Thứ hai ngày 25 tháng 6 năm 2018 | 15:12

22 người chết và mất tích do lũ quét và lũ ống tại tỉnh Lai Châu

Lũ ống, lũ quét đã xuất hiện tại tỉnh Lai Châu do mưa lớn liên tục trong nhiều ngày qua. Tính đến thời điểm ngày hôm nay lũ ống, lũ quét đã làm cho 22 người chết và mất tích, nhiều tài sản của người dân nơi đây cùng hoa màu, gia súc, gia cầm đã bị lũ cuốn trôi.

Mưa lũ phá hủy nhiều tuyến đường khiến giao thông bị chia cắt giữa các huyện.

Mưa lũ đã gây thiệt hại lớn cho hệ thống đường giao thông và tài sản, hoa màu của người dân.Tuyến đường từ Văn Bàn (Lào Cai) đi sang Than Uyên (Lai Châu) bị tê liệt hoàn toàn do bị sạt lở và nước lũ chia cắt hàng chục điểm.

Trên Quốc lộ 4H, đoạn từ xã Trung Chải (huyện Nậm Nhùn) đi huyện Mường Tè xảy ra 25 điểm sạt, tuyến đường 4H đi huyện Mường Tè đang bị tê liệt hoàn toàn. Đến nay, địa bàn này đã có 3 người chết gồm: ông Hà Văn Chương (48 tuổi)  trú ở bản Noong Thăng, xã Phúc Than, huyện Than Uyên, bà Phùng Ná Thì(trên 80 tuổi) trú ở bản Chang Chảo Pá, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn,  bà Lầu Chờ Sát  (63 tuổi),  trú bản Tủa Sín Chải, xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ.

Một trong những huyện bị thiệt hại nặng nhất trong đợt lũ này là huyện Sìn Hồ với 3 người chết và 9 người mất tích, trong đó 5 người mất tích đều ở bản Nậm Há, xã Noong Hẻo đi cấy, bất ngờ bị cả quả đồi sạt xuống vùi lấp. Hiện tại, các lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tiếp cận hiện trường vụ việc, tuy nhiên khu vực hiện trường đang có mưa rất lớn và lũ chia cắt khiến việc cứu hộ gặp rất khó khăn.

Lũ ống, lũ quét đã cướp đi tính mạng của nhiều người tại tỉnh Lai Châu.


Trao đổi với PV Ông  Đồng Văn Liệt, Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho biết: “Hiện nay, huyện đang chỉ đạo các ban ngành, cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát và thống kê thiệt hại về tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực, vật lực tìm kiếm những người bị mất tích.  Khắc phục hậu quả sau thiên tai, di chuyển những hộ gia đình nằm trong diện bị sạt lở đến nơi an toàn, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản, chỗ ăn chỗ ở cho bà con nhân dân”.

Lũ tại các con sông tiếp tục dâng cao và có diễn biến rất phức tạp.

 

Đến thời điểm hiện tại tình hình mưa lũ còn đang rất phức tạp mưa chưa có dấu hiệu dứt. Nước lũ tại các con sông, suối trên địa bàn đang dâng cao, tình hình mưa lũ vẫn đang diễn biến khó lường. Hầu hết các tuyến đường quốc lộ 4D, 32, 4H, tỉnh lộ và liên bản, liên xã bị sạt lở, với khối lượng đất đá sạt lở tạm thống kê là hơn 500.000m3, nhiều tuyến đường vẫn chưa thể di chuyển.

Tỉnh Lai Châu đang huy động mọi lực lượng để tổ chức tìm kiếm người mất tích. Cùng với đó, chỉ đạo các địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát, di dời khẩn cấp đối với các hộ dân có nguy cơ bị sạt lở đất, lũ quét. Huy động lực lượng khắc phục các tuyến giao thông; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn khẩn trương huy động nhân dân tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

 

 

Tùng Minh

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá