Thứ sáu ngày 18 tháng 6 năm 2021 | 16:58

TP Cần Thơ với các biện pháp chống ùn tắc giao thông tại 5 nút giao thông quan trọng trên địa bàn thành phố

TP Cần Thơ đang nỗ lực phối hợp với các ban ngành liên quan để thực hiện các giải pháp chống ùn tắc giao thông tại 5 nút giao thông quan trọng trên địa bàn thành phố.

TP Cần Thơ đang nỗ lực phối hợp với các ban ngành liên quan để thực hiện các giải pháp chống ùn tắc giao thông tại 5 nút giao thông quan trọng trên địa bàn thành phố.

Theo số liệu thống kê, quý I năm 2021, tổng số phương tiện đăng ký mới của thành phố là hơn 13.400 xe, trong đó ô tô là hơn 1.500 chiếc, Mô tô là 11.800 chiếc. Tổng số phương tiện thành phố quản lý là hơn 936.400 chiếc. Với việc số lượng phương tiện đăng ký mới gia tăng, kéo theo tình trạng ùn tắc giao thông vào các giờ cao điểm. Đặc biệt tại 5 nút giao thông quan trọng của trung tâm thành phố là: Trần Hưng Đạo- Mậu Thân và 3 Tháng 2 (nút 1); Võ Văn Kiệt- Nguyễn Văn Cừ (nút 2); Nguyễn Văn Linh- Nguyễn Văn Cừ nối đai (nút 3); Nguyễn Văn Linh - 3 Tháng 2 (nút 4) và Nguyễn Văn Linh - 30 Tháng Tư nút 5).

Thành phố cần Thơ với các biện pháp chống ùn tắc giao thông tại 5 nút giao thông quan trọng trên địa bàn thành phố

Để giải quyết, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông tại 5 nút giao thông trên, Sở Giao thông vận tải (GTVT) thành phố tạm thời cho lắp đặt hệ thống tín hiệu đèn giao thông, bố trí lại các khu vực đỗ phương tiện. Theo đó, tại ngã tư cũng được bố trí hai hệ thống đèn tín hiệu giao thông cách nhau khoảng 20m, dành riêng cho ô tô và xe máy. Ô tô, xe tải, xe container lưu thông đến nút giao thông có tín hiệu đèn đỏ từ trụ đèn tín hiệu thứ nhất thì dừng lại, còn xe máy di chuyển lên phía trước đậu ở vị trí khoảng trống 20m từ trụ đèn thứ nhất đến trụ đèn thứ hai.

Thành phố cần Thơ với các biện pháp chống ùn tắc giao thông tại 5 nút giao thông quan trọng trên địa bàn thành phố

Ông Lê Tiến Dũng- Giám đốc Sở GTVT thành phố Cần Thơ cho biết phương án để cải tạo mang tính triệt để hơn đảm bảo ATGT tại nút giao thông trọng điểm là mở rộng mặt bằng tại 5 nút giao thông này. Vì hiện nay nút giao thông rất nhỏ, làn rẽ hẹp dễ tạo xung đột giữa đường đi thẳng và các làn rẽ. Sở đang áp dụng cấm xe tải trên 10 tấn, xe container vào trung tâm TP các khung giờ cao điểm và hạ thấp trọng tải, lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông thông minh, bảng chỉ dẫn để tách bạch các làn xe. Thành phố sẽ ưu tiên cho dự án cải tạo mở đường nhánh trước rồi sau mới đến cầu vượt hầm chui. Nếu các nút này vượt quá khả năng thông hành thì sẽ nghiên cứu

Hiện nay sở đang triển khai mở rộng vành đai nối quốc lộ 91B với quốc lộ 61C. Khi tuyến đường này được đưa vào sử dụng thì tất cả xe tải nặng, container đi trên quốc lộ 91B sẽ đi qua đường này. Hạn chế phương tiện lớn lưu thông trong trung tâm quận Ninh Kiều, giảm ùn tắc giao thông tại các nút giao triệt để.

Ông Mai Mình Ngoan- CVP Ban ATGT TP Cho biết việc lắp đặt hệ thống tín hiệu đèn giao thông bố trí lại khu vực đỗ xe là một trong những giải pháp kiềm chế thấp nhất thực trạng ùn tắc và tai nạn giao thông tại các nút giao thông trung tâm, khắc phục mất an toàn giao thông cho các xe gắn máy đỗ gần xe container, xe tải chở vật nặng, hạn chế va quẹt làm tai nạn đáng tiếc xảy ra. Ban ATGT tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng như Thanh tra GT, CSGT sẽ tiếp tục hướng dẫn, tuyên truyền để các chủ phương tiện giao thông dừng đúng vạch, đặc biệt là vạch ô tô.

Sau khi triển khai tuyên truyền rộng rãi, các phương tiện vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, đây mới chỉ là giai đoạn triển khai thí điểm tại 5 nút giao thông trọng điểm trên nội ô thành phố vẫn chưa được triển khai đồng bộ. Qua khảo sát của sở giao thông vận tải vừa qua cho thấy, lưu lượng phương tiện tại 5 nút giao rất lớn vượt quá khả năng lưu hành đối với các nút giao Trần Hưng Đạo- Mậu Thân và 3 tháng 2 (nút 1), nút Nguyễn Văn Linh- Nguyễn Văn Cừ nối dài (nút 3) và Nguyễn Văn Linh- 3 tháng 2 (nút 4). Về lâu dài thì cần có phương án mở rộng mặt bằng và các đường nhánh nhằm tăng khả năng lưu hành nhưng chỉ là biện pháp tạm thời.

PV

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá