Thứ sáu ngày 24 tháng 9 năm 2021 | 15:5

Chính phủ chỉ đạo tạo điều kiện huy động vốn đầu tư hạ tầng giao thông

Chính phủ giao Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, xem xét, xử lý các kiến nghị của Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả theo quy định.

Hôm qua (23/9), Văn phòng Chính phủ có Công văn 6804 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc huy động vốn triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông.

Chính phủ chỉ đạo tạo điều kiện huy động vốn đầu tư hạ tầng giao thông

Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn do Tập đoàn Đèo Cả làm nhà đầu tư theo hình thức PPP.

Theo đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, xem xét, xử lý các kiến nghị của Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả theo quy định pháp luật, trên tinh thần tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện doanh nghiệp huy động vốn triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ KH&ĐT (thường trực Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19) phối hợp xử lý và đôn đốc việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả có văn bản gửi Phó thủ tướng Lê Minh Khái về việc huy động vốn triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông.

Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả cho biết đang gặp khó khăn về huy động vốn để thực hiện các dự án giao thông theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT, trong đó có cả các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

Đơn vị này kiến nghị lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo các cơ quan liên quan của Bộ Tài chính hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ các bất cập chính sách nhằm tạo điều kiện cho việc niêm yết trên sàn chứng khoán.

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Trần Chủng, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ (VARSI) cho rằng, việc tiếp cận các nguồn vốn tín dụng cho các dự án PPP đường cao tốc quy mô lớn gặp khó khăn là điều đã được dự báo từ trước.

“Vấn đề lúc này là các nhà đầu tư cần phải chủ động có phương thức huy động vốn khác như phát hành trái phiếu công trình để tránh lệ thuộc quá nặng nề vào vốn tín dụng, có thể gây đổ vỡ dự án”, PGS.TS Trần Chủng khuyến nghị.

GS.TS.Trần Thọ Đạt, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân khi dự một cuộc họp Ban chỉ đạo Dự án đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh cũng nói về phương án huy động vốn mới: “Tôi tin nếu không vay được nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng thương mại, dự án vẫn khả thi về phương án tài chính khi phát hành thành công trái phiếu doanh nghiệp. Tất nhiên, để phát hành thành công trái phiếu cần có sự chung tay của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, chính quyền địa phương nơi dự án đi qua và trách nhiệm các cơ quan liên quan đến dự án”.

Theo Báo Giao thông

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá