Thứ năm ngày 14 tháng 7 năm 2016 | 10:15

Hải Dương: Không còn hạn lùi cho dự án QL38 và QL18

Bộ GTVT và UBND tỉnh Hải Dương vừa có buổi làm việc để chốt tiến độ dự án QL38 và QL18 qua Hải Dương.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công làm việc với UBND tỉnh Hải Dương, nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong GPMB các dự án giao thông qua địa bàn.
 
Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công và ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tại buổi làm việc giữa Bộ GTVT và UBND tỉnh Hải Dương về tình hình triển khai và các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trên địa bàn Hải Dương.
 
Hiện trên địa bàn tỉnh Hải Dương đang triển khai một số dự án BOT như dự án nâng cấp, cải tạo QL38 theo hình thức BOT đoạn nối giữa QL1 với Ql5; Dự án nâng cấp QL18 đoạn Bắc Ninh – Uông Bí qua Hải Dương; Dự án cầu Dốc.
 
Đối với dự án QL18 có tổng chiều dài chạy qua địa bàn tỉnh Hải Dương là 19,9 km, hiện còn một số tồn tại như việc cập nhật hồ sơ quản lý đất đai, một số vị trí thiết kế chưa hợp lý nguy cơ tạo nên điểm "đen" giao thông. Đại diện nhà thầu cho biết, đã chỉnh sửa các thiết kế hợp lý theo yêu cầu của Bộ GTVT và UBND tỉnh. Về dự án này, tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu thị xã Chí Linh hoàn thành GPMB trước ngày 30/7. Thứ trưởng Nguyễn Văn Công yêu cầu chủ đầu tư BOT 18 lập tức chuyển tiền ngay, khi địa phương có phương án bồi thường đồng thời triển khai ngay việc thi công khi có mặt bằng.
 
Đối với dự án cầu Dốc, lãnh đạo Bộ và tỉnh cùng thống nhất phương án vận dụng linh hoạt nguồn kinh phí, giao cho các bộ phận chuyên môn thống nhất phương án giải ngân để dự án sớm hoàn thành.
 
Khó khăn vướng mắc lớn nhất thuộc về dự án nâng cấp, mở rộng QL38. Việc thi công tuyến đường này qua địa bàn 2 huyện Cẩm Giàng và Bình Giang tiến độ quá chậm, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống người dân. Không ít lần người dân đã bức xúc chặn đường, khiến giao thông qua đây bị ùn tắc (Báo Giao thông đã phản ánh). Việc phối hợp giữa nhà thầu với địa phương chưa chặt chẽ, khi nhà thầu cho rằng việc GPMB quá chậm, địa phương thì phản ánh việc nhà thầu chậm chuyển tiền GPMB và chậm tiến độ thi công.
 
Để giải quyết tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái yêu cầu 2 địa phương là Cẩm Giàng, Bình Giang chậm nhất đến ngày 30/7 phải hoàn thành việc GPMB, bàn giao cho đơn vị thi công. Thứ trưởng Nguyễn Văn Công yêu cầu các nhà thầu ngay sau khi địa phương hoàn thành phương án GPMB, phải lập tức chuyển tiền để địa phương chi trả cho người dân, đơn vị liên quan. Nhà thầu phải tập trung lực lượng gấp rút thi công, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng đồng thời bảo đảm vệ sinh môi trường, ATGT. Hạn tới ngày 30/10, các nhà thầu phải cơ bản hoàn thành các hạng mục và tới ngày 30/11 hoàn thành dự án trên địa bàn Hải Dương. Một số khó khăn, vướng mắc như có tình trạng hộ dân cố tình lấn chiếm hành lang đường tại xã Ngọc Liên, huyện Cẩm Giàng đã được lãnh đạo Bộ GTVT và UBND tỉnh Hải Dương thống nhất xử lý bằng phương án bảo vệ thi công.
 
Sau khi chỉ đạo giải quyết một loạt những khó khăn, vướng mắc, tồn tại của các dự án trên, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công và Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái cùng thống nhất: Đây là buổi làm việc cuối cùng của lãnh đạo Bộ và tỉnh về việc GPMB của các dự án này. Các đơn vị, địa phương phải nghiêm túc chấp hành kết luận của lãnh đạo Bộ và tỉnh tại cuộc họp này. 

Theo Báo Giao Thông

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá