Thứ hai ngày 10 tháng 6 năm 2019 | 16:58

Hiệp Hội vận tải ô tô VN đề nghị tăng mức phạt với xe quá tải, quá khổ

Sáng nay (10/6) Tổng cục ĐBVN và Hiệp hội Vận tải ôt ô Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị tọa đàm về kiểm soát tải trọng phương tiện đường bộ. Tại Hội nghị Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Quyền đã đề nghị tăng mức phạt đối với xe quá tải, quá khổ.

 
Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Nguyễn Văn Huyện khai mạc Hội nghị tọa đàm.

Theo ông Đặng Văn Trung, Phó Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông cho rằng, với vai trò  là cơ quan thường trực, Tổng cục đường bộ Việt Nam, đặc biệt là Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện đã đôn đốc, tìm các giải pháp mới và chỉ  đạo các Cục quản lý đường bộ, các Sở GTVT phối hợp KSTTX trên những đoạn đường, khu vực thường xuyên có xe quá tải lưu thông, đặc biệt là xử lý xe tự đổ cơi nới thành thùng để chở hàng quá tải.

Lực lượng thanh tra giao thông của một số Sở GTVT và Công chức thanh tra các Cục QLĐB đã khắc phục khó khăn duy trì  KSTTX vì thế tình trạng xe quá tải trên địa phương đó được kiềm chế…

Tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện  đã thẳng thắn cho rằng, hiện việc kiểm tra xử lý vi phạm về bốc xếp hàng hóa lên phương tiện tại các cơ sở đầu nguồn hàng, kho bãi, bến cảng chưa duy trì thường xuyên, liên tục do đó cần phải có sự phối hợp của các Sở, Ngành địa phương. Một số  chủ xe quá tải trọng, quá khổ giới hạn  đường bộ, xe chở siêu trường siêu trọng không có Giấy phép lưu hành xe hoặc làm, sử dụng giấy phép lưu hành xe giả vẫn lén lút lưu thông trên đường, vào cảng lấy hàng, hoặc chở hàng với kính thước, khối lượng không đúng với nội dung trong giấy phép lưu hành vẫn lưu thông trên đường bộ.

Tổng cục trưởng cho rằng một số daonh nghiệp vận tải, chủ hàng, chủ xe, lái xe ý thức chấp hành Luật GTĐB và các quy định về vận tải đường bộ chưa nghiêm. Một số doanh nghiệp có xe vi phạm luôn tìm thủ đoạn né tránh sự kiểm soát, như giấu xe, cho người theo dõi Tổ KTTTX hoặc khi bị kiểm tra thì  không chấp hành như đóng cửa xe bỏ đi, lôi kéo nhiều người chống đối, gây rối, cản trở lực lượng KSTTX.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Quyền đã đề nghị tăng mức phạt đối với xe quá tải, quá khổ.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Văn Quyền cho biết, khi các lực lượng kiểm tra giảm mức độ tập trung, quyết liệt, thì tình hình xe quá tải trọng bùng phát trở lại. Theo phản ánh của Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ TP. Hồ chí Minh tình trạng xe quá tải diễn ra khá phổ biến, chiếm khoảng 15 % nhiều xe chở gấp 2,3 lần mà ít bị xử lý, gây nên tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các đơn vị kinh doanh vận tải, hư hỏng nghiêm trọng các công trình giao thông, đê điều; gây nên một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền để giải quyết thực trạng trên thì các Sở GTVT phải chỉ đạo, giao nhiệm vụ Thanh tra Sở bám sát các địa bàn trọng điểm, thu thập thông tin báo xe vi phạm, vận dụng các trang thiết bị hiện có, các cơ sở pháp lý hiện hành để vừa tuyên truyền, ký cam kết vừa kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.  "Để khắc phục tình trạng xe quá tải tránh trạm KSTTX Chủ tịch HHVT ô tô đề nghị Bộ GTVT, Tổng cục ĐBVN chỉ đạo các Sở GTVT rà soát các đoạn đường xe quá tải vòng tránh “đặt các biển báo cấm xe quá tải, đặt camera ghi dữ liệu truyền về trung tâm, tổ chức tiếp nhận tin báo về xe quá tải từ người dân…” ông Nguyễn Văn Quyền đề nghị.

Ông Đặng Văn Trung, Phó Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông phát biểu tại Hội nghị.

Tuy nhiên về lâu dài ông Nguyễn Văn Quyền đề nghị các cơ quan chức năng cần xây dựng các đề án, đề tài nghiên cứu về các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý như; xây dựng cơ chế thu thập thông tin cung cấp về xe quá tải, xe vòng tránh trạm KSTTX do người dân cung cấp đồng thời nghiên cứ căn cứ, cơ sở xác định tải trọng xe thông qua dấu hiệu vi phạm mà không cần phải qua cân KSTT: “xe chở lá cuộn  (thường chở 2 đến 3 cuộn) có nhiều ý kiến phản ánh chỉ cần chở 1 cuộn là đủ tải trọng, trong trường hợp này có thể căn cứ vào khối lượng 1 cuộn theo tiêu chuẩn là xác định đượng khối lượng hàng hóa chuyên chở của xe hay xe chở hàng như cát, đá, cấp phối có thể đo được thể tích hàng hóa nhân với khối lượng riêng là có thể xác định được khối lượng hàng hóa chuyên chở” ông Nguyễn Văn Quyền khẳng định.

 

Toàn cảnh Hội Nghị.

Bên cạnh đó, Chủ tịch HHVT ô tô cho rằng nên định kỳ hàng năm nên công bố danh sách xe vi phạm về tải trọng đã bị xử lý và có dấu hiệu vi phạm nhưng chưa bị xử lý, khuyến cáo các chủ hàng ưu tiên lựa chọn dịch vụ của những đơn vị chấp hành tốt; các cảng biển, cảng thủy nội địa từ chối cho vào  nhận hàng nếu xe vi phạm mà chưa chấp hành xử lý.

 Ông Nguyễn Văn Quyền  đề nghị nâng mức phí bảo trì đường bộ cao hơn mức bình thường đối với xe vi phạm trong thời hạn 1 năm sau khi bị xử lý vi phạm vì gây hư hỏng cầu đường nhiều hơn xe chở đúng tải cho phép. “Đối với lái xe vi phạm 2 lần trong 1 năm trở lên, thì Giấy phép lái xe không  còng hiệu lực sử dụng hoặc đến thời hạn đổi giấy phép lái xe phải ký cam kết không tái phạm, sát hạch lại nếu đạt yêu cầu mới được cấp GPLX” Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Nguyễn Văn Quyền nói.

Khánh Hồng

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá