Chủ nhật ngày 8 tháng 3 năm 2020 | 7:58

TP.HCM đề nghị gia hạn giải ngân tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương

UBND TP.HCM kiến nghị gia hạn thời gian giải ngân và điều chỉnh lịch trả nợ khoản vay của Ngân hàng Tái thiết Đức với dự án tuyến metro số 2.

TP.HCM đề nghị gia hạn giải ngân tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương

Công nhân thi công dưới lòng đất tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Ngày 7/3, UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về gia hạn thời gian giải ngân và điều chỉnh lịch trả nợ khoản vay của Ngân hàng Tái thiết Đức dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 Bến Thành - Tham Lương.

Theo UBND TP, tổng giá trị 2 hiệp định vay đã ký với ngân hàng này là 240,75 triệu EUR. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã thực hiện giải ngân khoảng 18,64 triệu EUR. Hiện nay, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP đang triển khai công tác đấu thầu để lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu CP5.

Để đảm bảo công tác giải ngân cho dự án được liên tục và xuyên suốt thì thời gian giải ngân của 2 hiệp định vay đã ký với ngân hàng Đức cần thiết phải được gia hạn tiếp cho đến khi hoàn thành dự án vào năm 2026. Do đó, TP đề nghị điều chỉnh Điều 3.4 của 2 hiệp định vay đã ký với thời hạn giải ngân đến ngày 30/12/2026.

Mặt khác, theo các hiệp định vay đã ký và nội dung đã sửa đổi tại Điều 6.1, bên vay sẽ bắt đầu trả nợ theo kỳ 6 tháng/lần sau khi dự án sẵn sàng bắt đầu đi vào vận hành nhưng không trễ hơn ngày 30/9/2025. Tuy nhiên, theo Quyết định điều chỉnh dự án đầu tư đã được phê duyệt, thời gian dự kiến đi vào vận hành vào cuối năm 2026. Do đó, việc điều chỉnh lịch trả nợ nêu trên đến ngày 30/9/2027 là rất cần thiết và phù hợp với thực tiễn.

Vì vậy, UBND TP đề nghị Bộ Tài chính thực hiện các thủ tục gia hạn thời gian giải ngân và điều chỉnh lịch trả nợ của 2 Hiệp định vay đã ký với ngân hàng Đức làm cơ sở triển khai thực hiện dự án theo tiến độ đã cam kết với nhà tài trợ.

Theo Báo Giao thông

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá