Thứ năm ngày 7 tháng 10 năm 2021 | 12:21

Mở rộng triển khai thí điểm dịch vụ công mức độ 4 đổi GPLX

Ngày 7/10, tại Tổng cục ĐBVN đã diễn ra hội nghị về việc mở rộng triển khai thí điểm dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công Quốc gia tại 12 sở GTVT.

Phó Tổng cục trưởng Phan Thị Thu Hiền chủ trì hội nghị.

Hội nghị do bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN chủ trì, cùng sự tham dự của các lãnh đạo các Vụ chuyên môn. Hội nghị kết nối trực tuyến với các điểm cầu tại các sở GTVT Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Bình Dương, Quảng Nam, Đồng Nai, Thanh Hóa và Sở Giao thông – Xây dựng Lào Cai.

Tại hội nghị, các Sở GTVT đã báo cáo tình hình triển khai của đơn vị, đồng thời nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Đầu cầu Sở GTVT Hà Nội.

Theo Sở GTVT Hà Nội – một trong hai đơn vị triển khai thí điểm dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi giấy phép lái xe cho biết, Sở xác định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Sở đã báo cáo với UBND TP. Hà Nội để UBND thành phố có văn bản yêu cầu các đơn vị tuyên truyền, phối hợp thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, một số hồ sơ bị từ chối không quay lại hệ thống đăng ký,…

Sở GTVT Hà Nam - đơn vị thứ 2 thực hiện thí điểm cho biết, xác định ý nghĩa và tầm quan trọng của việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, đơn vị đã phối hợp cùng các sở Thông tin truyền thông, Sở Y tế, Tư pháp,… triển khai, thực hiện. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ nhận được trong đợt thí điểm là không cao bởi vì người dân chưa quen với các thao tác, khoảng cách của người dân tới các trung tâm hành chính công rất ngắn nên họ trực tiếp tới để giải quyết.

Điểm cầu Sở GTVT Hà Nam.

Tham dự hội nghị, Sở GTVT Hải Phòng cho biết, đơn vị cũng đã phối hợp với sở Tư pháp, Sở Y tế, Thông tin truyền thông hoàn thiện cơ sở dữ liệu để phối hợp thực hiện. Tuy nhiên, theo Sở GTVT Hải Phòng, việc thực hiện dịch vụ công ở mức độ 4 khó hơn ở mức độ 3. “Vấn đề là kết nối với Cổng dịch vụ công Quốc gia, vậy thì chúng ta lấy Cổng quốc gia làm chủ thể, là trung tâm để phục vụ, chúng ta chưa hướng tới cái việc sử dụng của người dân về dịch vụ, trình độ về công nghệ thông tin của người dân thì không phải ai cũng giống ai” – Sở GTVT Hải Phòng nói.

Bên cạnh đó, sở GTVT Hải Phòng cũng cho biết, sở đã nghiên cứu một số giải pháp đổi GPLX theo dịch vụ công mức độ 4, sở xây dựng phần mềm chuyển cho các đơn vị liên quan. Người dân có thể dùng mã để truy cập, sau đó cán bộ tiếp nhận sẽ mở kho dữ liệu đối chiếu. Nhưng khó khăn của giải pháp chính là không kết nối được với cổng dịch vụ công quốc gia.

Sở GTVT Hải Phòng cũng đề nghị Tổng cục ĐBVN xem xét, cử cán bộ xuống đơn vị làm việc và hỗ trợ.

Sở GTVT Hải Phòng phát biểu.

Các sở GTVT còn lại cũng đã nêu tình hình triển khai, đồng thời nêu lên các vướng mắc chung trong việc thực hiện dịch vụ công ở mức độ 4 trong việc đổi GPLX.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Phan Thị Thu Hiền cho biết, việc triển khai dịch vụ công ở mức độ 4 thực hiện trên cổng dịch vụ công Quốc gia có phức tạp hơn mức độ 3 trong việc truy cập lần đầu, tuy nhiên khi người dân và doanh nghiệp xác định đây là sự kết nối hiệu quả với các dịch vụ công khác thì việc triển khai sẽ có nhiều thuận lợi.

“Người dân tiếp cận được dịch vụ công Quốc gia thì họ sẽ tiếp cận được dịch vụ của rất nhiều ngành chứ không riêng ngành GTVT. Cần tuyên truyền cho người dân và doanh nghiệp hiểu cổng dịch vụ công tạo điều kiện liên kết, kết nối với nhiều dịch vụ, xác định một lần, sử dụng được nhiều lần” – bà Phan Thị Thu Hiền thông tin.

Phó Tổng cục trưởng cũng đề nghị các sở cáo báo cáo gửi UBND các tỉnh, chỉ đạo các cơ quan phối hợp, tạo kho dữ liệu để triển khai thực hiện. Đồng thời, các sở cần quán triệt, có kế hoạch tuyên truyền để dịch vụ công mức độ 4 triển khai thành công.

Đức Mạnh

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá