Thứ ba ngày 1 tháng 10 năm 2019 | 15:28

Những con đường nông thôn rực rỡ sắc hoa ở Nam Định

Nam Định là tỉnh có nhiều đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới nhất cả nước với 9/9 đơn vị cấp huyện gồm 9 huyện, thành phố: Hải Hậu, Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Xuân Trường, Giao Thuỷ, Vụ Bản, Ý Yên, Nam Trực và thành phố Nam Định. Tỉnh Nam Định phấn đấu năm 2019 trở thành tỉnh nông thôn mới.


Những tuyến đường nông trên địa bàn tỉnh Nam Định luôn sạch sẽ, an toàn và tràn ngập hoa tươi

Mấy năm gần đây, Tỉnh Nam Định đã đặt chỉ tiêu thay đổi bộ mặt cả thành thị và nông thôn với sự đổi mới phi thường trong chương trình nông thôn mới. Với quyết tâm cao độ và đồng bộ từ cấp tỉnh tới thành phố và nông thôn, hàng ngàn km đường xá, làng mạc đã được chỉnh trang, xây dựng và trang trí sạch đẹp. Nam Định như được khoác lên mình một tấm áo hoa hoàn toàn tươi mới và đầy hương sắc.

Có được kết quả này, tỉnh đã phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh’’. Các ngành, các địa phương triển khai thực hiện cuộc vận động ‘‘Xây dựng môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp”, phong trào “Nhà sạch, vườn xanh, đường, sông không rác” và phong trào “5 không, 3 sạch” … Chỉ sau 2 năm triển khai, toàn tỉnh đã có trên 1.000 km tuyến đường hoa, hàng trăm km đường xây mới và hàng ngàn cây xanh được trồng thêm. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến Hải Hậu, huyện đã triển khai được trên 500 km đường nông thôn với bạt ngàn hoa tươi… 

Hầu hết các tuyến đường đều được cắt tỉa sạch sẽ và trồng hoa tím và hoa Sam

Sự đổi mới này không chỉ ở những nơi đô thị mà có lẽ nó được thể hiện rõ nhất ở những vùng nông thôn, những huyện xã xa thành phố. Ở đó, ngoài những tuyến đường cũ được tu sửa bảo dưỡng sạch sẽ, trồng nhiều hoa tươi thì những con đường mới cũng đã được xây dựng, nếp sống người dân thật văn minh, sạch sẽ….

Các tuyến đường giao thông nông thôn luôn sạch đẹp là một phần do được các hội, đoàn thanh niên quản lý,... quản lý, chăm sóc

Đứng trên 1 đoạn đường vừa được xây dựng và đưa vào sử dụng, Anh Vũ Ngọc An, một người dân hồ hởi cho biết, chỉ 1 năm trước đoạn đường này rất bé, rất nguy hiểm, mất ATGT. Tuy nhiên, được sự quan tâm của chính quyền địa phương thì đến nay con đường đã được đầu tư mở rộng và trải nhựa sạch sẽ, đảm bảo ATGT cho người dân. Hơn thế, con đường được hoàn thành đã giúp việc đi lại của bà con rất thuận tiện, xóa bỏ tình trạng mất ATGT như trước.

Một đoạn đường khang trang rộng rãi tại thành phố Nam Định vừa được hoàn thành và đưa vào sử dụng

Có lẽ bộ mặt giao thông nông thôn ở Nam Định thay đổi nhanh chóng đến như vậy ngoài sự đồng lòng của các ban ngành thì phần nào có sự đóng góp không nhỏ của người dân địa phương và của cả dự án Lramp2. Thành công này đã có đủ điều kiện cần và đủ đó là đủ vốn để triển khai, đủ con người và sự nhất quán trong thực hiện. Lramp2 cấp một phần kinh phí, còn người dân thì bỏ công lao động, bỏ ra nhiệt huyết của mình trong từng mét đường, khoảnh đất…

Con đường LRAMP2 đầu tư trên địa bàn xã Liên Minh

Bác Nguyễn Ngọc Khán – Trưởng ban giám sát cộng đồng xã Liên Minh, huyện Vụ Bản chỉ về 1 con đường tiêu biểu của xã nói: Con đường dài 1km này là 1 trong những con đường đã được Lramp2 đầu tư cho xã Liên Minh, phía xã trực tiếp tiến hành các hạng mục xây dựng hệ thống thoát nước, dân sinh, trang trí, ...để tuyến đường luôn được sạch đẹp, an toàn. Ngoài ra, Xã cũng tự xây dựng quỹ bảo trì, nâng cấp đường bộ để phục vụ cho hoạt động tu bổ, chỉnh trang những con đường như thế, vậy nên hoạt động giao thông luôn được đảm bảo an toàn, quang cảnh luôn sạch đẹp văn minh. Hơn thế, việc chỉnh trang đường bộ cũng rất được các ban ngành đoàn thể quan tâm, phân rõ nhiệm vụ cho từng đơn vị tự quản như Hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh… thay nhau triển khai chăm sóc, cắt tỉa trồng hoa trang trí cho tuyến đường thêm sạch đẹp…

Hội phụ nữ xã chăm sóc đường hoa trên địa bàn huyện mình

Để hiểu rõ hơn về sự chuyển biến vượt bậc của hệ thống giao thông nông thôn Nam Định, phóng viên duongbo.vn đã trò chuyện với Ban QLDA3 – Sở GTVT tỉnh Nam Định, đơn vị chính tham gia hoạt động xây dựng, đổi mới hệ thống giao thông của tỉnh.

Ông Phạm Hồng Thái – Giám đốc ban QLDA3, Sở GTVT Nam Định cho Biết, Nam Định là 1 trong 14 tỉnh được tham gia dự án Lramp, Dự án được triển khai trong 3 năm. Tại Nam Định, năm đầu tiên có 13 tuyến đường được triển khai, năm thứ 2 có 10 tuyến và năm thứ 3 có 13 tuyến với hoạt động chủ yếu là khôi phục, cải tạo mặt đường cho bà con đi lại, đảm bảo sạch đẹp và ATGT. 

Quá trình thi công các tuyến đường, Ban QLDA đã phối hợp với chính quyền các địa phương thành lập các tổ giám sát cộng đồng để cùng theo dõi để đảm bảo khách quan và kết quả tốt nhất cho bà con. Kết quả, hết năm thứ 2 dự án đã có 23 tuyến đường được hoàn thành thi công, bàn giao và đưa vào sử dụng, tạo thuận lợi lớn cho hoạt động giao thông của người dân, thay đổi bộ mặt về giao thông nông thôn các thôn xã. Ngoài ra, dự án Lramp cũng giúp công tác bảo dưỡng thường xuyên của các tuyến đường tỉnh, đường huyện, đường xã, đường địa phương được triển khai thuận lợi. Đến năm thứ 3 của Dự án đã tiến hành bảo dưỡng được toàn bộ 2.524km đường tỉnh, đường huyện, xã như trên. Đặc biệt, toàn bộ các tuyến đường này đều được trồng 2 loại hoa chính là hoa tím và hoa sam. 

Tuyến đường trồng cau dài hơn 2km rất đẹp trên địa bàn huyện Hải Hậu

Theo ông Thái, sở dĩ hầu hết các tuyến đường đều được trồng bạt ngàn hoa tươi và luôn sạch đẹp là do việc tổ chức đã được phân cấp hợp lý. Ở cấp huyện, xã  thì giao cho các đoàn thể, các hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên … tự quản lý triển khai và gắn liền với môi trường sống của họ. Còn với các tuyến đường lớn cấp cao hơn như đường tỉnh đường quốc lộ thì được giao cho các cấp có thẩm quyền triển khai thực hiện. 

Theo ông Thái, Dự án LRAMP2 đã góp phần không nhỏ vào hoạt động triển khai chương trình nông thôn mới của địa phương, đem lại sự đổi mới tột bậc bộ mặt giao thông nông thôn của tỉnh.

Nguyên Bảo

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá