Thứ tư ngày 18 tháng 9 năm 2019 | 12:11
CẦN THƠ:

Tai nạn giao thông có xu hướng giảm rõ rệt

Ban An toàn giao thông Tp Cần Thơ tổ chức  Hội nghị Sơ kết công tác bảo đảm trật tự An toàn giao thông (ATGT) 7 tháng đầu năm và triển kai kế hoạch công tác 5 tháng cuối năm 2019 cho thấy tình hình tai nạn giao thông (TNGT) đã được kiềm chế, giảm thiểu cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương.

Từ ngày 16/12/2018 đến ngày 31/7/2019, trên địa bàn Tp xảy ra 60 vụ TNGT, làm chết 64 người, bị thương 17 người, giảm 6 vụ tương đương giảm 9,1%, số người chết giảm 4 người tương ứng giảm 5,9%, số người bị thương giảm 5 người tương đương giảm 22,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Nguyên nhân gây TNGT được cơ quan chức năng thống kê thì có tới 80% do lỗi chủ quan của người tham gia giao thông như uống rượu bia điều khiển phương tiện, chạy quá tốc độ quy định, lấn làn, vượt đèn đỏ… như: Đi sai làn đường, phần đường: 14 vụ chiếm 21,9%; sử dụng rượu, bia 08 vụ chiếm 12,5 %; thiếu quan sát : 16 vụ chiếm 25%; đi ngược chiều, đi vào đường cấm 02 vụ chiếm 0,31 %; vượt ẩu 05 vụ chiếm 07,8%... TNGT thường xảy ra nhiều ở khung giờ 18h đến 23h59 phút: 34 vụ chiếm 53,1%. Người gây TNGT chủ yếu độ tuổi 18- dưới 27 tuổi: 15 vụ chiếm 23,4%, từ 27- 55 tuổi là 32 vụ chiêm 50%, trong đó 58 vụ do nam giới điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn, chiếm tỉ lệ hơn 90%.

Để đảm bảo ATGT, góp phần giảm thiểu tai nạn, Ban ATGT Tp kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên và người dân sinh sống, học tập, lao động trên địa bàn thành phố tích cực tìm hiểu, nắm vững kiến thức về ATGT và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đặc biệt không vi phạm các hành vi có nguy cơ dẫn đến TNGT cao.

Ông Lê Quang Mạnh, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban ATGT Tp Cần Thơ phát biểu tại Hội nghị, nhấn mạnh việc kiềm chế TNGT là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của thành phố. Đồng thời đề nghị các đơn vị liên quan phát huy những kết quả đã đạt được, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Kế hoạch triển khai công tác 5 tháng cuối năm năm 2019, Ban ATGT sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để xây dựng kế hoạch tuyên truyền, tăng cường tuần tra, kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm đồng thời khắc phục tại các điểm đen gây tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn. Ban ATGT đã triển khai thí điểm mô hình tuyên truyền cảnh báo, nhắc nhở người tham gia giao thông cảnh giác khi lưu thông trên tuyến đường thường xuyên xảy ra tai nạn bằng hình ảnh trực quan thông qua hệ thống pano trên các tuyến quốc lộ, đoạn đường có nguy cơ xảy ra tai nạn điển hình với nội dung như sau: “ Trong năm 2018 trên quốc lộ này đã xảy ra 25 vụ TNGT, làm chết 25 người” ban đầu nhận được sự hưởng ứng của người dân và đạt hiệu quả tích cực.

Ban ATGT kêu gọi mọi người hãy chung tay xây dựng “Văn hóa giao thông” bằng những việc làm cụ thể: đội mũ Bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, dừng, đỗ đúng phần đường quy định, nghiêm chỉnh chấp hành tín hiệu giao thông, không dàn hàng, dùng ô khi điều khiển phương tiện giao thông, không phóng nhanh, vượt ẩu, lượn lách, đánh võng, không đi ngược chiều và đã uống rượu bia thì không lái xe.

 

Minh Hiên

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá