Thứ hai ngày 2 tháng 12 năm 2019 | 16:0

Đoàn thanh niên Tổng cục ĐBVN đẩy mạnh tuyên truyền văn hóa giao thông học đường

Trong các ngày từ 29/11 – 1/12, Đoàn Thanh niên Tổng cục ĐBVN phối hợp với huyện đoàn Bắc Quang, Công an huyện Bắc Quang và Trường Trung học cơ sở thị xã Mèo Vạc tổ chức Ngày hội thanh thiếu niên với văn hóa giao thông năm 2019.

Toàn cảnh ngày hội tuyên truyền văn hóa giao thông.

Những năm qua, tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh của biết bao gia đình khi người thân của họ ra đi không có ngày trở về hay trở về mà không còn lành lặn. Nỗi đau về thể xác, tinh thần, những tồn thất về vật chất ấy còn ám ảnh mãi với mỗi chúng ta. Xuất phát từ thực tế ấy, nhằm góp phần chung tay thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông góp phần giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra, được sự đồng ý của Lãnh đạo Tổng cục ĐBVN, sự giúp đỡ của huyện đoàn Bắc Quang, Trường Trung học cơ sở thị xã Mèo vạc, Đoàn Thanh niên Tổng cục ĐBVN đã phối hợp với các đơn vị tổ chức tuyên truyền văn hóa giao thông cho học sinh các trường Trung học đóng trên địa bàn huyện Bắc Quang và huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Trong khuôn khổ chương trình, Đoàn thanh niên Tổng cục ĐBVN đã tổ chức triển khai hoạt động tuyên truyền An toàn giao thông tại các trường học trên địa bàn tỉnh Hà Giang và trao tặng các vật dụng sách, vở, dụng cụ học tập có gắn nội dung tuyên truyền về văn hóa giao thông đường bộ…

Đại diện đoàn công tác trao tặng các vật dụng sách, vở, dụng cụ học tập có gắn nội dung tuyên truyền về văn hóa giao thông cho Huyện đoàn Bắc Quang và học sinh.

Đại diện đoàn công tác trao tặng các vật dụng sách, vở, dụng cụ học tập có gắn nội dung tuyên truyền về văn hóa giao thông cho học sinh trường Trung học cơ sở Thị xã Mèo Vạc.

Theo đại diện Ban chấp hành huyện đoàn Bắc Quang cho biết: tai nạn giao thông luôn là vấn đề bức xúc của toàn xã hội gây lo lắng trong nhân dân và người tham gia giao thông nhưng chưa được giải quyết một cách kịp thời và bền vững. Tình hình tai nạn giao thông trong cả nước diễn biến phức tạp trong đó có tỉnh Hà Giang và huyện Bắc Quang. Từ đầu năm 2019 đến nay toàn huyện xảy ra 301 vụ tai nạn giao thông, trong đó xảy ra 19 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 19 người chết, va chạm giao thông ít nghiêm trọng 282 vụ làm 64 người bị thương. Nguyên nhân tai nạn chủ yếu là do ý thức tuân thủ pháp luật trật tự An toàn giao thông của một bộ phận người tham giao giao thông còn thấp; người điều khiển phương tiện xe ô tô, mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện thường phóng nhanh vượt ẩu, lấn làn đường, đi sai làn đường, không chú ý quan sát, uống rượu bia khi tham gia giao thông dễn đến những vụ tai nạn hết sức thương tâm… Đặc biệt là những vụ tai nạn xảy ra đối với học sinh làm cho các bậc phụ huynh lo lắng cho con em mình trên con đường đến trường và về nhà.

Chính vì vậy công tác đảm bảo an toàn giao thông hiện nay đang là vấn đề cấp bách được sự quan tâm của các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị và toàn thể người dân. Do đó, hơn lúc nào hết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông không chỉ là nhiệm vụ của một cá nhân hay tổ chức nào, mà là của mọi người, mọi nhà.

Nhằm thực hiện tốt phong trào “thanh thiếu niên với văn hóa giao thông”, Huyện đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện và chỉ đạo các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tuyên truyền tới cán bộ, đoàn viên thanh thiếu niên tích cực tham gia các hoạt động đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hưởng ứng tham gia xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng, đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục duy trì hoạt động của các mô hình “cổng trường an toàn giao thông”; “đội thanh niên tình nguyện bảo đảm trật tự an toàn giao thông… góp phần nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh thiếu niên về luật giao thông đường bộ, ứng xử văn hóa, thân thiện khi tham gia giao thông, chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ.

Các em học sinh hào hứng tham gia các phần thi hỏi đáp liên quan đến văn hóa giao thông của Ban tổ chức.

Tại buổi tuyên truyền, ông Phan Thanh Uy, Nuyên Phó Bí thư Đảng ủy Tổng cục ĐBVN, Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam đã phổ biến, tuyên truyền đến các em học sinh các quy định của Luật giao thông Đường bộ, các hành vi bị nghiêm cấm cũng như quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân trong việc bảo vệ hành lang ATGT đường bộ.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn tổ chức các phần thi hỏi đáp liên quan đến văn hóa giao thông đã tạo cho các em học sinh sự thích thú khi tham gia tìm hiểu luật. Qua những câu hỏi mà đội tuyên truyền của Đoàn thanh niên Tổng cục đặt ra, nhiều học sinh trả lời rất chính xác thể hiện sự quan tâm tìm hiểu của các em về an toàn giao thông đường bộ.

Được biết, thời gian qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã có sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt, cùng phối hợp với phụ huynh nâng cao trách nhiệm trong việc giáo dục, quản lý học sinh khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, việc đưa các chủ đề về ATGT vào các hoạt động của lớp, chi đoàn; duy trì hoạt động tuyên truyền ATGT trong buổi lễ chào cờ đầu tuần… đã tác động không nhỏ đến ý thức chấp hành nghiêm túc quy tắc giao thông của học sinh, phụ huynh và cả cộng đồng.

Ngô Thùy

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá