Thứ tư ngày 8 tháng 6 năm 2016 | 16:10

Vi phạm về mũ bảo hiểm ngày một gia tăng

Bắt đầu từ ngày 1/6, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đã tổ chức ra quân xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến mũ bảo hiểm (MBH).

Thực hiện Kế hoạch số 60/KH – PC67 về việc tăng cường lực lượng kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về MBH trên địa bàn thành phố, các lực lượng chức năng sẽ bố trí lực lượng tập trung, kiểm tra, xử lý trên các tuyến xuyên tâm, vành đai, các khu vui chơi, giải trí và trên các tuyến quốc lộ, các tuyến ra vào thành phố. Bên cạnh đó, các tổ công tác sẽ áp dụng theo mô hình Tổ công tác 141 của Công an TP.Hà Nội. Được biết, thời gian thực hiện Kế hoạch cao điểm sẽ diễn ra từ ngày 1–30/6.
 
Vi phạm về mũ bảo hiểm ngày một gia tăng
CSGT dừng xe 1 trường hợp vi phạm về mũ bảo hiểm.
 
Vậy nhưng, chỉ trong 7 ngày ra quân (1/6-7/6/2016), riêng lực lượng CSGT Đội 1 (Phòng CSGT Hà Nội) đã xử lý được 1049 trường hợp vi phạm. Điều này một lần nữa cho thấy vấn nạn “không đội mũ bảo hiểm” đang trở thành một phần  trong ý thức của người tham gia giao thông.
 
Trong những năm qua, đặc biệt là từ khi Nhà nước quy định người điều khiển, người ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy… phải đội MBH khi tham gia giao thông, số trường hợp vi phạm đã giảm mạnh. Thế nhưng, đến nay vẫn tồn tại một số lượng không nhỏ người tham gia giao thông cố tình để đầu trần diễu phố.
 
Qua thống kê từ Đội CSGT số 1, tính đến ngày 7/6/2016, đơn vị đã xử lý 1049 trường hợp vi phạm, trong đó có 1005 trường hợp vi phạm lỗi “không đội mũ bảo hiểm”, 28 trường hợp “chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm”, tạm giữ 288 bộ giấy tờ, 123 phương tiện.
 
Tại thời điểm kiểm tra, hầu hết các trường hợp vi phạm đều đưa ra những lý do như vừa gội đầu xong, nhà gần đây, vội quá nên quên… Thậm chí, có trường hợp còn đưa ra lý do như bị đau bụng, sốt,… để biện minh cho hành vi vi phạm của mình.
 
Theo Trung tá Thiều Mạnh Ngọc - Đội trưởng Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Hà Nội, để khắc phục tình trạng vi phạm về mũ bảo hiểm, ngoài sự nỗ lực của các lực lượng chức năng, thì các gia đình cần tăng cường giáo dục, nhắc nhở con em chấp hành các quy định của pháp luật. Bởi, việc bắt buộc người tham gia giao thông phải đội MBH chính là biện pháp nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người tham gia giao thông. 

Theo VOV Giao Thông

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá