Thứ năm ngày 16 tháng 6 năm 2022 | 17:2

Tổng cục Đường bộ yêu cầu quản lý chặt công tác đào tạo và cấp, đổi giấy phép lái xe

 Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu các sở GTVT quản lý chặt chẽ công tác đào tạo và cấp, đổi giấy phép lái xe.

 

 


Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) vừa có văn bản gửi Sở GTVT và xây dựng Lào Cai; Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc quản lý chặt chẽ công tác đào tạo và cấp, đổi giấy phép lái xe.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, thời gian qua các Sở GTVT đã thực hiện nhiều giải pháp để quản lý chặt chẽ và nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX. Tuy nhiên, theo phản ánh của các báo và quảng cáo trên mạng xã hội vẫn có trường hợp sử dụng thiết bị công nghệ cao gian lận trong quá trình sát hạch lý thuyết và trong sân sát hạch.

Để quản lý chặt chẽ và kịp thời phát hiện, xử lý những người sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các Sở GTVT chỉ đạo phòng chuyên môn, thanh tra giao thông thường xuyên theo dõi quảng cáo trên mạng xã hội và phản ánh của các nhà báo.

Từ đó, kịp thời phát hiện, tổ chức kiểm tra, xác minh các tổ chức, cá nhân nhận “bao đậu” hoặc cung cấp trang thiết bị công nghệ cao để thực hiện các hành vi gian lận trong các kỳ sát hạch.

Đồng thời, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng chỉ đạo Hội đồng sát hạch, Tổ sát hạch có các biện pháp kiểm tra không để người dự sát hạch mang điện thoại di động, thiết bị thu phát tín hiệu. Đặc biệt kiểm tra kỹ các ứng dụng công nghệ được đem vào trong phòng sát hạch lý thuyết và trên xe sát hạch.

Tăng cường Sát hạch viên làm nhiệm vụ tại phòng sát hạch lý thuyết để theo dõi, giám sát quá trình sát hạch. Trường hợp phát hiện vi phạm thì lập biên bản hủy bỏ kết quả sát hạch, ra quyết định không cho phép dự sát hạch, cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 5 năm kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật.


Hội đồng sát hạch, Tổ sát hạch phải yêu cầu người dự sát hạch không mang đồ dùng cá nhân vào gần khu vực sát hạch, trường hợp cần gửi thì để vào tủ đựng đồ cá nhân do trung tâm sát hạch lái xe chuẩn bị.

Ngoài ra, trung tâm sát hạch lái xe phải bố trí tủ đựng đồ cá nhân cho học viên khi tham dự nội dung sát hạch lý thuyết và thực hành lái xe trong hình. Theo yêu cầu của tổng cục đường bộ Việt Nam thì tủ đựng đồ cá nhân phải cách phòng thi lý thuyết tối thiểu 25 m.

Tổng cục đường bộ Việt Nam cũng nhấn mạnh, các cơ sở đào tạo phải tổ chức quán triệt, phổ biến các quy định và chế tài xử lý đối với các hành vi gian lận trong quá trình học và sát hạch để học viên biết, thực hiện.

Đồng thời tăng cường công tác giám sát thường xuyên, đột xuất các kỳ sát hạch lái xe; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát quá trình sát hạch lý thuyết qua hệ thống camera lắp đặt tại trung tâm sát hạch để kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm.

205 trường hợp cấm thi 5 năm
Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong những năm 2019, 2020, 2021 và 2022 các Sở GTVT trên toàn quốc kiểm tra và phát hiện 205 trường hợp bị cấm cấp giấy phép lái xe do gian dối trong việc sử dụng, cấp đổi và gian lận trong sát hạch.

Trong đó có nhiều trường hợp sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận thi lý thuyết trong sát hạch ô tô như báo Pháp luật TP.HCM đã phản ánh.

Tự Sang - Võ Tùng

Gửi bình luận của bạn

Code
  • Ngày :
máy làm đá viên | tủ nấu cơm | máy làm đá