Thứ tư ngày 26 tháng 1 năm 2022 | 16:22

Kiểm tra công tác đảm bảo vận tải hành khách dịp Tết nguyên đán tại các bến xe trên địa bàn Hà Nội

Chiều 26/1, Phó Chủ tịch Chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN Phan Thị Thu Hiền đã kiểm tra công tác đảm bảo vận tải hành khách phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tại các bến xe Giáp Bát và Nước Ngầm. 

Đoàn công tác kiểm tra công tác đảm bảo an toàn, phòng chống dịch tại bến xe Nước Ngầm.

Tại  bến xe Nước Ngầm, báo cáo với Đoàn kiểm tra, Phó Giám đốc Trịnh Hoài Lam cho biết bến xe, nhà xe sẵn sàng phục vụ hành khách đi lại thuận tiện, đảm bảo an toàn. Đến nay đã có 9 doanh nghiệp tăng giá vé từ 15 - 45%. Những ngày cao điểm gần đây, mỗi ngày có khoảng 100 xe xuất bến, bằng 50% so với thời điểm chưa có dịch. Để phục vụ vận tải hành khách dịp Tết, Bến đã huy động 100% cán bộ, nhân viên đi làm, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, sắp xếp phương tiện khu vực bến xe gọn gàng hợp lý.

Theo ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội cho hay: Dự kiến trong các ngày giáp Tết Nguyên đán, lượng khách qua bến sẽ không vượt năng lực vận chuyển theo biểu đồ vận hành và bình quân lượt khách trên xe sẽ chỉ đạt 50% tải trọng thiết kế. Cụ thể, tại bến xe Mỹ Đình, lượng khách qua bến dự kiến đạt khoảng 4.000 lượt khách/ngày và 380 lượt xe/ngày; bến xe Giáp Bát khoảng 4.200 lượt khách/ngày và 400 lượt xe/ngày; bến xe Gia Lâm khoảng 1.600 lượt khách/ngày và 220 lượt xe/ngày.

Công ty quản lý bến xe Hà Nội đã chỉ đạo các bến xe không để xảy ra tình trạng lên xe không có vé, lấy tiền cao hơn giá vé quy định, lái và phụ xe tranh giành khách, ép khách trong sân và ngoài bến. Trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Đối với các xe không đủ tiêu chuẩn chất lượng, sẽ kiên quyết không cho xuất bến nếu vi phạm trong các hành vi như chở quá tải, hàng hoá lẫn với hành khách, chủ phương tiện uống bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích... đảm bảo an toàn về người và tài sản cho hành khách đi xe.

Ngoài việc yêu cầu các đơn vị vận tải chuẩn bị tốt phương tiện, các bến xe cũng phải bảo đảm đầy đủ các yêu cầu về phòng, chống dịch cũng như an ninh trật tự", ông Toàn khẳng định.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị phục vụ Tết của các doanh nghiệp, ông Khuất Việt Hùng lưu ý cần thực hiện tốt hơn nữa các quy định, quy trình đảm bảo an ninh, an toàn trong vận chuyển hành khách cũng như các quy định về phòng chống dịch bệnh. 

Thời điểm này khi chúng ta đã thực hiện Nghị quyết 128 của Chính Phủ được hơn 3 tháng. Việc tiêm phủ 2 mũi vaccine với tỷ lệ rất cao ở tại Thủ đô Hà Nội và hầu hết các địa phương cả nước đòi hỏi phải có điều chỉnh linh hoạt, phù hợp với tình hình mới", ông Hùng nhấn mạnh.

Tiếp thu chỉ đạo của lãnh đạo Uỷ ban ATGT Quốc gia, bà Phan Thị Thu Hiền - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN khẳng định sẽ sớm trình lãnh đạo Bộ GTVT những đề xuất mới trong việc điều chỉnh hướng dẫn về tổ chức vận tải hành khách về đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa để phù hợp với điều kiện mới và cũng tương thích với những nới lỏng trong vận tải hành khách để đảm bảo các phương thức mang tính đồng bộ về quy định phòng dịch bệnh cũng như quản lý về an toàn và điều kiện kinh doanh vận tải để đảm bảo kết nối.

Phó Tổng cục trưởng Phan Thị Thu Hiền, đề nghị  Công ty Cổ phần bến xe Hà Nội, Bến xe Giáp Bát, Bến xe Nước Ngầm cần chuẩn bị tốt về phương tiện, nhân lực để đón hành khách trở lại Hà Nội sau Tết cũng như đưa hành khách từ Hà Nội đi các tỉnh. Mặc dù, do ảnh hưởng của dịch Covid19 nên lưu lượng hành khách đi lại năm nay sẽ giảm, tuy nhiên điều kiện phục vụ tại các bến xe, công tác vệ sinh môi trường, vấn đề đón khách, bán vé vẫn phải đảm bảo chất lượng. 

N.T

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá