Thứ tư ngày 2 tháng 10 năm 2019 | 9:38

Tổng cục ĐBVN: Tổng kết 5 năm thực hiện văn hóa ứng xử "4 xin, 4 luôn"

Chiều ngày 1/10, Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua văn hóa giao tiếp, ứng xử trong cơ quan, đơn vị theo phương châm "4 xin, 4 luôn" giai đoạn 2014-2019.

Toàn cảnh Hội nghị.

Phong trào thi đua văn hóa giao tiếp, ứng xử "4 xin, 4 luôn" được Công đoàn Tổng cục Đường bộ VN triển khai từ tháng 6/2014 với nhiều nội dung, hình thức phong phú, như:  Niêm yết công khai từng nội dung của phong trào thi đua tại trụ sở cơ quan, đơn vị tại vị trí dễ thấy để nhắc nhở công chức, viên chức, người lao động nghiêm túc thực hiện; đồng thời để người dân và doanh nghiệp thực hiện vai trò giám sát.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các hình thức trực quan cũng như đăng tải trên trang thông tin điện tử của Tổng cục và các cơ quan, đơn vị trực thuộc.

Rà soát, hoàn thiện nội dung quy chế, quy định nội bộ trong cơ quan, đơn vị về thực hiện văn hóa ứng xử, văn hóa công vụ. Ứng với từng vị trí việc làm cụ thể, đặc biệt là những vị trí tiếp dân, các cơ quan, đơn vị quy định cụ thể nội dung cần thực hiện trong quan hệ ứng xử, giao tiếp giữa đồng nghiệp, giữa cấp trên với cấp dưới; giữa người thực thi nhiệm vụ với cá nhân, tổ chức có quan hệ công tác trong và ngoài ngành.

Trong các buổi sinh hoạt đảng, họp công đoàn hay giao ban cơ quan, đơn vị, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức và xây dựng chương trình hành động để thực hiện có hiệu quả văn hóa giao tiếp, ứng xử, văn hóa công vụ luôn là nội dung được lãnh đạo quan tâm quán triệt...

Ông Đỗ Nga Việt, Chủ tịch Công đoàn GTVT VN và ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN trao giấy khen của Tổng cục cho các tập thể đã đạt thành tích xuất sắc trong phong trào văn hóa “4 xin, 4 luôn” giai đoạn 2014-2019.

Bên cạnh đó, Lãnh đạo chuyên môn và Công đoàn các cơ quan, đơn vị trực thuộc đã tổ chức phổ biến, quán triệt, tuyên truyền sâu rộng về mục đích, yêu cầu, nội dung và các giải pháp thực hiện phong trào thi đua thông qua các hội nghị giao ban, chuyên đề và trang thông tin điện tử của đơn vị… từ đó phong trào thi đua thực hiện văn hóa ứng xử, giao tiếp đã thật sự  lan tỏa sâu rộng trong từng cơ quan, đơn vị, bộ phận và CBCCVCLĐ; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tự tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao ý thức, đạo đức nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm của CBCCVCLĐ góp phần vào việc xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Đến nay, qua 5 năm, phong trào vẫn được duy trì thường xuyên, có hiệu quả, tạo sức lan tỏa trong toàn thể công chức, viên chức, người lao động.

Cụ thể, 100% công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế làm việc; thái độ làm việc cởi mở, môi trường làm việc thân thiện, thúc đẩy hiệu quả cao trong thực thi công vụ. Không có trường hợp công chức, viên chức, người lao động bị phản ánh thái độ hách dịch, quan liêu, cửa quyền trong quá trình tiếp nhận, xử lý đề nghị, yêu cầu của người dân. Thủ tục hành chính ngày càng đổi mới theo hướng công khai, minh bạch, giảm bớt thủ tục phiền hà hay thái độ chưa đúng mực.

Ông Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch Công đoàn Tổng cục ĐBVN và ông Vũ Anh Tuấn, Phó Bí thư Đảng ủy Tổng cục trao giấy khen của Tổng cục cho các cá nhân đã đạt thành tích xuất sắc trong phong trào văn hóa “4 xin, 4 luôn” giai đoạn 2014-2019.

Các bộ phận tại cơ quan hành chính thường xuyên tiếp xúc với người dân như bộ phận Một cửa giải quyết thủ tục hành chính, bộ phận cấp đổi bằng lái xe, bộ phận tiếp dân, trực đường dây nóng, văn thư, lễ tân, bảo vệ... nhận được sự ghi nhận về phong cách đổi mới, lịch sự, nhiệt tình, ân cần, chu đáo.

Các Cục QLĐB, Chi cục, với tính chất đặc thù của công việc địa bàn trải dài, phân bổ nhiều nơi trong cả nước, việc tiếp xúc, quan hệ với các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, cũng như với nhân dân là thường xuyên. Đặc biệt, có một số công việc rất “nóng” như kiểm tra trật tự lấn chiếm hành lang đường bộ, an toàn giao thông, kiểm soát tải trọng xe... đòi hỏi công chức thực thi nhiệm vụ bên cạnh việc nắm chắc các quy định của pháp luật về lĩnh vực công tác, quyết liệt trong giải quyết công việc nhưng lại phải mềm dẻo, có lời lẽ thuyết phục. Trong những năm vừa qua, công chức các Cục QLĐB, Chi cục đảm nhiệm khối lượng công việc rất lớn, số người làm việc không đủ so với biên chế được giao nhưng luôn nỗ lực cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt.

Các Ban quản lý ký cam kết triển khai thực hiện phong trào thi đua cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện văn hóa công sở giai đoạn 2019-2025.

Tại các Ban QLDA, khi làm việc với nhà thầu để ký kết hợp đồng, làm thủ tục thanh, quyết toán luôn đề cao văn hóa công vụ, dù trong quá trình làm việc có không ít khó khăn vướng mắc nhưng viên chức Ban luôn giữ vững tinh thần làm việc vui vẻ, nhiệt tình, hai bên cùng hợp tác tìm hiểu để giải quyết công việc.

Đối với khối Trường, xây dựng văn hóa giao tiếp, ứng xử trong môi trường giáo dục là nội dung rất quan trọng vì hình ảnh của cán bộ, giáo viên có ảnh hướng rất lớn đến học sinh, học viên. Vì vậy Ban Giám hiệu, Hội đồng trường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt thực hiện phong trào tới từng cán bộ, giáo viên đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền đến học sinh, học viên. Chương trình tuyên truyền, triển khai được cụ thể hóa theo tinh thần cởi mở, tôn trọng đồng nghiệp, tạo thiện cảm, gần gũi và cởi mở trong giao tiếp với học sinh với học viên, khách hàng. Qua đó góp phần tạo sự đoàn kết cao trong nội bộ nhà trường, cán bộ, giáo viên đều chủ động trong công việc, thân thiện trong giao tiếp, tôn trọng lẫn nhau, giúp đỡ lẫn nhau hoàn thiện bản thân, hoàn thiện trong cung cấp dịch vụ, trong dạy học…, góp phần tích cực vào kết quả tuyển sinh đạt được của nhà trường.

Các Cục quản lý ký cam kết triển khai thực hiện phong trào thi đua cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện văn hóa công sở giai đoạn 2019-2025.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: Tại Tổng cục ĐBVN, phong trào thi đua xây dựng văn hóa giao tiếp, ứng xử theo phương châm “4 xin, 4 luôn” được gắn liền với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Học tập đạo đức, phong cách theo tấm gương của Bác từ những việc làm nhỏ nhất như nở nụ cười thân thiện trong khi làm việc, giao tiếp với người đối diện; nói lời cảm ơn và xin lỗi đúng thời điểm tạo nên hiệu quả tốt trong công tác.

Sau một thời gian thực hiện đến nay, phong trào “4 xin, 4 luôn” vẫn được duy trì thường xuyên, có hiệu quả, tạo sức lan tỏa trong toàn thể công chức, viên chức, người lao động toàn Tổng cục. Đã có nhiều hơn những lời nói mềm mỏng, lịch sự, thân thiện; những hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo, tỉ mỉ của công chức, viên chức, người lao động; thủ tục hành chính càng ngày càng đổi mới theo hướng công khai, minh bạch, giảm bớt các thủ tục phiền hà hay thái độ chưa đúng mực. Chính điều này là để động lực để phát triển hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước đang triển khai. 

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu, để phong trào đi vào thực chất và có sức lan tỏa hơn nữa, cần có sự  quan tâm chỉ đạo sâu sát hơn nữa của lãnh đạo cấp ủy, chuyên môn, công đoàn các cấp. Trong giai đoạn thi đua tiếp theo, bên cạnh kế hoạch triển khai tại từng đơn vị, Tổng cục sẽ xây dựng kế hoạch tổng thể, tăng cường sự trao đổi, giao lưu giữa các đơn vị trong, ngoài ngành GTVT đường bộ. Đồng thời, phát động nhiều phong trào thi đua hơn nữa về văn hóa công vụ với mục tiêu tạo được niềm tin, nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Các đơn vị Trong Tổng cục ĐBVN ký cam kết triển khai thực hiện phong trào thi đua cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện văn hóa công sở giai đoạn 2019-2025.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Nga Việt, Chủ tịch Công đoàn Giao thông vận tải đánh giá cao những nỗ lực và kết quả tập thể Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã đạt được trong phong trào thi đua "4 xin, 4 luôn" giai đoạn 2014-2019; góp phần lớn vào kết quả phong trào toàn ngành GTVT. Đặc biệt, thông qua phong trào này góp phần xây dựng hình ảnh người lao động ngành GTVT đẹp hơn trong mắt người dân.

"Tổng cục Đường bộ Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào văn hóa công sở, phong trào “4 xin, 4 luôn”, xây dựng Tổng cục là đơn vị hạt nhân, dẫn đầu, từ đó lan tỏa đến các cơ quan, đơn vị toàn ngành Giao thông vận tải, để phong trào “4 xin, 4 luôn” lên tầm cao mới, đem đến những hiệu quả thiết thực hơn”, ông Việt nói.

Nhân dịp này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam trao giấy khen cho 8 tập thể và 10 cá nhân, Công đoàn Tổng cục trao giấy khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào văn hóa, ứng xử "4 xin, 4 luôn" giai đoạn 2014 - 2015.

Ngay sau hội nghị, ông Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch Công đoàn Tổng cục Đường bộ VN đã phát động phong trào thi đua "Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành đường bộ thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019-2025.

Theo đó, tập thể "Thi đua xây dựng cơ quan, đơn vị văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp"; cá nhân "Thi đua thực hiện kỷ cương, trách nhiệm, tận tụy, chuyên nghiệp". Mục tiêu bảo đảm hiệu quả trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc, học tập, nghiên cứu văn minh, hiện đại, chuyên nghiệp, trách nhiệm, minh bạch, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh, đáp ứng sự hài lòng của người dân.

Tại hội nghị, các cơ quan, đơn vị trong toàn Tổng cục Đường bộ VN đã tiến hành ký cam kết triển khai thực hiện phong trào.

Ngô Thùy

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá