Thứ năm ngày 9 tháng 12 năm 2021 | 14:14

Công đoàn Tổng cục ĐBVN tăng cường đối thoại vì lợi ích đoàn viên

Ngày 8/12, Công đoàn Tổng cục ĐBVN tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2021 và đối thoại trực tiếp với các đơn vị trong Tổng cục ĐBVN.
 

Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Nguyễn Văn Huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tham gia Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tổng cục ĐBVN, các Vụ chức năng, các Cục Quản lý Đường bộ, các Ban quản lý dự án và Trung tâm kỹ thuật Đường bộ, Trung tâm Truyền thông và Thông tin ĐB, đoàn Thanh niên. Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN Nguyễn Văn Huyện tham gia và chỉ đạo Hội nghị.

Trong những năm qua, Công đoàn Tổng cục ĐBVN đã phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, đặc biệt là của công đoàn cấp trên trong việc hỗ trợ, đồng hành, hướng dẫn Công đoàn cơ sở, tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ về chất và lượng trong công tác đối thoại tại các đơn vị của ngành đường bộ. Việc tăng cường vai trò của cơ chế 3 bên (tổ chức Công đoàn, người sử dụng lao động và cơ quan quản lý nhà nước) trên thực tế đã mang lại quyền lợi tốt hơn cho số đông đoàn viên, người lao động, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động mà tổ chức Công đoàn đã và đang hướng tới.

Ông Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch Công đoàn Tổng cục ĐBVN chia sẻ: Xác định rõ vai trò của công tác đối thoại tại nơi làm việc trong xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các đơn vị, doanh nghiệp, Công đoàn Tổng cục thường xuyên quan tâm chỉ đạo các cấp công đoàn cơ sở phối hợp chuyên môn tổ chức Hội nghị người lao động gắn với tổ chức đối thoại tại nơi làm việc; hàng năm cụ thể hóa nhiệm vụ của tổ chức công đoàn bằng các chỉ tiêu cụ thể, trong đó có các chỉ tiêu về tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, phối hợp thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, tổ chức Hội nghị Người lao động; chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định, ý nghĩa, vai trò của đối thoại tới người lao động, người sử dụng lao động, đa dạng hóa các hình thức đối thoại phù hợp với điều kiện của từng đơn vị.

Được sự chỉ đạo sát sao của Công đoàn GTVT Việt Nam và của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục, sự phối kết hợp của các đơn vị. Trong năm 2021, Ban Chấp hành Công đoàn Tổng cục đã xây dựng chương trình công tác, đề ra những giải pháp cụ thể, chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Công đoàn cơ sở trực thuộc triển khai các nội dung thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Bộ GTVT lần thứ XIX và Đại Hội Đảng bộ Tổng cục lần thứ III nhiệm kỳ 2020-2025 phù hợp với đặc điểm của từng đơn vị. Từng bước đưa Nghị quyết vào hoạt động thực tiễn, chính vì thế hoạt động Công đoàn và phong trào Công nhân đã thu được những kết quả nhất định. Ông Hưng cho biết thêm.

Trong năm 2021, Công đoàn Tổng cục ĐBVN phối hợp với chuyên môn hướng dẫn, chỉ đạo 39/39 (đạt 100%) đơn vị tổ chức Hội nghị CBCC; 31/33 (đạt 94%) đơn vị đã tổ chức Hội nghị NLĐ; các đơn vị đã sửa đổi, bổ sung nội quy, quy chế quản lý, điều hành; tập hợp các kiến nghị gửi cấp trên; kiện toàn Ban Thanh tra nhân dân.... 

Các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, BHTN, BHLĐ, nâng lương, nâng bậc được đa số đơn vị thực hiện nghiêm túc theo quy định. Đã nâng bậc lương cho 552 người; khám sức khỏe định kỳ cho 1.512 CBCCVCLĐ. Có 60% doanh nghiệp xây dựng được thang bảng lương theo quy định của Bộ Luật lao động. Ngoài ra, còn tổ chức tốt các hoạt động thăm hỏi, trợ giúp CNLĐ, đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn; các phong trào văn nghệ, thể thao được tổ chức hoạt động sôi nổi... ngày càng thể hiện rõ nét hơn vai trò của tổ chức công đoàn. 

Các cấp Công đoàn trực thuộc đã phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 như thường xuyên phun khử trùng nơi làm việc; mua dung dịch rửa tay, khẩu trang cho cán bộ CCVCLĐ và khách đến giao dịch; một số đơn vị mua buồng khử khuẩn, máy đo thân nhiệt, chi tiền bồi dưỡng để nâng cao sức khỏe cho người lao động….; bố trí làm việc online, “3 tại chỗ” và thực hiện nghiêm thông điệp “5 K”. Tính đến nay đã có 4609 người người được tiêm vắc xin mũi 1 (đạt 100%) và 2581 người đã tiêm mũi 2 (đạt 56%), trong đó khối quản lý nhà nước và đơn vị sự nghiệp đạt 100%. Tuy nhiên đến hiện nay toàn ngành Đường bộ đã có  6 trường hợp bị nhiễm bệnh (F0), 24 trường hợp nghi bị nhiễm (F1) phải cách ly y tế, Công đoàn Tổng cục ĐBVN đã chi hỗ trợ cho 1 tập thể thực hiện làm việc 3 tại chỗ và 30 đoàn viên bị F0, F1 với kinh phí trên 70 triệu đồng.

Đã vận động CBCCVCLĐ quyên góp quần áo, chăn ấm, đồ dùng thiết yếu để trao tặng cho các em học sinh nghèo thuộc Trường tiểu học Tân tiến, xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai nhân dịp Tết Nguyên đán Tân sửu 2021; ủng hộ Quỹ Vắc xin với số tiền 579 triệu đồng, ngoài ra các đơn vị còn ủng hộ tiền mặt, gạo, thực phẩm... cho các Đội, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại các địa phương với kinh phí 357 triệu đồng; vận động mạnh thường quân và người lao động ủng hộ 400 triệu đồng để tu bổ, nâng cấp “Tượng đài ghi công liệt sỹ bến phà Gianh”; ủng hộ 128 triệu đồng cho các cháu theo Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4/2000 - 7/4/2021), Công đoàn và Đoàn Thanh niên Tổng cục ĐBVN đã vận động 300 CBCCVCLĐ tham gia hiến máu. Tổ chức tặng quà cho 8 tập thể và 56 CNLĐ nghèo, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn giao thông, tai nạn lao động với kinh phí trên 60 triệu động; trao 100 triệu đồng để sửa chữa 5 căn nhà ở cho CNLĐ nghèo thuộc Công ty 742, 719, 242, 238; trao vật tư y tế phòng chống dịch Covid với kinh phí 50 triệu đồng nhân dịp Tháng công nhân. Phối hợp với Công đoàn GTVT Việt Nam thăm và trao 135 suất quà cho CNLĐ bị bệnh hiểm nghèo và gia đình rất khó khăn do dịch bệnh Covid-19 kèo dài với kinh phí 167 triệu đồng.

Ông Nguyễn Việt Hưng, Chủ tịch Công đoàn Tổng cục ĐBVN báo cáo kết quả hoạt động công đoàn trong năm 2021.

Công đoàn Tổng cục đã hướng dẫn Công đoàn cơ sở trong các đơn vị, doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động tổ chức Hội nghị NLĐ và đối thoại trực tiếp nhằm giải quyết các vấn đề người lao động quan tâm, mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động và góp phần tạo nên sức mạnh của tổ chức công đoàn. Thông qua đối thoại, nhằm cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống tinh thần của người lao động. Thực tế cho thấy, sau đối thoại điều kiện làm việc được cải thiện, quyền lợi của đoàn viên đã thực sự được quan tâm hơn. 

Một thực tế đã chứng minh nơi nào người đứng đầu quan tâm đến người lao động, tạo điều kiện hỗ trợ cho tổ chức công đoàn và BCH công đoàn phối hợp tốt với chuyên môn thì tình hình sản xuất, kinh doanh, việc làm, đời sống ổn định hơn, người lao động được chăm lo tốt hơn và  gắn bó với đơn vị hơn.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN, Nguyễn Văn Huyện đánh giá cao đóng góp to lớn của tổ chức Công đoàn đã góp phần vào thành công trong mọi nhiệm vụ quản lý nhà nước của Tổng cục trong năm vừa qua. Trong những năm gần đây, hoạt động công đoàn trong các cơ quan, đơn vị trong ngành đường bộ đã có nhiều chuyển biến tích cực. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Công đoàn Tổng cục, các cấp công đoàn đã tập trung chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và NLĐ. Phản ảnh và kiến nghị đề xuất kịp thời những mâu thuẫn bức xúc phát sinh đảm bảo việc làm, đời sống cho NLĐ; quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, thực hiện an toàn, vệ sinh lao động, không để xảy ra tai nạn lao động. 

Các đoàn viên công đoàn trong ngành đường bộ luôn đoàn kết gắn bó với ngành, đặc biệt các đoàn viên công đoàn của các Công ty đang thực hiện công tác bảo dưỡng thường xuyên đường bộ vẫn luôn gắn bó với Tổng cục, điều này cho thấy Công đoàn Tổng cục ĐBVN đã làm tốt vai trò của mình trong việc xây dựng mối quan hệ hài hòa, phát triển giữa cấp quản lý và các đơn vị, doanh nghiệp. 

Những người lao động tại các Công ty đang làm công tác bảo dưỡng thường xuyên chính là nguồn lực chuyên nghiệp giúp cho hệ thống giao thông Đường bộ luôn bền vững, êm thuận, kéo dài tuổi thọ và đảm bảo an toàn giao thông. Vì vậy, việc quan tâm đến đời sống của mỗi đoàn viên công đoàn nhất là những người lao động trực tiếp rất quan trọng và phải ưu tiên hàng đầu. Thời gian tới, tổ chức Công đoàn tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh công tác đối thoại giải quyết các vấn đề về việc làm, tiền lương, chế độ chính sách,... cho người lao động để họ được ổn định đời sống và yên tâm công tác. Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện nhấn mạnh.

Năm 2021, các đơn vị trong ngành đường Đường bộ gặp nhiều khó khăn do thiên tai, bão lũ, đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên tình hình đời sống, việc làm của người lao động chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Hoạt động công đoàn trong thời gian tới sẽ đứng trước những thuận lợi và thách thức mới, quan hệ lao động tiếp tục phát triển, mở rộng và có những vấn đề phát sinh phức tạp đòi hỏi tổ chức công đoàn phải không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động phù hợp của yêu cầu tình hình mới. 

N.T

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá