Thứ tư ngày 14 tháng 8 năm 2019 | 11:44

Chuyển biến tích cực trong đào tạo, sát hạch lái xe tại Bắc Giang

Sau kết luận của Thanh tra GTVT hồi tháng 3/2019, nhiều cơ sở đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có chuyển biến tích cực trong công tác đào tạo, sát hạch lái xe.

Trường trung cấp nghề số 1 Bắc Giang. Ảnh Trần Đức

Có mặt tại cơ sở đào tạo lái xe của Trường Trung cấp nghề số 1 Bắc Giang sáng ngày 12/8 chúng tôi thực sự ngỡ ngàng vì chỉ sau một thời gian ngắn, cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động giảng dạy, đào tạo của cơ sở này đã thay đổi hẳn và rõ nhất là khu vực sân bãi phục vụ thực hành tập lái.

Nếu như mấy tháng trước hệ thống sân tập cỏ mọc ngang người, đường tập cũ kỹ, chật chội, biển báo siêu vẹo thì giờ hình ảnh đó đã là dỹ vãng. Sân tập này giờ đã khang trang, rộng rãi và sạch sẽ hơn rất nhiều. Khu vực tâp lái đã được đầu tư mở rộng thêm ra hàng trăm mết vuông với nhiều đoạn đường ngoằn nghoèo, đen nhánh, cây cỏ đã được phát quang, cắt tỉa sạch đẹp. Ngồi trên ô tô đi một vòng qua các bài tập trên sa hình tôi thấy cảm giác thật êm ái, sảng khoái. Ngồi trong xe giờ có thể quan sát hết được các làn sơn vạch kẻ đường, đèn tín hiệu và hệ thống biển báo hiệu một cách dễ dàng.

Hệ thống biển báo hiệu sân tập lái xe Trường trung cấp nghề số 1 Bắc Giang vừa được bổ sung. Ảnh Trần Đức

Cùng ngồi trên xe với tôi, Thầy Nguyễn Văn Trung – Phó Hiệu Trưởng chia sẻ, để tạo điều kiện tốt hơn cho học viên, đảm bảo yêu cầu, chất lượng đào tạo, đặc biệt là lái xe hạng D, E, mới đây nhà trường đã đầu tư, sửa chữa, nâng cấp và mở rộng hệ thống sân tập lái, đồng thời cho kẻ lại sơn, lắp bổ sung thêm các biển báo hiệu mới trên sân tập như biển báo “Giao nhau với đường sắt không có rào chắn” và thanh ray đường sắt…, đây là 1 việc rất cần thiết do hệ thống đường sắt và đường bộ trên địa bàn tỉnh giao cắt nhau rất nhiều điểm.

Sa hình tập lái xe Trường trung cấp nghề số 1 Bắc Giang vừa được nâng cấp, mở rộng. Ảnh Trần Đức

Đối với hệ thống phòng học và thực hành sửa chữa, trước đây nhà trường để chung trong 1 khu không gian rộng thì bây giờ đã cho xây ngăn thành các phòng học riêng biệt với đầy đủ cánh cửa, hệ thống chiếu sáng, quạt điện, bàn ghế, xe thực hành và trang thiết bị giảng dạy.

Theo Thầy Trung, thời gian tới, ngoài việc đầu tư thêm cơ sở hạ tầng, nhà trường sẽ chuẩn hóa giáo trình, nâng cao chất lượng giảng dạy để thu hút học viên, tạo cơ hội việc làm cho người dân trên địa bàn.

Trung tâm sát hạch lái xe - Trường trung cấp nghề GTVT Bắc Giang. Ảnh Trần Đức

Tương tự như cơ sở đào tạo trên, song với quy mô lớn hơn, Trường Trung cấp nghề GTVT Bắc Giang vừa tổ chức đào tạo, lại vừa tổ chức sát hạch lái xe nên công tác cải cách, nâng cấp … được triển khai sâu, rộng và đồng bộ hơn trong cả công tác đào tạo và sát hạch.

Thấy Trần Quang Vinh – Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề GTVT Bắc Giang cho biết, với công tác đào tạo, nhà trường quán triệt, đồng bộ giáo trình dạy học, chuẩn hóa các khâu, quy trình, lịch trình giảng dạy, đồng thời theo dõi ghi chép đầy đủ, chi tiết cả thời gian, địa điểm giảng dạy. Ngoài ra, khu thực hành kỹ thuật mới đây cũng được nhà trường phân tách ra làm 2 khu riêng biệt nhằm giúp học viên tập trung sâu vào chuyên môn học gồm: phòng học “Cấu tạo và sửa chữa thông thường” và phòng học” Thực tập bảo dưỡng, sửa chữa”… Riêng với hệ thống sân tập lái và sát hạch lái xe, nhà trường đã hoàn thành việc nâng cấp, sửa chữa và bổ sung các hạng mục cần thiết như biển báo hiệu, sơn kẻ đường, xây bó vỉa các đoạn sân tập bị hư hỏng hoặc còn thiếu… đảm bảo đúng quy định và tạo điều kiện tốt nhất cho học viên.

Nâng cấp hệ thống máy tính phục vụ sát hạch tại Trung tâm sát hạch lái xe - Trường trung cấp nghề GTVT Bắc Giang. Ảnh Trần Đức

Còn đối với công tác sát hạch, Anh Phạm Văn Bích – Giám đốc Trung tâm sát hạch của Trường cho biết thêm, Trên địa bàn tỉnh, Trường Trung cấp nghề GTVT Bắc Giang được đánh giá là trường có chất lượng giảng dạy, đào tạo tốt nhất với lượng thí sinh rất lớn và ổn định. Học viên đăng ký phải học đủ thời gian theo quy định mới được thi sát hạch. Hơn thế học viên phải đăng ký trước 6 tháng mới được nhập học đầy đủ và sát hạch… do đó tỷ lệ đỗ của học viên trường này trong các kỳ sát hạch lái xe là rất cao… Mới đây, để đồng bộ với hoạt động nâng cấp giáo trình, quy trình đào tạo…, công tác giám sát, lưu trữ hồ sơ, hình ảnh các buổi sát hạch cũng đã được cơ sở đặc biệt chú trọng. Hệ thống phòng thi, máy tính phục vụ sát hạch lý thuyết vừa được nâng cấp, các phần mềm mới, ổn định được cài trên tất cả các máy, loại trừ được các lỗi phát sinh khi thi do hệ thống.

 

Trường Trung cấp nghề Xương Giang có cơ sở vật chất khá tốt và hiện cũng đang trong quá trình nâng cấp, mở rộng để đáp ứng nhu cầu đào tạo của học viên trên địa bàn. Ảnh Trần Đức

Nguyên Bảo

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá