình giảm thuế lưu thông cho xe chạy điện.

Cục Giao thông đường bộ Thái Lan cho biết, thuế lưu thông áp với xe du lịch chạy điện từ 7 chỗ trở xuống sẽ được tính theo trọng lượng xe như với xe du lịch trên 7 chỗ ngồi chạy bằng nhiên liệu hoá thạch.

Các loại xe van, xe tải, xe mô-tô cũng như các loại xe đầu kéo dùng trong nông nghiệp và xe taxi chạy liên tỉnh bằng điện năng sẽ chỉ phải trả thuế lưu thông bằng một nửa xe cùng loại dùng nhiên liệu hoá thạch. Ví dụ, xe mô-tô cá nhân dùng nhiên liệu hoá thạch phải trả thuế lưu thông 100 baht/xe/năm, còn xe cùng loại nhưng chạy điện chỉ phải trả 50 baht.

Lãnh đạo Cục Giao thông đường bộ Thái Lan - bà Jantira Buruspat cho biết đây là một phần trong chiến dịch cải thiện chất lượng không khí. Theo bà, tình trạng gia tăng bụi mịn (kích thước nhỏ hơn 2.5 micron) gây hại cho sức khoẻ con người và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Một bài báo cho biết chất lượng không khí ở 6 quận của Bangkok trong những ngày cuối tuần qua ở ngưỡng không an toàn.

Bà cho biết tính đến ngày 31/12/2019, có 40.712.043 xe cơ giới đăng ký lưu thông ở Thái Lan; trong đó có 27.749.524 xe chạy xăng và 11.294.017 xe chạy diesel. Trong khi đó, chỉ có 2.854 xe chạy điện, bao gồm 117 xe buýt chạy điện. Tuy nhiên, số lượng xe hybrid thường và hybrid sạc điện khá đáng mừng, với tổng cộng 153.184 chiếc.

Thái Lan đang phấn đấu điện khí hoá các phương tiện giao thông và muốn các nhà sản xuất ô tô tăng cường sản xuất xe chạy điện hoặc xe hybrid ở nước này. Chính phủ Thái Lan dự kiến sẽ soạn thảo một lộ trình sản xuất xe chạy điện để triển khai trong vòng 3 năm tới, và cho biết lộ trình này phải được chốt trong năm nay. Việc giảm thuế đã nằm trong kế hoạch, với mục tiêu miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho các nhà sản xuất xe chạy điện ở Thái Lan trong giai đoạn 2020-2022, trong khi mức thuế tiêu thụ đặc biệt thông thường là 2%.

Theo https://dantri.com.vn/

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá