Thứ hai ngày 4 tháng 1 năm 2016 | 9:35

Tuyến cao tốc Hà Nội-Bắc Giang được thông xe vượt tiến độ 6 tháng

Ngày 3/1, Bộ Giao thông vận tải đã long trọng tổ chức buổi lễ thông xe dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội-Bắc Giang theo hình thức hợp đồng xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT). 

Tuyến cao tốc Hà Nội-Bắc Giang được thông xe vượt tiến độ 6 tháng
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện lãnh đạo bộ, ban, ngành trung ương và địa phương cắt băng khánh thành. 
 
Tham dự buổi lễ gồm có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền... cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành trung ương và lãnh đạo các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn. 
Phát biểu tại buổi lễ, ​Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương chủ đầu tư, các đơn vị thi công, ngân hàng... đặc biệt là Bộ Giao thông vận tải đã rất nỗ lực hoàn thành sớm việc cải tạo, nâng cấp tuyến đường quan trọng này, giúp đẩy mạnh giao thương hàng hóa với thị trường Trung Quốc rộng lớn. 
Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong bối cảnh ngân sách Nhà nước đang còn hạn hẹp, Bộ Giao thông vận tải đã chủ động tìm nguồn lực để đầu tư theo hình thức BOT không chỉ đoạn Hà Nội-Bắc Giang mà cả đoạn Bắc Giang-Lạng Sơn dài hơn 100km, dự kiến hoàn thành năm 2017. 
Bên cạnh đó, ngành giao thông còn đưa ra nhiều tiêu chuẩn kỷ thuật mới áp dụng đối với tuyến đường này nhằm nâng cao chất lượng và tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ. 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao vai trò các ngành, các cấp ở hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trong việc chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng khá thành công đảm bảo tiến độ dự án và coi đây là kinh nghiệm quí đáng để các địa phương khác học tập, đồng thời nhấn mạnh rằng "chúng ta cần biết ơn và hoan nghênh những người dân đã vì quyền lợi chung mà nhường đất, nhường nhà, nhường đường của gia đình của cộng đồng cho tuyến Quốc lộ này."
Để phát huy tối đa hiệu quả của tuyến đường quan trọng này, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Lạng Sơn cần phối hợp chặt chẽ với nhau để phát huy tối đa hiệu quả của tuyến đường quan trọng này bằng cách đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ... đặc biệt là khai thác hiệu quả thị trường Trung Quốc với hơn 1 tỷ dân. 
Bên cạnh đó, việc duy tu, bảo dưỡng, bảo hành cũng như những công việc chưa hoàn thiện phải thực hiện đồng bộ để phát huy tuyến đường này một cách tốt nhất đáp ứng mong đợi của người dân, không để xảy ra tình trạng làm trước hỏng sau, chất lượng kém, tháo rào... Phải làm nỗ để tuyến đường Hà Nội-Bắc Giang trở thành tấm gương cho các tuyến đường khác. 
Hơn nữa, khi tuyến đường được đưa vào sử dụng, các tỉnh có tuyến đường đi qua phải có trách nhiệm làm giảm số vụ tai nạn giao thông, qua đó giúp Ủy Ban An toàn giao thông quốc gia đạt được mục tiêu sắp tới giảm hơn nữa số người chết, bị thương do tai nạn giao thông gây ra. 
​Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội-Bắc Giang có chiều dài 45,8km, điểm đầu tại Km 113+985 QL1 (thuộc địa phận thành phố Bắc Giang), điểm cuối tại Km 159+100 QL1 (thuộc địa phận huyện Gia Lâm, Hà Nội), theo hình thức hợp đồng BOT là phân đoạn trong tuyến đường cao tốc Hà Nội-Lạng Sơn, đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư và Bộ Giao thông vận tải phê duyệt. 
Với chính sách thu hút các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, mở rộng và khuyến khích nguồn vốn xã hội hóa, dự án chính thức khởi động với tổng mức đầu tư hơn 4.213 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng là 2.503 tỷ đồng. Tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc, vận tốc thiết kế 100 km/h. 
Sau 18 tháng triển khai, dự án đã hoàn thành và vượt tiến độ 6 tháng so với kế hoạch đề ra. Việc thông xe dự án này đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao trên các tỉnh, thành như Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang; giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên Quốc lộ 1; thúc đẩy đầu tư và phục vụ phát triển kinh tế xã hội; bảo đảm an ninh quốc phòng khu vực nói chung. 
 
Nhân dịp này Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh và Bộ Trưởng Đinh La Thăng tặng bằng khen cho một số tập thể cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình thi công dự án.

Theo Vietnamplus

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá