Thứ năm ngày 15 tháng 11 năm 2018 | 9:0

Hội thi “Chi cục QLĐB kiểu mẫu và An toàn giao thông": Nâng cao tính chủ động, sáng tạo các đơn vị

Mặc dù còn gặp khó khăn về cơ sở vật chất nhưng các Chi cục đã cố gắng khắc phục, phát huy nội lực, tính năng động, sáng tạo của các đơn vị trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Ban giám khảo kiểm tra chấm điểm công tác nội nghiệp của đơn vị.

Để đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý, bảo trì đường bộ trong tình hình mới, năm 2013, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã xây dựng Đề án “Đổi mới toàn diện công tác quản lý bảo trì hệ thống quốc lộ”. Triển khai Quyết định số 60 của Thủ tướng Chính phủ, đã chuyển đổi mô hình tổ chức của 4 Khu Quản lý đường bộ từ đơn vị sự nghiệp thành 4 Cục Quản lý đường bộ. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Quyết định số 4038 thành lập 26 Chi cục QLĐB để thực hiện các nhiệm vụ: quản lý tình trạng kỹ thuật quốc lộ, giám sát công tác bảo trì của nhà thầu, công tác thanh tra chuyên ngành, phòng chống lụt bảo đảm bảo giao thông, đồng thời thực hiện các chức năng quản lý nhà nước về đường bộ cấp cơ sở.

Thời kỳ đầu khi mới thành lập, các Chi cục gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn từ trụ sở, phương tiện, điều kiện làm việc, kinh phí hoạt động, nhân sự và đặc biệt là hạn chế từ những văn bản pháp lý về thẩm quyền của chi cục trong thực thi nhiệm vụ trong vai trò mới. Nhiều Chi cục có trụ sở xây dựng lâu đời không có kinh phí sửa chữa nên bị hư hỏng nặng, địa bàn quản lý rộng qua nhiều tỉnh, trình độ năng lực của cán bộ công chức không đồng đều, phương tiện đi lại hạn chế, kinh phí chi thường xuyên chưa đáp ứng được nhu cầu thiết yếu… 

Đến nay, sau 5 năm thành lập, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Lãnh đạo Tổng cục và các Cục Quản lý đường bộ, điều kiện làm việc tại các chi cục đã từng bước được cải thiện đáng kể. Các Chi cục QLĐB đã cơ bản làm tốt vai trò là cánh tay nối dài của các Cục QLĐB trong thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về giao thông vận tải đường bộ trên địa bàn được giao. Để từng bước hoàn thiện mô hình hoạt động của Chi cục, nhân rộng những điển hình tiên tiến trong công tác quản lý đường bộ cấp cơ sở, phong trào thi đua xây dựng chi cục QLĐB kiễu mẫu và ATGT đã nhận được sự ủng hộ của cả hệ thống chính trị của ngành đường bộ; đã trở thành phong trào thi đua chuyên đề rất đặc thù được lãnh đạo Tổng cục đánh giá cao và nâng tầm thành phong trào thi đua tuyền thống định kỳ tổ chức 2 năm 1 lần của Tổng cục ĐBVN. Với mục đích ý nghĩa chính là “Nhằm nâng cao vai trò quản lý nhà nước, ý thức, tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ của CBCC,VC cũng như tạo được không khí vui tươi phấn khởi, giao lưu học tập kinh nghiệm giữa các Chi cục trong toàn ngành Đường bộ” 

Năm 2018, là lần thứ hai Tổng Cục trưởng và Ban Thường vụ Công đoàn Tổng cục phối hợp tổ chức Hội thi “Chi cục QLĐB kiểu mẫu và An toàn giao thông” để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018), kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương và Đảng bộ Bộ GTVT (7/11/1948-7/11/2018). Thông qua Hội thi để cụ thể hoá Chủ trương của Bộ GTVT về “Đổi mới toàn diện công tác quản lý, bảo trì đường bộ”; nâng cao tính chủ động, sáng tạo và quyết liệt trong vai trò Quản lý nhà nước của các Chi cục. Đây cũng là dịp để các cấp ủy đảng, lãnh đạo, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục quan tâm hơn nữa trong việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện điều kiện làm việc cho các Chi cục, đồng thời cũng là dịp để các chi cũng cũng cố, học hỏi thêm về chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thiện công tác nội nghiệp và từng bước chỉnh trang trụ sở “xanh sạch, đẹp- văn minh, góp phần vào sự nghiệp chung của ngành GTVT trong thời kỳ mới hội nhập và phát triển. 

Ban giám khảo kiểm tra, chấm điểm hiện trường các tuyến quốc lộ.

Hội thi Chi cục QLĐB kiểu mẫu và ATGT lần thứ hai, năm 2018 được tổ chức theo 2 cấp: Hội thi cấp Cục khu vực và Hội thi cấp Tổng cục. Tại Hội thi cấp Cục, các Cục QLĐB I, II, III, IV phối hợp với tổ chức Công đoàn đồng cấp chịu trách nhiệm tổ chức Hội thi cấp Cục khu vực theo địa bàn quản lý đối với 26 Chi cục trực thuộc. Sau đó, mỗi Cục lựa chọn 2 Chi cục QLĐB đạt giải Nhất, Nhì để đăng ký tham dự Hội thi cấp Tổng cục.  

Sau hơn 8 tháng phát động Hội thi, với sự tham gia của 26/26 Chi cục QLĐB, tại Hội thi cấp cơ sở các Cục QLĐB khu vực đã chọn 8 Chi cục QLĐB xuất sắc, tiêu biểu nhất tham gia Hội thi cấp Tổng cục. Cụ thể gồm: Chi cục QLĐB I.1, I.7 (Cục QLĐB I); Chi cục QLĐB II.1, II.2 (Cục QLĐB II); Chi cục QLĐB III.1, III.4  (Cục QLĐB III); Chi cục QLĐB IV.3, IV.5 (Cục QLĐB IV).

Hội thi cấp Tổng cục đã được tiến hành chấm thi từ ngày 8/10 – 17/10, Ban Giám khảo đã chấm thi trực tiếp tại trụ sở Chi cục; hiện trường các tuyến quốc lộ do các Chi cục QLĐB quản lý, theo dõi; sổ sách các Hạt quản lý đường bộ của các nhà thầu tham gia quản lý bảo trì sửa chữa thường xuyên đường bộ, kiểm tra công tác nội nghiệp,  công tác Đảng, Công đoàn và các phong trào thi đua xanh  - sạch -  đẹp, văn hóa thể thao tại 8 Chi cục QLĐB thuộc cục 4 QLĐB. 

Các đơn vị khắc phục khó khăn đầu tư trụ sở làm việc khang trang, sạch đẹp, chính quy.

Mặc dù còn gặp khó khăn về cơ sở vật chất nhưng các Chi cục đã cố gắng khắc phục, tích cực trồng cây xanh, chỉnh trang lại cảnh quan, môi trường; sắp xếp nơi làm việc, nơi ăn, nghỉ hợp lý, gọn gàng, ngăn nắp... xây dựng nội quy đơn vị, đầu tư làm sân cầu lông, mua bàn bóng bàn và mua sắm các dụng cụ thể thao, để CBCC-LĐ vui chơi, giải trí kết hợp rèn luyện sức khỏe sau thời gian làm việc; duy trì phong trào văn hóa, văn nghệ và quan tâm tới chế độ tham quan, nghỉ dưỡng cho người lao động.

Công tác nội nghiệp được các Chi cục quan tâm chuẩn bị, cơ bản các Chi cục QLĐB đã mở đầy đủ các loại số sách theo dõi đúng quy định; cập nhật đầy đủ, kịp thời và thực hiện tốt chế độ báo cáo với cấp trên. Thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách đối với CBCC, người lao động như tiền lương, tiền thưởng, BHXH, BHYT...

Các hoạt động của tổ chức Đảng, đoàn thể và triển khai các phong trào thi đua cũng được các Chi cục triển khai nghiêm túc, đầy đủ, đúng quy định...

Đặc biệt, các Chi cục đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật áp dụng trong công tác duy tu, bảo dưỡng thường xuyên các tuyến quốc lộ; áp dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý hồ sơ, nhân sự cũng như quản lý hiện trường…

Trụ sở các Chi cục đã thay đổi, khang trang, sạch, đẹp, chính quy hơn trước. Công tác quản lý nội nghiệp, quản lý hành chính của các Chi cục đã đi vào nền nếp và đặc biệt là đã hình thành ý thức thực hiện tốt các nội quy, quy chế của đơn vị. Hội thi không chỉ tạo ra mô hình mẫu về Chi cục QLĐB với đầy đủ nội dung chính quy, xanh, sạch, đẹp mà còn là mô hình mẫu về cách tổ chức, chuẩn bị và chấm thi để các đơn vị nghiên cứu áp dụng cho các lần tổ chức thi Chi cục kiểu mẫu tiếp theo.

Đoạn đường làm tốt công tác bảo dưỡng thường xuyên.

Hội thi “Chi cục QLĐB kiểu mẫu và an toàn giao thông” lần thứ 2 đã khẳng định ý nghĩa, tác dụng của Hội thi, quan trọng hơn là tạo chuyển biến toàn diện về nhận thức, tư tưởng, ý thức trách nhiệm và khả năng phát huy nội lực, tính năng động, sáng tạo của các đơn vị trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, đồng thời mang lại hiệu quả thiết thực trong việc chỉnh trang trụ sở các Chi cục xanh, sạch đẹp. Ngoài ra còn là dịp để trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị, phổ biến những cách làm hay trong công tác chuyên môn, quan hệ với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng; phản ánh những khó khăn bất cập của chi cục đến các cấp có thẩm quyền để từng bước có những biện pháp tháo gỡ...

Ông Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch Công đoàn Tổng cục ĐBVN - Trưởng ban giám khảo Hội thi cho biết: Tổ chức Hội thi “Chi cục QLĐB kiểu mẫu và An toàn giao thông" lần thứ hai, năm 2018 là một trong những hoạt động chuyên đề đặc thù của ngành Đường bộ, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Tổng cục, Ban Thường vụ Công đoàn Tổng cục đối với sự ổn định và phát triển của các Chi cục QLĐB. Đây cũng là động lực để thúc đẩy phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao giữa 26 Chi cục, góp phần sớm đạt được mục tiêu chung của toàn ngành Đường bộ là “Đảm bảo giao thông luôn thông suốt, an toàn”, “tính mạng con người là trên hết”. Đồng thời Ban Giám khảo đánh giá cao các Chi cục và các Cục đã rất trách nhiệm và quyết tâm tham gia Hội thi từ cấp Cục  đến  cấp Tổng cục.

Ngô Thùy

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá