Thứ hai ngày 13 tháng 1 năm 2020 | 10:21

Tổng cục ĐBVN: Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Sáng nay (13/1) Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì Hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Nguyễn Xuân Cường chủ trì Hội nghị.
 
Theo ông Trần Bá Đạt, Phó Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông, trong năm 2019, trên biển Đông đã xuất hiện 8 cơn bão và 4 cơn áp thấp nhiệt đới, 4 đợt thời tiết nguy hiểm. Về số lượng cơn bão có ít hơn mọi năm nhưng mưa, bão kéo dài, đến tận cuối tháng 12 vẫn còn bão. Mưa lớn trong những năm gần đây có xu hướng xuất hiện nhiều hơn, và tập trung tại một số khu vực gây lũ ống, lũ quyét gây ngập úng trên diện rộng  như tại Thanh Hóa, Lai Châu. Đặc biệt mưa tháng 6, bão số 3, bão số 4, 5 gây thiệt hại tới các công trình đường bộ, ảnh hưởng tới giao thông vận tải đường bộ. Nhiều đoạn quốc lộ bị ngập, cống bị trôi, đứt đường làm ách tắc giao thông. 
 
Ông Trần Bá Đạt cũng cho biết, Tổng cục ĐBVN đã chủ động, xây dựng được phương án bảo đảm giao thông và bố trí vật tư, thiết bị dự phòng hợp lý; chỉ đạo kịp thời các Cục QLĐB, các Sở tiến hành phân luồng ngay khi có sự cố ách tắc giao thông, đồng thời khắc phục thiệt hại nên không xảy ra ách tắc kéo dài; Được sự quan tâm của UBND các tỉnh, Thành phố trực tiếp là Ban Chỉ huy PCTT và TKCN; có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị quản lý Trung ương và địa phương, trong việc tổ chức phân luồng và hợp đồng ứng cứu bảo đảm giao thông.
Ông Vũ Ngọc Lăng, Phó Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông phát biểu tại Hội nghị.
 
Bên cạnh đó Tổng cục ĐBVN đã thông tin kịp thời trên phương tiện giao thông đại chúng và trên trang WEB của Tổng cục giúp người điều khiển phương tiện, chủ hàng chủ động lựa chọn hành trình; Lãnh đạo Bộ GTVT, Tổng cục ĐBVN đã tới hiện trường, kịp thời chỉ đạo khắc phục tại các khu vực bị thiệt hại nặng nề nên công tác khắc phục hậu quả, đảm bảo giao thông sau mưa, bão được triển khai nhanh, thông đường sớm; Các Cục QLĐB, Sở GTVT đã chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, huy động và sự nố lực của các đơn vị và kinh nghiệm nên công tác khắc phục, ứng cứu BĐGT được thực hiện có hiệu quả; Các đơn vị đã chủ động ứng vốn, huy động vật tư, thiết bị kịp thời để BĐGT bước 1.
 
Ông Trần Bá Đạt, Phó Vụ trưởng Vụ ATGT báo cáo công tác PCLB và tìm kiếm cứu nạn 2019.
 
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó tổng cục trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu củng cố, kiện toàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ cấp Tổng cục, cục QLĐB đến các đơn vị trực thuộc.
 
Phó Tổng cục trưởng cho biết theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, tình hình thời tiết năm 2020 diễn biến khó lường, nguy cơ lũ, bão, sạt lở đất, ảnh hưởng lớn đến kết cấu hạ tầng đường bộ. Nhằm đảm bảo giao thông luôn an toàn, thông suốt, Tổng cục ĐBVN đưa ra phương châm như sau:
 
Phó tổng cục trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các đơn vị Tăng cường tuyền truyền, giáo dục về Luật Phòng chống thiên tai, phổ biến kiến thức về thiên tai, phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn để nhân dân biết và chủ động phòng, tránh, ứng phó hiệu quả; Củng cố, kiện toàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên của cơ quan chỉ đạo, chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp từ Tổng cục đến Cục QLĐB đến và các đơn vị trực thuộc;Tăng cường hệ thống thông tin, báo cáo giữa các tổ ứng cứu với các Ban chỉ huy PCTT ở các đơn vị, các Chi cục, các Cục QLĐB, các Sở GTVT và Tổng cục ĐBVN; liên hệ chặt chẽ với Ban chỉ huy PCTT và TKCN địa phương trên địa bàn để phối hợp hiệu quả trong phòng chống thiên tai; Đối với các đơn vị bảo trì đường bộ: Tăng cường công tác bảo dưỡng thường khơi thông cống, bảo dưỡng sửa chữa trước mùa mưa, bão;  Rà soát các vị trí xung yếu có nguy cơ sụt lở cao, lũ quét, ngập úng thường xảy ra nhiều năm gây ách tắc giao thông, xây dựng phương án PCTT&TKCN và phương án đảm bảo giao thông của một số tuyến đường xung yếu. Rà soát các phương tiện, vật tư hiện có, tiến hành điều chỉnh, bổ sung để đảm bảo tốt cho công tác ứng cứu; Các Cục QLĐB, các Sở, các Ban QLDA thường xuyên theo dõi các diễn biến của thiên tai, đặc biệt là bão, áp thấp nhiệt đới để kịp thời ứng phó, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra. Khi xảy ra mưa lũ, ách tắc giao thông chỉ đạo các đơn vị khắc phục thông xe trong thời gian nhanh nhất.
 
Đối với các ngầm, tràn và đoạn đường hay bị bị ngập phải có cọc tiêu, vè, cột thuỷ chí phối hợp với Công an hướng dẫn, điều hành 2 đầu đoạn ngập và có biển cảnh báo, phân luồng .
 
Các đơn vị vận tải: Lập kế hoạch đảm bảo vận tải, sẵn sàng phối hợp và huy động phương tiện khi có lệnh di dời dân. Ngoài ra xây dựng phương án điều chỉnh các tuyến vận tải hợp lý, tăng bo người và hàng hóa trên các tuyến giao thông bị ách tắc để lưu thông được thuận lợi an toàn.
 
 Phối hợp với các cơ quan địa phương, các lực lượng để thực hiện tốt công tác  ĐBGT; đồng thời phối hợp đơn quản lý hồ thủy điện, thủy lợi về công tác cập nhật thông tin mực nước và điều tiết lũ. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý đường thủy, thủy lợi trong công tác phòng chống và khắc phục sự cố  liên quan đến công trình thoát nước. 
 
Các Chủ đầu tư tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình đã có trong kế  bảo trì năm 2020; đồng thời tiếp tục kiểm tra, theo dõi các vị trí có nguy cơ sạt lở cao, cầu yếu báo cáo kịp thời Tổng cục ĐBVN, Bộ GTVT. 
 
Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để theo dõi tổ chức thông báo, cảnh báo và tham mưu kịp thời các biện pháp phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, tai nạn xảy ra trên đường bộ. Duy trì công tác báo cáo, thông tin liên lạc, sau mỗi đợt bão lũ, tổng hợp thiệt hại báo cáo về Tổng cục ĐBVN.

Khánh Hồng

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá