Thứ tư ngày 4 tháng 12 năm 2019 | 13:0

Ban Thường vụ Đảng ủy đối thoại Ban Thường vụ Công đoàn và Đoàn thanh niên Tổng cục ĐBVN

Ngày 2/12, Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục với Ban Thường vụ Công đoàn Tổng cục và Ban Thường vụ Đoàn TNCSHCM Tổng cục đã có buổi đối thoại hoạt động của Công đoàn trong 9 tháng đầu năm 2019.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Ông Nguyễn Việt Hưng Chủ tịch công đoàn Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, Hoạt động của các cấp Công đoàn trong thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Công đoàn GTVT Việt Nam và Đảng ủy Tổng cục; các cấp Công đoàn trong Tổng cục đã phối hợp tốt với chuyên môn đồng cấp trong việc đảm bảo việc làm, chăm lo đời sống vật chất tinh thần của cán bộ CNVCLĐ, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, phát động các phong trào thi đua, động viên CNVCLĐ đoàn kết, hăng hái thi đua lao động sản xuất, công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tình hình việc làm của toàn ngành Đường bộ vẫn duy trì tốt, số người bị mất việc thường xuyển giảm sâu so với trước năm 2018 là 8,6% đến nay xuống dưới 1%.

Thu nhập bình quân của cán bộ CCVCLĐ toàn ngành Đường bộ đạt 6.331.000 đồng/người/tháng, tăng 18% so với trước năm 2018,  trong đó khối các đơn vị sự nghiệp đạt 9.846.000 đồng/người/tháng, khối cơ quan quản lý nhà nước đạt 7.220.000 đồng/người/tháng; khối doanh nghiệp cổ phần đạt 5.358.000 đồng/người/tháng.

Tình trạng chậm lương, nợ lương, nợ BHXH, nợ BHYT tuy không nhiều nhưng vẫn còn diễn ra ở một số ít đơn vị cơ sở (chủ yếu tại các công ty cổ phần), hiện đã và đang được các doanh nghiệp khắc phục; các chế độ, chính sách khác cho người lao động như BHTN, BHLĐ, dưỡng sức, khám sức khoẻ định kỳ, thăm quan nghỉ dưỡng, cải thiện điều kiện làm việc được các cơ quan đơn vị quan tâm thực hiện tốt, đời sống vật chất tinh thần của cán bộ CNVCLĐ từng bước được cải thiện. 

Tuy nhiên, cán bộ công đoàn ở cơ sở là kiêm nhiệm, nên rất ít thời gian để làm công tác đoàn thể và các hoạt động phong trào; một số cán bộ công đoàn các cấp ở cơ sở còn lúng túng, chưa có kinh nghiệm trong chỉ đạo các hoạt động của tổ chức công đoàn, chưa được đào tạo về nghiệp vụ công đoàn, chưa nắm bắt được các chế độ chính sách của nhà nước có liên quan đến NLĐ, nên kết quả hoạt động còn nhiều hạn chế.

Tại buổi làm việc, đại diện Lãnh đạo Công đoàn Tổng cục đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục có ý kiến với cơ quan có thẩm quyền xây dựng bổ sung cơ chế tài chính gắn với đặc thù của ngành đường bộ để tăng kinh phí chi thường xuyên nhằm thực hiện chi trả các chế độ đúng, đủ góp phần giảm bớt khó khăn cho cán bộ công chức và người lao động. 

Hiện nay, kinh phí chi thường xuyên của tất cả các Chi cục gặp rất nhiều khó khăn do phải chi trả lương và các khoản đóng góp cho 2 lao động theo HĐ 68 còn phải chi trả các khoản điện, nước, nhiên liệu, văn phòng phẩm, tập huấn, thanh toán tiền phép, công tác phí …. Vì vậy, kinh phí thanh toán tiền làm thêm giờ vào các ngày Nghỉ, Lễ, Tết, trực bão lũ, phân luồng giao thông rất thấp.

Mặt khác, từ năm 2014 đến nay kinh phí cấp cho công tác đào tạo quá ít không đủ để bố trí nguồn kinh phí học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho CBCC; đa phần công chức đều phải đi học tự túc. Đề nghị Tổng cục ĐBVN phê duyệt cấp kinh phí cho đơn vị để có thể cử công chức tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng tại địa phương nhằm tiết kiệm chi phí đi lại. 

Việc nghỉ phép, nghỉ dưỡng sức là quyền lợi của cán bộ, công chức, người lao động, tuy nhiên việc sắp xếp nghỉ phép cho người lao động rất khó khăn, đặc biệt ở các Chi cục QLĐB thiếu người trầm trọng. Nhiều cán bộ công chức ở các Chi cục công tác tại địa bàn miền núi nhưng không thể hưởng phụ cấp khu vực theo quy định vì Văn phòng Chi cục đóng tại khu vực đồng bằng...

Đại diện lãnh đạo Công đoàn Tổng cục ĐBVN cũng kiến nghị cấp ủy, Ban lãnh đạo Tổng cục quan tâm tạo điều kiện cho các công đoàn cơ sở hoạt động hiệu quả; có chế độ, chính sách khuyến khích đối với các doanh nghiệp thực hiện tốt chế độ, chính sách với người lao động...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Huyện, Bí Thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN đánh giá cao hoạt động của công đoàn Tổng cục trong 9 tháng đầu năm 2019, thông qua buổi làm việc này cấp ủy, lãnh đạo Tổng cục được lắng nghe các ý kiến đóng góp, tâm tư, nguyện vọng của Đoàn viên Công đoàn về những thuận lợi, khó khăn trong công tác cũng như trong đời sống của cán bộ công nhân viên chức người lao động trong ngành đường bộ. Qua đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục kịp thời quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện cho Công đoàn làm tốt vai trò bảo vệ người lao động, đi vào chiều sâu và phù hợp với tình hình phát triển của ngành đường bộ trong giai đoạn hiện nay.

Đồng chí Nguyễn Văn Huyện, Bí Thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN ghi nhận những đóng góp của Công đoàn trong công tác chăm lo đời sống tinh thần cũng như vật chất cho các cán bộ, đoàn viên và người lao động trong ngành đường bộ cũng như vai trò chủ đạo trong tổ chức các phong trào thi đua xây dựng, phát triển ngành đường bộ. Đồng thời, đồng chí Tổng cục trưởng cũng đề nghị Công đoàn Tổng cục sát sao hơn nữa đến từng đoàn viên công đoàn, tìm hiểu nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như đời sống của từng đoàn viên để kịp thời chăm lo hỗ trợ khi họ gặp khó khăn.

Báo cáo với Ban Thường vụ Đảng ủy tại buổi làm việc, đồng chí Đoàn Quốc Bảo, Chuyên viên Vụ Kế hoạch đầu tư kiêm Bí thư Đoàn Thanh niên cho biết: trong thời gian qua mặc dù có nhiều biến về tổ chức và nhân sự nhưng Đoàn thanh niên vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; công tác tuyên truyền giáo dục có nhiều đổi mới về phương thức và nội dung, thông qua các hoạt động thực tiễn, phát huy tinh thần gương mẫu, tự rèn luyện của đoàn viên thanh niên. Phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên tham gia phát triển kinh tế-xã hội, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của người đoàn viên, thanh niên tại mỗi cơ quan, đơn vị.
 
Đoàn Thanh niên Tổng cục đã cổ vũ và tổ chức cho đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia các phong trào, hoạt động, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, bảo đảm an sinh xã hội, tuyên truyền giữ gìn an ninh, an toàn giao thông,… tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn và tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Ngành. 100% cán bộ, đoàn viên thanh niên hưởng ứng và tham gia tốt cuộc vận động "Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác" và được học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Đoàn.
 
Chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Huyện đề nghị các đoàn viên, thanh niên trong BCH phải có sự quyết liệt, lòng nhiệt tình và chủ động hơn nữa. Quyết liệt đổi mới phương thức hoạt động, đổi mới cách làm của tổ chức đoàn. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua đăng ký đảm nhận công trình phần việc thanh niên gắn với chuyên môn; nâng cao trình độ chuyên môn cũng như nhận thức, có lập trường tư tưởng vững vàng để tránh bị lôi kéo vào các phong trào chống phá đảng, nhà nước; đẩy mạnh xây dựng các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, các hoạt động văn hóa, văn nghệ…
 

N.T

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá