Thứ năm ngày 9 tháng 1 năm 2020 | 13:0

Các dự án giao thông TP.HCM không được chậm tiến độ

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông trong năm 2020 phải nỗ lực vượt khó để đưa các dự án giao thông trọng điểm về đích đúng hẹn.

Các dự án giao thông TP.HCM không được chậm tiến độ

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các dự án giao thông tại TPHCM phải hoàn thành đúng hoặc sớm hơn tiến độ đề ra.

Chiều 08/01, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2019 và triển khai phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2020.  

Ông Lương Minh Phúc - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM cho biết đến ngày 8/1 Ban đã giải ngân được hơn 3280 tỷ đồng trong tổng số 3387 tỷ đồng nguồn vốn được giao (chiếm 96,9%). Dự kiến đến 15/1/2020 sẽ giải ngân được 99,2%. Đáng chú ý là năm 2019 đã hoàn tất thủ tục trình duyệt được 12 dự án; hoàn tất các thủ tục khởi công 10 dự án; tiếp tục thi công và hoàn thành 10 dự án; tiếp tục thi công 99 dự án; hoàn thành 23 dự án; triển khai các thủ tục và trình phê duyệt chủ trương đầu tư công 78 dự án…         

Trong năm 2020, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM được giao 4300 tỷ đồng vốn cho các dự án (trong đó đợt 1 đã được giao 3480 tỷ đồng). Ban đặt mục tiêu giải ngân trên 95% tổng vốn được giao; hoàn thành 29 dự án; đấu thầu khởi công 27 dự án; tiếp tục thi công 70 dự án; triển khai các thủ tục và trình duyệt chủ trương đầu tư công 78 dự án…Ông Phúc cho biết Ban sẽ triển khai đồng bộ khoảng 160 dự án.

Đặc biệt là các dự án giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông ở 2 điểm nóng của thành phố là khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và cảng Cát Lái.

Bên cạnh đó, sẽ tiến đến triển khai các dự án để khép kín đường Vành đai 2 và mở rộng các tuyến cửa ngõ nối kết liên vùng với TPHCM như quốc lộ 1, quốc lộ 22, quốc lộ 13, quốc lộ 50. Và chuẩn bị cho việc đầu tư kết nối giữa TPHCM với Tây Ninh qua đường cao tốc TPHCM – Mộc Bài. Các dự án nạo vét luồng Soài Rạp ra biển để các tàu tải trọng trên 30 ngàn tấn vào thành phố cũng sẽ được triển khai đồng bộ…         

Tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá rất cao nỗ lực của hơn 260 cán bộ, công nhân viên Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố. Tuy Ban hoạt động chỉ 8 tháng nhưng đã làm công việc của một năm, đạt tỷ lệ giải ngân đến hết ngày 6/1 trên 96%.         

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng các công trình tốn tiền nhiều nhất của TP.HCM là công trình thuộc lĩnh vực giao thông. Trong 5 năm qua, dân số tăng thêm một triệu người, 5 năm tăng thêm 1 triệu xe máy, do đó cần phải phát triển giao thông công cộng, mở thêm đường, làm thêm cầu. Do đó, trách nhiệm của Ban là rất lớn.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông  phải xây dựng chặt chẽ hệ thống đánh giá kết quả hàng tháng. làm thế nào để nâng cao năng suất người lao động, áp dụng các phương tiện hiện đại để tiết kiệm thời gian từ đó đặt ra mục tiêu đưa các dự án về đích đạt hoặc sớm hơn tiến độ đề ra.         

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân lưu ý Ban cần tập trung mọi nguồn lực, phối kết hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương để xử lý các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; tham mưu lãnh đạo UBND các phương án để tháo gỡ các bất cập pháp lý; nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, kỹ sư, nhân viên…

“Tuyệt đối không được chậm tiến độ. Các dự án có hoàn thành đạt hoặc sớm hơn tiến độ không chỉ giúp cho giao thông phát triển mà còn khiến cho tâm lý người dân thành phố vui hơn” - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh và lưu ý UBND TPHCM cũng cần nghiên cứu có cơ chế thưởng cho các dự án hoàn thành sớm so với tiến độ đề ra để kịp thời động viên, khích lệ tinh thần làm việc của người lao động.         

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM trực thuộc UBND TP.HCM, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/5/2019. Hoạt động theo cơ chế tự chủ về tài chính, tự đảm bảo chi thường xuyên theo quy định tại ND 16/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ. Chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp và toàn diện UBND Thành phố, đồng thời chịu sự thanh tra, kiểm tra và hướng dẫn vể chuyên môn của Sở quản lý chuyên ngành theo quy định của pháp luật.

Theo VOV Giao thông

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá