Thứ năm ngày 17 tháng 10 năm 2019 | 10:35

Hạt QLĐB Trung Hóa đạt giải nhất hội thi Trụ sở nhà hạt QLĐB Xanh – Sạch – Đẹp

Hạt Quản lý đường bộ Trung Hóa (thuộc Công ty CP 496) đã giành giải nhất hội thi Trụ sở nhà hạt Quản lý đường bộ Xanh – Sạch – Đẹp và đoạn đường An toàn – Sạch – Đẹp do Cục QLĐB II tổ chức.

Hạt QLĐB Trung Hóa, thuộc Công ty CP 496 giành giải nhất hội thi.

Nhằm phát huy nội lực của các cơ quan, đơn vị trong công tác quản lý bảo trì đường bộ, Cục QLĐB II đã tổ chức “ Trụ sở nhà Hạt QLĐB Xanh – Sạch – Đẹp và Đoạn đường An toàn- Sạch – Đẹp” lần thứ nhất, năm 2019. Hội thi đã được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên công đoàn tích cực tham gia hưởng ứng, với sự tham gia của 63 hạt QLĐB của 10 đơn vị quản lý, bảo dưỡng thường xuyên tham gia (đạt 100% các hạt đóng trên địa bàn 6 tỉnh Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa – Thừa Thiên - Huế).

Cục Quản lý đường bộ II được giao quản lý, bảo trì, khai thác 15 tuyến quốc lộ thuộc địa bàn 6 tỉnh bắc Trung bộ từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế với tổng chiều dài trên 2.700 km. Cục đã ký hợp đồng với 10 nhà thầu làm công tác quản lý, bảo dưỡng thường xuyên cầu, đường bộ. 

Trong công tác quản lý bảo trì đường bộ còn rất nhiều khó khăn như: hệ thống quốc lộ được giao quản lý đã quá niên hạn phải sửa chữa lớn và sửa chữa vừa; mặt đường bị xuống cấp, hư hỏng nhiều trong khi đó nguồn vốn cho công tác duy tu cầu, đường bộ còn hạn hẹp; phương tiện vận tải tham gia giao thông tăng nhanh về số lượng, đa dạng về chủng loại; các loại xe siêu trường, siêu trọng ngày càng nhiều; làm cho kết cấu hạ tầng Giao thông đường bộ vốn đã bị xuống cấp, hư hỏng lại càng xuống cấp, hư hỏng nặng hơn; tình trạng lấn chiếm, tái lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ vẫn còn tồn tại, diến biến phức tạp làm ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến quốc lộ; Các trụ sở nhà Hạt QLĐB do nguồn vốn quản lý, bảo trì còn nhiều khó khăn cho nên trong thời gian dài ít được quan tâm đầu tư kinh phí để chăm sóc, sửa chữa dẫn đến bị xuống cấp, hư hỏng...

Ông Lê Ngọc Minh - Cục trưởng Cục QLĐB II trao cờ thi đua cho 2 đội đạt giải nhì.

Nhằm khắc phục các khó khăn nêu trên, Cục đã tổ chức các phong trào thi đua chuyên nghề như: phong trào “ Giữ đường thông suốt, an toàn, êm thuận”, phong trào “ Kiểm soát tải trọng xe”, phong trào xây dựng “ Chi cục QLĐB kiểu mẫu và ATGT”; phong trào thi đua “Trụ sở nhà Hạt QLĐB Xanh - Sạch - Đẹp và Đoạn đường An toàn - Sạch - Đẹp” ... thông qua đó các Nhà thầu quản lý, bảo dưỡng thường xuyên đã chỉ đạo các Hạt thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trên từng đoạn tuyến được giao nên nhìn chung các tuyến đường do Cục quản lý đều an toàn – sạch – đẹp.

Hạt quản lý đường bộ Trung Hóa - Công ty 796.

Qua thực tế kiểm tra và chấm điểm cho thấy, các đơn vị quan tâm đến chất lượng công tác tuần đường ở các hạt nên đã phát hiện và xử lý kịp thời các vị trí mặt đường bị hư hỏng vì vậy nền, mặt đường luôn êm thuận, sạch sẽ; mương rãnh, cống thoát nước được khơi thông; cây cỏ hai bên tuyến được phát quang, lề hai bên chắn thẳng, tầm nhìn thông thoáng; các công trình cầu, cống cho đến hệ thống cọc tiêu, biển báo, tường hộ lan, mốc lộ giới, giải phân cách đầy đủ và đều được vôi ve, sơn sửa lại sáng sủa, phát huy tác dụng tốt; thường xuyên quan tâm kiểm tra các cầu đầy đủ đúng qui định; thường xuyên kiểm tra phát hiện kịp thời tình trạng lấn chiếm đất của đường bộ, hành lang ATĐB và sử dụng kết cấu hạ tầng GTĐB trái phép.....  nhiều trường hợp đã được ngăn chặn ngay từ khi mới xảy ra và đã lập biên bản vi phạm gửi cấp thẩm quyền xử lý đúng qui định.

Trước mỗi mùa mưa bão các Hạt đã chủ động khơi thông cống rãnh để đảm bảo tình trạng thoát nước tốt nhất. Khi có sự cố xẩy ra đã thực hiện tốt công tác đảm bảo giao thông ngay như chặt cây gãy đổ, thông xe một vệt, trực gác cảnh báo cho người và phương tiện lưu thông qua khu vực nguy hiểm...đồng thời báo cáo lên cấp trên để huy động các lực lượng xử lý nhanh nhất. 

Các Hạt QLĐB đã mở đầy đủ các loại số sách theo dõi đúng quy định; các sổ nhật ký tuần đường, nhật ký sản xuất, theo dõi thời tiết, bình đồ duỗi thẳng, phần mềm quản lý cầu đường… được cập nhật đầy đủ, kịp thời theo quy định. 

Các Công ty đã quan tâm đầu tư kinh phí đáng kể vào việc sửa chữa, tân trang lại nhà Hạt QLĐB; mua sắm, trang bị thêm cơ sở vật chất, chỉnh trang lại các công trình phụ trợ, từ cột cờ, biển hiệu, bờ rào, công trình vệ sinh, nhà ăn, sân, vườn, cây xanh; các Hạt đã tổ chức sắp xếp lại các loại vật tư vật, liệu dự phòng gọn gàng, ngăn nắp; khuôn viên nhà hạt được vệ sinh sạch sẽ, các khu chức năng được bố trí phù hợp với điều kiện thực tế của hạt. 

Một số Hạt đã trang bị dụng cụ chơi thể thao như: bàn bóng bàn, sân cầu lông, sân bóng chuyền; Ti vi để CNLĐ vui chơi giải trí, rèn luyện sức khỏe và nghe tin tức thời sự trong nước, quốc tế; bố trí tủ thuốc chữa bệnh thông thường để CNLĐ sử dụng khi cần thiết. Một số hạt có quỹ đất đã tổ chức tăng gia trồng rau xanh, chăn nuôi lợn, gà, vịt, cá để cải thiện bữa ăn hàng ngày cho CNLĐ góp phần nâng cao đời sống cho người lao động; các Hạt QLĐB đều có băng rôn, khẩu hiệu, áp phích treo tại Trụ sở hạt, trong khuôn viên cơ quan với chủ đề tuyên truyền về Luật GTĐB, Văn hóa giao thông, “đã uống rượu, bia – không lái xe”; nội dung phong trào thi đua “4 chăm” trong công tác QL, BDTXĐB đó là “chăm mặt đường êm thuận; chăm lề rãnh thoáng thông; chăm an toàn giao thông; chăm con đường sạch, đẹp”.

4 đội giành giải khuyến khích.

Sau nhiều tháng triển khai và chấm điểm một cách công khai, công bằng và dân chủ, Hội thi đã tìm ra được 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải 3, 4 giải khuyến khích và 4 giải phong trào. Cụ thể, giải Nhất thuộc về Hạt QLĐB Trung Hóa, công ty Cổ phần 496; 2 giải Nhì gồm: Hạt QLĐB Nghi Lộc, Công ty CP QL&XDĐB470; Hạt QLĐB Vĩnh Trường, Công ty CP QL&XDĐB494; 3 giải Ba gồm: Hạt QLĐB Hà Trung, Công ty CP QL&XDĐB472; Hạt QLĐB Con Cuông, Công ty CP 495; Hạt QLĐB Quảng Trạch, Công ty CP QL&XDĐB 494; 4 giải Khuyến khích gồm: Hạt QLĐB Lê Hóa, Công ty CP 496; Hạt QLĐB Hướng Phùng, Công ty CP QL&XDĐB Quảng Trị; Hạt QLĐB Lam Sơn, Công ty CP QL&XDĐB470; Hạt QLĐB Hướng Việt, Công ty CP 483; 4 giải Phong trào gồm: Hạt QLĐB Phố Châu, hạt Hương Khê thuộc Công ty CP 496; Hạt QLĐB Bắc Xuân Sơn của Công ty CP QL&XDĐB 494; Hạt QLĐB A Ngo Công ty CP QL&XDĐB Quảng Trị. 

Ngô Thùy

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá