Thứ hai ngày 22 tháng 11 năm 2021 | 7:47

Cục QLĐB IV: Xử lý nghiêm xe quá khổ quá tải trên địa bàn được giao

Cục QLĐB IV (Tổng cục ĐBVN) đã xử phạt hơn 684 triệu đồng đối với 14 trường hợp chở quá khổ, quá tải trên địa bàn được giao quản lý.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN - Nguyễn Xuân Cường (thứ 2  từ trái sang) trực tiếp kiểm tra công tác xử lý xe quá tải.

Ngày 22/11, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Dũng, Phó Cục trưởng Cục QLĐB IV cho biết, trong thời gian qua, đơn vị đã xử phạt 14 trường hợp vi phạm về trọng tải, kích thước trên các tuyến quốc lộ, đường cao tốc được giao quản lý.

Theo đó, thực hiện văn bản số 4568/TCĐBVN-PCTT của Tổng cục ĐBVN về việc kiểm tra, xử lý về tải trọng phương tiện và xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện tại các đầu mối bốc xếp hàng hóa tại địa phương.

Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên các tỉnh, thành phố phía Nam, nhất là TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ. Vì vậy, Cục Quản lý đường bộ IV tập trung tham gia phối hợp với các cơ quan ban ngành và lực lượng chức năng của địa phương triển khai tích cực, hiệu quả công tác phòng, chống dịch và thực hiện nghiêm ngặt giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Sau khi các tỉnh, thành phố phía Nam nới lỏng giản cách xã hội, từng bước chuyển sang trạng thái mới, vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. Song song đó, một số tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp vận tải đã tổ chức tham gia hoạt động vận tải trở lại.

Một xe có biểu hiện cơi nới thành thùng bị kiểm tra.

Trước tình hình trên, Cục đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác kiểm soát tải trọng phương tiện và xử lý vi phạm về vận tải đường bộ trên các tuyến quốc lộ, đường cao tốc thuộc phạm vi quản lý của Cục trong 3 tháng cuối năm 2021. 

Lãnh đạo Cục QLĐB IV cho biết, Cục đã chỉ đạo Đội Thanh tra - An toàn và các Chi cục Quản lý đường bộ trực thuộc chủ động tổ chức khảo sát, nắm bắt thông tin, tình hình, quy luật hoạt động, ghi nhận biển số xe cụ thể bằng hình ảnh,… các phương tiện ô tô tải có dấu hiệu chở hàng quá tải trọng cho phép và tự ý cơi nới kích thước thành thùng của xe lưu thông trên các tuyến, đoạn tuyến quốc lộ, đường cao tốc thuộc phạm vi quản lý của Cục và tại những khu vực kho cảng, bến bãi, nhà ga, mỏ vật liệu, nơi tập kết hàng hóa lên xe ô tô nối ra quốc lộ, đường cao tốc,... nơi có nhiều xe chở hàng quá tải, cơi nới kích thước thành thùng của xe hoạt động.

Đồng thời, các đơn vị chủ động lập kế hoạch kiểm tra hoặc phối hợp với Thanh tra Sở GTVT và các lực lượng chức năng của địa phương trên địa bàn nơi có tuyến quốc lộ, đường cao tốc đi qua và gần khu vực đầu nguồn hàng, nơi bốc xếp hàng hóa lên phương tiện để ngăn chặn, xử lý kịp thời các xe ô tô chở hàng quá tải trọng và cơi nới kích thước thành thùng của xe trước khi lưu thông trên các tuyến đường bộ theo kế hoạch đã ký hàng năm; Tăng cường các Tổ KTTTX theo kế hoạch hoặc đột xuất tại những đoạn tuyến quốc lộ, đường cao tốc xuất hiện nhiều xe quá tải và cơi nới kích thước thành thùng của xe hoạt động.

Công tác kiển tra được tiến hành thường xuyên (Ảnh chụp trước dịch COVID-19).

Ông Dũng cho biết, Cục QLĐB IV đã ban hành Quyết định số 1777/QĐ-CQLĐBIV, số 1821/QĐ-CQLĐBIV, số 1821/QĐ-CQLĐBIV, về việc thành lập 3 Tổ kiểm tra tải trọng xe bằng cân xách tay trên các tuyến, đoạn tuyến quốc lộ, đường cao tốc thuộc phạm vi quản lý của Cục.
Cục ban hành văn bản số 2776/CQLĐBIV-TTr, về việc đề nghị các lực lượng chức năng của địa phương phối hợp, hỗ trợ các Tổ Kiểm tra tải trọng xe của Cục Quản lý đường bộ IV kiểm tra trên các tuyến, đoạn tuyến Quốc lộ, đường cao tốc đi qua địa bàn tỉnh.

Trong thời gian qua, Cục đã tổ chức 2 đợt khảo sát trên tuyến Quốc lộ 51 tại khu vực gần cụm Mỏ đá Tân Cang thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai và trên tuyến Quốc lộ 1 thuộc huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Trên cơ sở kết quả khảo sát, Cục ban hành văn bản số 2836/CQLĐBIV-TTr và số 2906/CQLĐBIV-TTr gửi Sở GTVT, Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Thuận đề nghị tăng cường kiểm tra, xử lý các phương tiện chở hàng quá tải quy định và tự ý cơi nới kích thước thùng xe lưu thông trên các tuyến đường bộ qua địa bàn tỉnh.

Các xe có biểu hiện cơi nới thành thùng sẽ bị lực lượng Thanh tra Cục QLĐB IV kiên quyết kiển tra và xử lý.

Cục QLĐB IV mở 5 lượt kiểm soát tải trọng xe bằng cân xách tay trên quốc lộ 1, 20, 51 thuộc địa bàn tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, với sự tham gia, chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Tổng cục ĐBVN. 

Qua quá trình tuần tra, xử lý, Cục đã phát hiện 14 xe vi phạm về trọng tải, thiết kế của nhà sản xuất, ban hành 28 Quyết định XPVPHC với số tiền 684,2 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Cục cũng tước có thời hạn 10 giấy phép lái xe, 4 giấy chứng nhận và tem kiểm định ATKT và BVMT và 6 phù hiệu xe tải.

Ngoài ra, Cục ban hành các văn bản gửi Cục ĐKVN, các Sở GTVT và Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới các tỉnh, thành phố thông báo về việc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, giấy chứng nhận và tem kiểm định ATKT và BVMT và phù hiệu xe tải của các chủ xe, lái xe vi phạm chở hàng quá tải trọng cho phép và cơi nới kích thước thùng xe. Đồng thời ban hành văn bản số 2778/CQLĐBIV-TTr gửi các Công ty, doanh nghiệp vận tải, chủ xe đề nghị không sử dụng xe cơi nới kích thước thùng xe để chở hàng hóa vượt quá tải trọng cho phép.

“Trong tháng 10, 11/2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp trên địa bàn các tỉnh, thành phố phía Nam, vì vậy các cơ quan ban ngành và lực lượng chức năng địa phương tập trung tham gia công tác phòng, chống dịch. Trong tháng tới, Cục sẽ liên hệ phối hợp với các địa phương sau khi các tỉnh, thành phố phía Nam đã nới lỏng giản cách xã hội, từng bước chuyển sang trạng thái mới” – ông Dũng cho hay.

 

Đức Mạnh

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá