Thứ năm ngày 14 tháng 1 năm 2016 | 17:50

Khai trương hệ thống “Giải pháp giao thông thông minh trên nền bản đồ số”

Chiều nay (14/1), Bộ GTVT chính thức  khai trương  hệ thống “Giải pháp giao thông thông minh trên nền bản đồ số”.


Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN phát biểu tại lễ khai trương.
 
Giải pháp giao thông thông minh trên nền bản đồ số” là một hệ thống tổng thể các ứng dụng tích hợp quản lý, điều hành và điều phối giao thông thông minh, ứng phó khẩn cấp các hoạt động cứu hộ, cứu nạn, dự báo nhu cầu đi lại, hỗ trợ ra quyết định. 

Ngày 28/4/2014, Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong hoạt động của Bộ Giao thông vận tải đến năm 2020”, theo đó một trong những nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ số ngành giao thông vận tải, hệ thống giải pháp, ứng dụng tích hợp trên nền bản đồ số, hình thành trục tích hợp dữ liệu giao thông đối với các lĩnh vực quản lý chuyên ngành.
 
Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN cho biết: thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT về  hiệu quả sử dụng thiết bị giám sát hành trình và công tác xã hội hóa trong lĩnh vực đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, Tổng cục đã chỉ đạo và phối hợp với công ty Hanel và Việt bản đồ số tiến hành xây dựng và triển khai các hạng mục trong Đề án “giải pháp giao thông thông minh trên nền bản đồ số theo hình thức xã hội hóa”. Trong vòng gần 1 năm với nỗ thực hiện quyết liệt và liên tục trải qua nhiều cuộc họp cấp Tổng cục, cấp Bộ, phối hợp với Cục đăng kiểm, các đơn vị trong ngành, chỉ đạo, phối hợp với các Cục QLĐB, các Chi cục QLĐB, các Sở giao thông vận tải các đơn vị vận tải và các đơn vị dịch vụ liên quan  từng bước hoàn thiện kết nối dự liệu thành hệ thống thống nhất. 
 
Đến nay, giải pháp giao thông thông minh trên nền bản đồ số được đưa vào sử dụng và đạt được những kết quả quan trọng, trong đó việc kiểm tra tải trọng xe và kiểm soát tốc độ trên các cung đường đã đi vào hoạt động được 6 tháng vận hành thông suốt, đáp ứng được bài toán dự liệu lớn kết nối hơn 250 nghìn phương tiện với gần 10 tỷ gói thông tin mỗi tháng, kiểm soát tốc độ theo từng cung đường, biển báo trên hơn 20 nghìn km và các tuyến đường bộ cao tốc. 
 
Hệ thống cũng đã kết nối dự liệu đăng kiểm  phương tiện người lái, dự liệu kiểm soát tải trọng xe từng bước kết nối và tích hợp không giới hạn các dự liệu chuyên ngành, hình thành các trung tâm chỉ huy giúp cho công tác điều hành và điều phối giao thông thông minh ứng phó khẩn cấp với các hoạt động cứu hộ, cứu nạn, dự báo nhu cầu đi lại hỗ trợ các tỉnh. Có thể nói lần đầu tiên trong ngành GTVT có hệ thống giúp cho lãnh đạo ngành quản lý toàn diện và tức thời các hoạt động trọng yếu làm cơ sở cho việc đưa quyết định và chỉ đạo nhanh chóng, ông Nguyễn Văn Huyện nhấn mạnh.
 
Trong thời gian tới, tổng cục ĐBVN sẽ phối hợp thực hiện với các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức hướng dẫn thống nhất phương án vận hành đúng đắn và quyết liệt, triển khai có hệ thống và đồng bộ đảm bảo phát triển GTV theo hướng hiện đại, tạo điều kiện cho sự phát triển của đất nước theo hướng hội nhập quốc tế, đảm bảo nâng cao chất lượng an toàn giao thông hướng tới kết nối vận tải đa phương thức. Tổng cục ĐBVN cam kết với lãnh đạo Bộ sẽ phối hợp với nhà đầu tư triển khai thực hiện vận hành và khai thác một cách có hệ thống, đồng bộ và quyết liệt.
 
Để bảo tiến độ và hiệu quả tốt nhất mang lại lợi ích cho ngành GTVT và cho xã hội, Tổng cục kính đề nghị Bộ GTVT các cơ quan hữu quan hỗ trợ về hành lang pháp lý trong quá trình tổ chức thực hiện.
 
Các đại biểu nhấn nút khai trương hệ thống "Giải pháp giao thông thông minh trên nền bản đồ số".
 
Hệ thống giải pháp giao thông thông minh gồm có:
 
Hệ thống giám sát hành trình: Giúp các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp vận tải giám sát hành trình và kiểm soát tốc độ lái xe của các phương tiện giao thông theo thời gian thực; phát hiện kịp thời các vi phạm tốc độ, vi phạm về thời gian lái xe… giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông.
 
Hệ thống quản lý biển báo, cảnh báo giao thông: Cung cấp cho lái xe và người quản lý thông tin cung đường để đảm bảo an toàn và đúng quy định của Luật giao thông.
 
Hệ thống quản lý tuyến cố định: Dành cho các doanh nghiệp vận tải, các lái xe để có thể nắm rõ tuyến, hành trình của mình; tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả công việc.
 
Hệ thống quản lý các sàn giao dịch vận tải:  Kết nối thông tin giao dịch từ các sàn giao dịch vận tải thành viên, giúp doanh nghiệp vận tải và khách hàng dễ dàng kết nối được với nhau để tăng hiệu quả vận tải.
 
Hệ thống quản lý hoạt động taxi tập trung: Thực hiện việckiểm soát các vi phạm, hỗ trợ phân luồng/tuyến taxi phù hợp, giúp điều hành và phân bổ xe hiệu quả nhất.

Hệ thống chỉ dẫn đường bộ: Cung cấp thông tin về các tuyến đường,  thông tin các điểm ùn tắc…

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường nhấn mạnh việc liên danh Hanel-Vietbando chủ động đầu tư để có sản phẩm hoàn chỉnh và cho nhà nước thuê dịch vụ cũng hoàn toàn phù hợp với chủ trương của Chính phủ, giúp giảm gánh nặng đầu tư từ ngân sách nhà nước, qua đó giúp ngành GTVT nhanh chóng có một hệ thống tổng thể hỗ trợ toàn diện công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực GTVT, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
 

Ngô Thùy

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá