Thứ tư ngày 13 tháng 5 năm 2020 | 6:37

Tesla doạ chuyển nhà máy khỏi bang California nếu không nới lỏng phong toả

Tỷ phú Elon Musk cho biết, Tesla sẽ chuyển trụ sở từ California sang bang Texas và Nevada vì ông ngày càng bực với các biện pháp phong toả ở California.

Tesla hiện đặt nhà máy và các văn phòng trụ sở ở Fremont, bang California.

 Chia sẻ trên Twitter vào cuối tuần trước, ông Musk cho biết, Tesla sẽ đệ đơn kiện Hạt Alameda không cho hãng mở cửa lại nhà máy vào thứ 6 tuần trước, ngày 8/5 do các biện pháp phong toả.

Theo BBC, trong tweet tiếp theo, ông Musk cho biết, đây là giọt nước cuối cùng và nhà sản xuất xe chạy điện này không còn gì lưu luyến bang California nữa, sẽ chuyển trụ sở và các dự án trong tương lai tới bang Texas hoặc Nevada. Ông cũng nói thêm rằng nếu Tesla vẫn duy trì nhà máy ở Fremont thì tất cả sẽ phụ thuộc vào việc hãng được đối xử thế nào trong tương lai. Tesla hiện là nhà máy ô tô duy nhất còn lại ở California.

Tất cả, chỉ trừ những hoạt động cơ bản nhất, tại nhà máy Fremont của Tesla ở gần San Francisco đã phải dừng lại từ ngày 23/3 do lệnh phong toả của Hạt Alameda. Nhà máy này hiện sử dụng hơn 10.000 lao động và sản xuất gần 415.000 xe mỗi năm.

Chính quyền bang California đã nới lỏng một số quy định giãn cách xã hội vào tuần trước, nhưng lệnh phong toả của Hạt Alameda có hiệu lực cao hơn, nên nhà máy của Tesla không thể hoạt động trở lại như bình thường.

Tuy nhiên, bất chấp lệnh cấm, Tesla đã tái khởi động sản xuất tại nhà máy Fremont vào ngày 8/5, theo trang The Verge. Đài CNBC cũng đã đưa tin về việc Tesla yêu cầu các công nhân trở lại làm việc vào cuối tuần qua.

Hai công nhân của Tesla (đề nghị giấu tên) tiết lộ với The Verge rằng Tesla đã hoàn thiện khoảng 200 chiếc Model Y và Model 3 vào cuối tuần qua. Trên Twitter, tỷ phú Elon Musk - ông chủ của Tesla cũng đã xác nhận cho biết hãng sẽ khôi phục hoạt động sản xuất vào hôm nay, ngày 12/5, bất chấp lệnh phong toả của Hạt Alameda. “Tôi sẽ chịu trách nhiệm. Nếu có ai đó bị bắt thì người đó chỉ có thể là tôi,” ông Musk nói. 

Sở Y tế công cộng Hạt Alameda cho biết đang đợi Tesla nộp bản kế hoạch khôi phục hoạt động của nhà máy và trước đây đã thông báo với Tesla rằng hãng chỉ có thể duy trì các hoạt động tối thiểu tại nhà máy Fremont cho đến khi bản kế hoạch này được thông qua.

Hôm 9/5, lãnh đạo Hạt Alameda cho biết họ đang thảo luận trực tiếp với Tesla về vấn đề này trên tinh thần hợp tác và tin tưởng để đưa ra phương án an toàn, cho phép nhà máy hoạt động trở lại mà vẫn đảm bảo an toàn cho hàng nghìn người lao động tại đây.

Chia sẻ với tờ The New York Times, cố vấn của Hạt Alameda - ông Scott Haggerty cho biết các cán bộ y tế và Tesla đang gần đạt được thoả thuận để nhà máy của Tesla mở cửa trở lại vào ngày 18/5 tới, trước khi có các tweet của ông Musk vào cuối tuần qua.

“Chúng tôi đang thảo luận về rất nhiều chính sách và thủ tục để nhà máy hoạt động trở lại và nói thật là tôi nghĩ Tesla đã làm rất tốt. Đó là lý do tại sao tôi nói rằng có lẽ đến ngày 18/5 tới là Tesla có thể khôi phục sản xuất. Tôi biết là ông Elon hiểu điều đó. Nhưng ông ấy muốn triển khai ngay trong tuần. 

Theo https://dantri.com.vn/

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá