Thứ tư ngày 1 tháng 12 năm 2021 | 17:56

Cục Quản lý Xây dựng Đường bộ: Thực hiện thắng lợi mục tiêu kép trong phòng, chống dịch COVID-19 gắn với đảm bảo chất lượng công trình

Trong thời gian qua, Cục Quản lý Xây dượng Đường bộ (Tổng cục ĐBVN) đã triển khai thực hiện thắng lợi mục tiêu kép trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 gắn với đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình được giao.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện (thứ 3 từ phải sang), Cục trưởng cục QLXD Đường bộ - Vũ Hải Tùng (thứ 4 từ phải sang) kiển tra tiến độ công trình.

Ngày 1/12, ông trao đổi với PV, ông Vũ Hải Tùng, Cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng đường bộ cho biết, vượt qua những khó khăn do đại dịch COVID-19 mang lại, Cục đã triển khai hệ thống họp trực tuyến để thường xuyên kiểm điểm tiến độ với các Ban QLDA, kiểm tra hiện trường trực tuyến nhằm đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng các công trình được giao.

Theo đó, Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 từ đầu năm đến nay và đặc biệt là đợt bùng phát dịch (đợt 4), Cục QLXD ĐB đã chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nhiều biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương, TP. Hà Nội và các địa phương có công trình giao thông đang xây dựng nhưng phải gắn với mục tiêu hoàn thành công tác giải ngân theo các mốc kế hoạch đề ra, các công trình xây dựng phải đảm bảo an toàn chất lượng, tiến độ theo yêu cầu. 

Cục QLXD Đường bộ triển khai họp trực tuyến.

Để làm được, Cục QLXD ĐB đã kết hợp với Ban quản lý tòa nhà xây dựng phương án, kịch bản phòng chống dịch tại trụ sở cơ quan. Hàng ngày, phối hợp với bộ phận thường trực của tòa nhà đo thân nhiệt cho toàn bộ cán bộ công chức, người lao động và khách đến làm việc trước khi vào cơ quan (tầng 6+7). Yêu cầu cán bộ công chức, người lao động và khách đến làm việc phải đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách đúng quy định, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn đặt tại bàn thường trực và bàn làm việc. Ngoài ra thường xuyên thực hiện khai báo ý tế, người thân trong gia đình nếu có tiếp xúc gần với các ca lây nhiễm, tiến hành khai báo với cơ quan và cơ quan y tế địa phương.

“Bắt buộc 100% cán bộ công chức và người lao động tải ứng dụng Bluezone, PC-Covid cài đặt theo dõi tiếp xúc gần với các ca nhiễm bệnh giúp bảo vệ bản thân. Truy cập vào trang thông tin điện tử https://tokhaiyte.vn hoặc https://ncovi.vn để cập nhật tình trạng sức khỏe; khai báo y tế bằng mã QR code/hoặc trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú. Công đoàn Cục đã chủ động mua thiết bị, vât tư y tế để phòng chống dịch như (khẩu trang và Gel rửa tay sát khuẩn phát cho từng đoàn viên và các phòng làm việc, số lượng 60 hộp khẩu trang (50 cái/hộp) và 10 chai gel rửa tay); tổ chức tiêm 2 mũi vắc xin phòng chống covid-19 cho 41/41 công chức và người lao động” – ông Tùng cho biết.

Lãnh đạo Cục QLXD Đường bộ tiến hành tiêm vaccine COVID-19.

Cũng theo ông Tùng, nhìn chung về công tác phòng chống COVID-19 tại Cục QLXD ĐB thực hiện nghiêm túc theo đúng chỉ đạo của các cấp, không ảnh hưởng đến công việc chung của Cục và đồng thời đến thời điểm hiện tại cũng không có trường hợp nào phát hiện bị Fo và phải thực hiện cách ly dài ngày đây là một thành công rất lớn của cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Cục, đã tạo được niềm tin cho toàn thế cán bộ công chức và người lao động đều mạnh khỏe, yên tâm công tác.

Để hoàn thành công tác đấu thầu, giải ngân theo như kế hoạch đã đăng ký, ngay từ đầu năm trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, trong chỉ đạo điều hành đã có những bước đột phá như các gói thầu xây lắp, mua sắm, tư vấn mà phải đấu thầu theo quy định thì thực hiện đấu thầu qua mạng gần như 100% nên đã giảm được chi phí đi lại và tiếp xúc giữa các bên liên quan, các cuộc họp giao ban hoặc kiểm tra hiện trường với các đơn vị liên quan 100% bằng hình thức trực tuyến hoặc gửi hình ảnh trên các phần mềm như zalo nên đã giảm tiếp xúc trực tiếp. Việc thay đổi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, các dự án đã được đẩy nhanh tiến độ thi công việc góp phần hoàn thành chung kế hoạch giải ngân của Tổng cục ĐBVN.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN - Nguyễn Mạnh Thắng (thứ 3 từ trái sang) và Cục trưởng Vũ Hải Tùng (thứ 2 từ trái sang) cùng lãnh đạo Ban QLDA 3 kiểm tra hiện trường QL.6 Sơn La và làm việc với UBND tỉnh Sơn La.

Cụ thể, về công tác đấu thầu, đơn vị đã tham mưu để Tổng cục phê duyệt công tác đấu thầu và kết quả LCNT 491 gói thầu các loại (bao gồm các gói thầu Tư vấn, gói thầu xây lắp) của các dự án XDCB và dự án bảo trì do 4 Ban QLDA quản lý với tổng giá trị dự toán các gói thầu là 2.169 tỷ đồng, giá trị tiết kiệm được khoảng 27 tỷ đồng.

Về công tác giải ngân, đến nay, Tổng cục ĐBVN đã giải ngân các Dự án xây dựng cơ bản là 929/1.527,5 tỷ đồng (đạt 61%). Các dự án Bảo trì giải ngân đạt 727/1.140,7 tỷ đồng (tương đương 64%)

“Cục đã tăng cường công tác quản lý chất lượng các công trình, công tác kiểm tra, giám sát với hình thức chủ yếu trực tuyến, zalo hoặc qua Video (trong giai đoạn dịch COVID-19 hiện nay), nhằm phát hiện sớm và phòng ngừa các sai sót trong thiết kế, trong thi công. Đồng thời, đơn vị cũng phối hợp với các Ban QLDA để rà soát các dự án chậm tiến độ thực hiện và giải ngân, kịp thời báo cáo Tổng cục để giải quyết những vướng mắc” – Cục trưởng Cục QLXD thông tin.

Đức Mạnh

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá