Thứ sáu ngày 11 tháng 10 năm 2019 | 12:16

Tổng cục ĐBVN: Đã khởi công xây dựng 1.972 cầu dân sinh

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số cầu đã khởi công lên đến 1.972 cầu, đạt 91% số lượng cầu tối thiểu của dự án. Số cầu đã hoàn thành là 1.200. Dự kiến đến hết năm 2019, sẽ có khoảng 1.800 cầu được hoàn thành, vượt mức yêu cầu là 1.600 cầu.

 Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện kiểm tra tiến độ thi công cầu Cẩm Giang.

Ngày 9/10, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công tại một số cầu dân sinh thuộc dự án xây dựng cầu dân sinh trên địa bàn Thanh Hóa và Nghệ An.

Đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ thi công cầu Cẩm Giang, xã Cẩm Giang, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa và Cầu Khe Đọn, xã  Hội Sơn, Huyện Anh Sơn, Nghệ An.

Có mặt tại cầu Cẩm Giang chúng tôi nhận thấy không khí lao động hăng say của toàn bộ cán bộ công nhân viên của Công ty cổ phần xây dựng Minh Tuấn và công ty CP 873 hiện  đã thi công xong 6/9  mố trụ lao được 3/10 nhịp, đúc được 22/22 dầm.

Thông tin tại hiện trường, ông Nguyễn Thanh Quân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần xây dựng Minh Tuấn cho biết: Cầu Cẩm Giàng nằm trên vùng địa chất phức  tạp vì vậy Công ty đã điều động kỹ sư, công nhân lao động có kỹ thuật cao để thi công cây cầu. Với sự nỗ lực của toàn bộ cán bộ công nhân viên công ty đã thi công xong 18/21 cọc khoan nhồi; thi công xong 2 mố, thi công xong 6/9 trụ đúc được 22/22 dầm và lao 3/10 nhịp. Dự kiến sẽ hoàn thành cầu vào tháng 2/2020.

Niềm vui của em Trần Nam An khi được đi xe đạp đến trường.

Cùng ngày đoàn tiếp tục di chuyền Cầu Khe Đọn, xã  Hội Sơn, Huyện Anh Sơn, Nghệ An. Cầu đã hoàn thành kết cấu phần thượng bộ, hạ bộ cầu hiện đang thi công đường đầu cầu và lan can.

Trao đổi  với phóng viên ông Đặng Bá Đức, người dân xã Hội Sơn cho biết trước khi cây cầu Khe Đọn được xây dựng, việc đi lại của nhân dân tại địa phương gặp rất nhiều khó khăn. Vào mùa mưa lũ, các hộ dân phải cùng nhau lắp ghép những cây tre, nứa thành bè để qua dòng nước xiết, nguy hiểm đến tính mạng.

Cây cầu xây dựng không chỉ là niềm vui của người lớn mà còn thực hiện ước mơ ngày ngày được đi xe đạp đến trường của em Trần Nam An, cho biết “Trước đây chưa có cầu mới hàng ngày em phải qua cầu gỗ, cầu chông chênh nên mỗi lần đi qua em rất sợ hãi, có hôm phải xếp hàng dài chờ tới lượt qua cầu vì thế nhiều lần em bị đi học trễ. Những hôm mưa gió hay lũ lụt thì phải nghỉ học vì cầu bị ngập không thể qua nổi.

Không khí lao động hăng say của toàn bộ cán bộ công nhân viên của Công ty cổ phần xây dựng Minh Tuấn.

Theo ông Nguyễn Văn Sỹ, Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ cho biết trên địa bàn Thanh hóa có 24 cầu được đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư xây dựng là 178,11 tỷ đồng. Dự án được chia làm 4 dự án thành phần trải rộng trên 10 huyện (Lang Chánh, Thạch Thành, Mường Lát, Bá Thước, Quan Hóa, Quan Sơn, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Như Thanh, Như Xuân). Hiện tại dự án đã thi công hoàn thành 17/23 cầu, 1 cầu chưa được phê duyệt do phải cân đối lại nguồn vốn. Nghệ An  được đầu tư xây dựng 98 cầu hiện tại đã thi công hoàn thành 73 cầu, 4 cầu đang tiến hành thực hiện công tác khảo sát thiết kế phê duyệt đầu tư.

Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện, cho biết, hợp phần cầu dân sinh là 1 trong 3 hợp phần chính thuộc dự án LRAMP do Tổng cục Đường bộ VN làm chủ đầu tư. Trong qua 2 năm thực hiện, hợp phần này triển khai nhanh khoảng 1 năm so với kế hoạch chung của dự án. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số cầu đã khởi công lên đến 1.972 cầu, đạt 91% số lượng cầu tối thiểu của dự án. Số cầu đã hoàn thành là 1.200. Dự kiến đến hết năm 2019, sẽ có khoảng 1.800 cầu được hoàn thành, vượt mức yêu cầu là 1.600 cầu.

Dự án LRAMP tại Việt Nam được Ngân hàng thế giới (WB) đánh giá rất cao về tiến độ thi công, tiến độ giải ngân và các vấn đề về môi trường, giá thành. Vì vậy, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện  mong muốn sẽ có nhiều cây cầu dân sinh nữa được xây dựng để giúp các đồng bào dân tộc được hưởng sự quan tâm của xã hội, nâng cao đời sống văn hóa góp phần hiệu quả giúp các địa phương vùng sâu vùng xa, bà con dân tộc thiểu số xóa đói giảm nghèo, tiến tơi xây dựng nông thôn mới.  

Khánh Hồng

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá