Thứ tư ngày 1 tháng 12 năm 2021 | 14:7

Phó tổng cục trưởng Phan Thu Hiền kiểm tra tiến độ lắp camera tại Hà Nội

Sáng nay (1/12), bà Phan Thị Thu Hiền -Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra tại một số đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn TP. Hà Nội về tiến độ triển khai lắp đặt camera theo quy định tại Nghị định 10 của Chính phủ.

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ VN, Sở GTVT Hà Nội kiểm tra công tác lắp đặt camera giám sát trên xe buýt Tại Công ty TNHH Du lịch dịch vụ xây dựng Bảo Yến.

Tại Công ty TNHH Du lịch dịch vụ xây dựng Bảo Yến, Phó tổng cục trưởng Phan Thị Thu Hiền cho biết, hiện nay cả nước có khoảng hơn 208 nghìn phương tiện sẽ phải lắp camera theo quy định của Nghị định 10. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tỷ lệ lắp đặt rất thấp mới chỉ tương đương 12 - 15%.

Theo ông Đào Việt Long - Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, trên địa bàn TP có trên 34 nghìn xe song tính đến tháng 10/2021 mới có 16 nghìn đơn vị vận tải thực hiện lắp camera giám sát (tương đương 17%) cho thấy tỷ lệ lắp đặt thấp so với số lượng phải lắp.

Chỉ ra các nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ lắp đặt camera giám sát còn thấp, bà Phan Thị Thu Hiền cho rằng, mặc dù số lượng phương tiện trong diện bắt buộc phải lắp lớn nhưng hiện nay các doanh nghiệp đang chần chừ. Có thể có một số lý do, trong đó lý do thứ nhất phương tiện hoạt động chưa hết do dịch Covid-19 nên vận tải hành khách, vận tải hàng hoá còn phải nghỉ nhiều do nhu cầu đi lại của hành khách chưa cao; thứ hai do tâm lý doanh nghiệp chờ đợi Chính phủ có điều chỉnh lùi thời hạn xử phạt hay không.

Ông Phạm Quang Cường – Phó giám đốc Công ty TNHH Du lịch dịch vụ xây dựng Bảo Yến (Cty Bảo Yến) báo cáo về tiến độ lắp đặt của cho biết, tỷ lệ lắp camera tại 5 loại xe cao gần 70%. Hiện còn khoảng gần 31% số xe chưa lắp đặt, hiện để đảm bảo các điều kiện kinh doanh vận tải theo quy định, doanh nghiệp đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Phát triển công nghệ điện tử Bình Anh dự kiến đến 15/12 sẽ hoàn thành 100% theo quy định.

Thông tin về sau khi lắp camera đối với gần 70% phương tiện, ông Cường cho biết, việc lắp đặt đã mang lại lợi ích giúp cho doanh nghiệp giám sát được hành vi lái xe không tuân thủ quy định về ATGT hay tự ý giao xe cho người khác, phòng chống dịch Covid-19.

Trước số liệu doanh nghiệp báo cáo, bà Phan Thị Thu Hiền đánh giá cao việc chấp hành điều kiện kinh doanh phía Cty Bảo Yến và cho rằng, thực tế thiết bị camera không chỉ có tác dụng phục vụ cho công tác quản lý nhà nước mà còn phục vụ cho cả quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

“Việc lắp đặt camera đối với doanh nghiệp là thực sự cần thiết. Chính vì vậy chúng tôi mong muốn doanh nghiệp tăng tốc độ lên lắp đặt đảm bảo theo đúng quy định”, bà Hiền đề nghị.

Ông Hoàng Mạnh Cường – Phó giám đốc Cty CP ô tô xe khách Hà Tây cho biết, hiện đơn vị đã lắp đặt được 22 phương tiện, còn lại 40 phương tiện. Dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 31/12/2022.

Tuy nhiên, theo ông Cường, việc lắp đặt một camera/ xe chi phí bỏ ra khoảng 5 – 6 triệu đồng. Do đó, doanh nghiệp mong muốn đến thời điểm lắp đặt, dịch bệnh còn phức tạp số xe chưa được hoạt động công suất 100%, mong được Hà Nội xem xét cho phép những xe nào hoạt động sẽ lắp đặt trước. Cùng đó, doanh nghiệp mong muốn, tích hợp giữa hệ thống GPS và camera là một để đỡ chi phí.

Đoàn kiểm tra theo dõi hoạt động vận tải khách qua hệ thống PGS.

Nêu giải pháp để hoàn thành tỷ lệ lắp đặt ở Hà Nội, ông Long cho rằng, trong thời gian qua theo chỉ đạo của Bộ GTVT, UBND TP. Hà Nội, Sở GTVT đôn đốc các doanh nghiệp vận tải thực hiện trách nhiệm lắp đặt. Trên cơ sở rà soát số liệu của các đơn vị vận tải của 30 quận, huyện, thị xã TP. Hà Nội Sở GTVT đã giao cho các Đội TTGT địa bàn đến từng doanh nghiệp để tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp triển khai lắp đặt.

"Vừa qua chúng tôi đã tổ chức các hội nghị đối thoại để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, khó khăn của doanh nghiệp. Cho thấy lý do chậm lắp do diễn biến phức tạp của dịch bệnh hoạt động kinh doanh vận tải phải dừng hoạt động; các doanh nghiệp có tâm lý là chờ đợi nghe ngóng xem chủ trương của Chính phủ có thay đổi thời gian lắp không thì trên cơ sở Nghị quyết 66 của Chính phủ chúng tôi đã thông tin đến các doanh nghiệp đến ngày 31/12/2021 phải thực hiện việc lắp đặt camera theo quy định", ông Long nói và cho biết thêm, Sở GTVT đã giao Thanh tra GTVT xây dựng phương án tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

"Căn cứ vào xử lý của Thanh tra chúng tôi giao cho Phòng nghiệp vụ của Sở GTVT để tổ chức chấn chỉnh và xử lý trách nhiệm của các doanh nghiệp vận tải khi không thực hiện theo đúng quy định Nghị định của Chính phủ", ông Long khẳng định.

Phó Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho rằng, Chính Phủ đã cho lùi thời gian xử phạt do thời gian dịch bệnh khó khăn nhưng không thể tiếp tục lùi được nữa. "Sau ngày 31/12/2021, nếu các doanh nghiệp chưa lắp đặt camera theo quy định chúng tôi sẽ yêu cầu các Sở ngành xử lý nghiêm. Đồng thời, lưu ý các doanh nghiệp điều quan trọng nhất sau khi lắp xong phải khai thác, ứng dụng duy trì quản lý hiệu quả".

Tùng Lâm

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá